Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chó săn nổi tiếng vì tham gia cứu hộ trong trận động đất Mexico

Một con chó săn của Hải quân Mexico đã được ngợi ca như một "nữ anh hùng" vì tham gia chiến dịch cứu hộ sau trận động đất cấp độ 7,1 ở Mexico.

Cho san noi tieng vi tham gia cuu ho trong tran dong dat Mexico hinh anh 1
Guardian cho biết Frida, một "cô" chó săn của Hải quân Mexico, vừa trở nên nổi tiếng sau khi tham gia chiến dịch tìm kiếm, cứu hộ trong cả 2 trận động đất gần đây ở Mexico.
Cho san noi tieng vi tham gia cuu ho trong tran dong dat Mexico hinh anh 2
Hai tuần trước, khi một trận động đất xảy ra ở bang Oaxaca, Frida đã phát hiện ra thi thể của 1 cảnh sát và vài người khác bên dưới đống đổ nát. Vì vậy, sau trận động đất cấp độ 7,1 tại thủ đô Mexico City gần đây, Frida cùng các đồng nghiệp được điều đến để hỗ trợ việc cứu hộ tại đây.
Cho san noi tieng vi tham gia cuu ho trong tran dong dat Mexico hinh anh 3
Hôm 22/9, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto đã chính thức ghi nhận công lao của Frida. "Đây là Frida. Nó thuộc Hải quân Mexico và đã giúp cứu sống 52 người trong nhiều thảm họa thiên nhiên ở tầm quốc gia và thế giới", tổng thống viết trên Twitter. Trong khi đó, theo Reuters, Frida đã tìm được 12 người sống sót và hơn 40 thi thể khác trong các lần làm nhiệm vụ.
Cho san noi tieng vi tham gia cuu ho trong tran dong dat Mexico hinh anh 4
Telegraph cho biết con chó 6 tuổi này từng tham gia các nhiệm vụ cứu hộ khắp Trung và Bắc Mỹ, từ Haiti, Ecuador đến Honduras.
Cho san noi tieng vi tham gia cuu ho trong tran dong dat Mexico hinh anh 5
Nhiều chó nghiệp vụ đang tham gia công tác tìm kiếm, cứu hộ tại Mexico, bao gồm cả những con chó do các lực lượng từ Mỹ và Chile mang đến trợ giúp. Dù vậy Frida là "ngôi sao" sáng nhất.
Cho san noi tieng vi tham gia cuu ho trong tran dong dat Mexico hinh anh 6
Theo tờ El Heraldo de Mexico, Frida cũng đang huấn luyện cho những chó cứu hộ mới từ 1-5 tuổi. Dù vậy, Frida hiện chỉ còn 1 năm để thực hiện sứ mệnh giải cứu, tìm kiếm của mình trước khi khứu giác của nó bị suy yếu theo tuổi già. Sau đó, Frida sẽ được nghỉ hưu và sống cùng Israel Arauz, người quản lý nó trong 2 năm nay.
Cho san noi tieng vi tham gia cuu ho trong tran dong dat Mexico hinh anh 7
Tại một đất nước đang vật lộn để hồi phục sau 2 trận động đất liên tiếp, con chó cứu hộ này trở thành niềm vui và hy vọng cho nhiều người. Frida nổi tiếng đến mức một số người còn hài hước đùa rằng nên in hình nó lên tờ tiền 500 peso của nước này thay cho danh họa Diego Rivera. Thậm chí, có người đã vẽ cả biếm họa kêu gọi Frida ra tranh cử.
Cho san noi tieng vi tham gia cuu ho trong tran dong dat Mexico hinh anh 8
Ít nhất 273 người đã thiệt mạng trong trận động đất cấp độ 7,1 diễn ra hôm 19/9 tại Mexico. Lực lượng cứu hộ trông chờ vào những con chó như Frida có thể tìm ra những người sống sót cuối cùng đang mắc kẹt trong đống đổ nát. Ảnh: AFP.

Động đất Mexico: 216 người chết, cảnh đổ nát ở khắp nơi

Đối mặt với đống đổ nát và những thiệt hại nhân mạng sau trận động đất cấp độ 7,1, nhiều người dân Mexico đã nổi giận và to tiếng với cảnh sát.

Đất mềm như thạch khiến động đất ở Mexico gây nhiều chết chóc

Mexico City được xây trên nền một hồ nước cổ xưa, chất đất mềm ở khu vực này đã làm tăng cường địa chấn của trận động xảy ra ngày 19/9 cũng như khiến nó có sức tàn phá khủng khiếp.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Mexico Thế giới

Tiem ca phe gau truc do cho dong the o Trung Quoc hinh anh

Tiệm cà phê gấu trúc do chó đóng thế ở Trung Quốc

0 2

Tiệm cà phê ở Thành Đô, Trung Quốc, trở nên nổi tiếng khi sở hữu 6 con "gấu trúc", nhưng thực chất là 6 con chó giống Tây Tạng được chủ quán nhuộm lông.

Bi an trong vu vay bat con trai trum ma tuy El Chapo hinh anh

Bí ẩn trong vụ vây bắt con trai trùm ma túy El Chapo

0 24

Thất bại của lực lượng cảnh sát trong vụ bắt giữ con trai của "El Chapo" Guzmán tuần trước cho thấy một điều rõ ràng: có người đã phản bội chính phủ.