M

Chợ Tân Thành: Tấp nập buôn bán hàng gian

“Hàng này anh thu của tụi “nhảy” từ Bình Dương lên đó. Em nhìn kỹ đi, đồ xịn, nếu em muốn anh lấy 900.000 đồng/bộ”, một chủ sạp nói.

Một vòng chợ Tân Thành

Những ngày cuối năm, nhu cầu tân trang xe máy đón Tết của người dân luôn tăng cao. Nắm được quy luật này, các tiểu thương chợ Tân Thành (quận 5, TP HCM) không ngừng tích trữ hàng hóa, bán ra cho người dân có nhu cầu. Tuy mới hơn 8h, những con đường Bùi Hữu Trí, Đỗ Ngọc Thạnh, Tân Hưng, Tân Thành, Hà Tôn Quyền... đã tấp nập người qua lại. Tiếng chào mời, níu kéo khách cùng tiếng động cơ xe gầm rú inh ỏi cả khu chợ.

Cho Tan Thanh: Tap nap buon ban hang gian hinh anh 1
Nhiều khách lựa chọn mua hàng.

Theo quan sát của chúng tôi, các sạp ở đây hàng nào cũng có từ xe số đến xe tay ga, thậm chí là đồ thay thế cho những chiếc xe máy cổ. Về chủng loại cũng đủ kiểu, từ hàng nhập khẩu Thái Lan, Trung Quốc hay những hàng chôm chỉa được bày bán la liệt trên các vỉa hè. Mỗi sạp buôn bán phụ tùng xe máy đều huy động 4 - 5 “cò” đủ lứa tuổi để chào mời và sẵn sàng chèo kéo khách.

Thấy chúng tôi, cò ở các tiệm ào ra: “Mua đồ gì anh? Ở đây có đủ loại mặt hàng, chất lượng đảm bảo”. Theo chân “cò”, chúng tôi bước vào sạp Hoàng Thùy. Một phụ nữ kéo ghế đon đả chào mời: “Ngồi xuống đây đi anh, cửa hàng em có đủ dịch vụ độ xe hay chế đồ chơi nếu anh có nhu cầu”.

Tại sạp Hoàng Thùy, hàng nào cũng có. Khách muốn hàng xịn, hàng lô... sạp sẵn sàng phục vụ. Tiền nào thì của nấy, giá bán linh động, rẻ hơn nhiều so với một số cửa hàng thay thế phụ tùng ngoài thị trường. Chúng tôi chỉ vào chiếc Dream II cà tàng của mình và hỏi: “Bộ chắn bùn Nhật cùng chủng loại giá bao nhiêu?”. Người bán nhanh nhảu: “Đồ xịn giá 200.000 đồng, đồ nhái 80.000 đồng/bộ”. Thấy tôi còn ngập ngừng, người phụ nữ nói: “Chị đố em đi chỗ nào có giá rẻ hơn. Nếu tìm được lại đây chị biếu không”.

Chợ Tân Thành buôn bán nhộn nhịp từ sáng đến chiều tối. Hàng hóa được bày bán tràn lan trên lề đường, đủ các loại từ chiếc ống pô, đèn hậu, con vít... đến các mặt hàng còn mới tinh. Sau khi rời cửa tiệm Hoàng Thùy, chúng tôi tiếp cận cửa hàng do một người có tên Sơn làm chủ, lúc này chúng tôi lại tiếp tục hỏi mua một chiếc áo xe Dream II.

Sau một hồi ngã giá, Sơn trả lời chắc nịch: “Em có mấy cái xài rồi, bảo đảm đồ xịn 100%”. Thấy chúng tôi ái ngại, Sơn đưa tay vào lô hàng Super Dream nói: “Hàng này anh thu của tụi “nhảy” từ Bình Dương lên đó. Em nhìn kỹ đi, đồ xịn, nếu em muốn anh lấy 900.000 đồng/bộ”.

Hàng trộm cắp bày bán công khai

Có thể nói hầu hết các phụ tùng cũ được bày bán công khai ở chợ Tân Thành là trộm cắp; thậm chí loại hàng này còn được bày bán tràn ra đường Hà Tôn Quyền, Phạm Hữu Trí, Dương Tử Giang, Tân Hưng và xung quanh khu vực Trung tâm thương mại Thuận Kiều Plaza.

Cho Tan Thanh: Tap nap buon ban hang gian hinh anh 2
Hàng cũ được bày bán la liệt ở lề đường.

Theo anh Nguyễn Văn Bình, một “cò” lâu năm tại chợ Tân Thành, hầu hết phụ tùng thay thế cho xe máy cũ đều là hàng “luộc”, hàng ăn cắp từ nhiều nơi đưa về. Những cuộc giao dịch diễn ra chóng vánh, người mua chỉ cần dừng xe, nói tên hàng thì người bán chạy đi đâu đó một hồi rồi chìa hàng ra cho khách lựa chọn. Xem qua một lượt, họ nhanh chóng định giá rồi đường ai nấy đi.

Tìm hiểu kỹ, chúng tôi đã phát hiện nguồn hàng chủ yếu được cung cấp từ các cơ sở chuyên đi thu gom hàng trộm cắp từ ngoại thành rồi đưa vào buôn bán theo một quy trình khép kín. Một nguồn hàng khác do các tiểu thương trong chợ nhập hàng trôi nổi đưa về. Khi chúng tôi hỏi về nguồn gốc của món đồ thì những người này giấu biệt địa chỉ và chỉ nói chung chung: nằm ở quận Tân Bình, Bình Tân gì đó.

Cũng theo Bình, phụ tùng giả tại chợ Tân Thành không chỉ đáp ứng cho người tiêu dùng thành phố mà còn cung cấp các thị trường lân cận như Đông Nam bộ, Đồng bằng sông Cửu Long...

Có rất nhiều hình thức tiêu thụ xe gian: xe trộm cắp được bán cho các đầu nậu rã ra, lấy phụ tùng rồi đem đi bán; tinh vi hơn, nhiều đối tượng còn mua xe cũ có giấy tờ hợp pháp, chủ yếu lấy giấy tờ xe để đục số khung, số máy cho phù hợp với giấy tờ xe cũ, xe gian và mang đi tiêu thụ, có khi mang nguyên chiếc sang Campuchia tiêu thụ.

Ông Trần Huy Cường, Phó ban Quản lý chợ Tân Thành, thừa nhận, các tiểu thương buôn bán hàng gian, hàng giả, hàng trộm cắp diễn ra tại chợ là có thật. Hầu hết các cửa hàng bày bán rất ít nhưng khi khách hàng có nhu cầu, họ sẵn sàng vào kho đem ra bán cho khách. Việc cất giấu hàng cũng là chiêu thức nhằm đối phó với các cơ quan chức năng khi bị kiểm tra. Mặt khác, giới kinh doanh tại khu vực chợ Tân Thành cũng có rất nhiều tai mắt để cảnh giác lực lượng chức năng.

Hầu hết hàng hóa nơi đây đều được tân trang lại trước khi bán ra thị trường nên rất khó biết được chất lượng của món hàng. Nhằm có được nguồn hàng, ngoài việc phải bỏ vốn đầu tư, các đầu nậu còn là dân anh chị được giới trộm cắp tin tưởng để giao hàng. Luật ngầm của giới buôn lậu nơi đây là chỉ giao dịch với khách phía ngoài, cấm vào bên trong kho. Khi đã sang tay, chồng tiền xong xem như không quen biết nhau. Những người lạ muốn đến bán hàng cũng phải có người quen giới thiệu.

Theo thống kê của Công an quận 5, chỉ trong hai tháng cuối năm 2014, đã triệt phá hàng chục vụ mua bán xe trộm cắp các loại, thu giữ hàng chục xe và bắt được hơn 20 nghi can.  

http://congan.com.vn/?mod=detnews&catid=681&id=533833

Theo Nam Anh/Công an TP HCM

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự