Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chó 'thiện chiến' ở Krông Pa

Không được biết đến với sải chân dài, bản tính hung dữ, hay tốc độ chạy chóng mặt, loài chó săn nhắc đến ở đây được xem như “lực lượng sản xuất” trong các hộ gia đình Ja Rai.

Ngày cận Tết, phóng viên tìm đến nhà ông Ksor Lưg (52 tuổi, buôn Drai, xã Ia Dreh, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai- người luyện chó săn nổi tiếng khắp vùng) thì trời cũng đã mờ tối.

Ông Lưg ngồi ôm chú chó nhỏ tên Binr (nghĩa là bạn thân) trong lúc chờ vợ nấu cơm. Dáng vóc vừa nhỏ vừa gầy nhưng đôi bàn chân lại to quá cỡ. Lý do được ông kể từ khi lên 9 tuổi, Lưg đã được cha dạy cầm nỏ, chạy theo đàn chó săn lên rừng M’tli M’tlă bắt con thú. Ông có thể lội rừng liên tục hơn trăm km không cần nghỉ.

Cho 'thien chien' o Krong Pa hinh anh 1
Ông Ksor Lưg vui mừng khi chú chó săn được con gà rừng.

Ông Lưg nói nhà nào có một đàn chó nhỏ thì khi chúng lớn được nửa năm, cả đàn sẽ được lên rừng trong thời gian ít nhất 3 tháng. Chúng được cho ăn thịt. Lượng thức ăn giảm dần để chúng tự tìm cách sinh tồn mà không cần nguồn thức ăn của con người.

Con nào có khiếu săn mồi sẽ bộc lộ ngay. “Giai đoạn này, mỗi chú chó sẽ lộ rõ khả năng của nó. Có con biết bắt cá dưới suối, con biết bắt rắn, con thích đuổi heo rừng. Cũng có con không biết làm gì. Khi chọn được một chú chó ưng ý, chủ chó sẽ đưa nó nhập vào bầy chó săn của làng” - ông Lưg nói, và cho biết ông đang nuôi hơn 10 chú chó.

Sau 2 ngày chờ đợi, chúng tôi gặp được em Nay Thang (18 tuổi, học sinh trường THPT Ðinh Tiên Hoàng) là con trai ông Ksor Luynh 49 tuổi - một thợ săn khét tiếng.

Cho 'thien chien' o Krong Pa hinh anh 2
Ông Luynh cùng bầy chó đi săn.

Nói may mắn vì mỗi chuyến lên rẫy của gia đình Thang thường kéo dài cỡ 2 tuần. Thang lại đi trọ học ở xa, thỉnh thoảng mới về giúp việc cho cha mẹ. Nói về cha, Thang kể lại cách đây một tuần, khi ông đang gặt lúa thì bị một con rắn hổ chúa phóng như tên bắn, rẽ lúa kêu rào rào lao đến.

May mắn bầy chó săn 6 con chạy đến. Con cắn đuôi, con chụp đầu. Sau hơn 30 phút vật lộn, chiến lợi phẩm là con rắn hổ chúa nặng 6 kg. Sáng hôm sau chúng tôi băng qua 7 con suối suốt chặng đường 20 km, mới tới chòi rẫy của gia đình ông Luynh, ở khu vực giáp ranh với tỉnh Ðắk Lắk.

Nghe Thang giải thích đây chỉ là hai người bạn đến tìm hiểu về loài chó săn, ông Luynh cười sảng khoái. Tất cả bầy chó săn 8 con của mình đều do ông Lưg huấn luyện.

"Con nặng nhất được 7 kg thôi nhưng đi săn giỏi lắm. Mỗi lần gia đình vào rừng ở lại ít nhất 2 tuần. Giữa tuần hết gạo, hết đồ ăn mình chỉ cần dắt 8 con chó vào rừng nửa ngày thì cũng xâu được vài con thỏ mang về. Không có chúng nó chắc mình bỏ chòi rẫy, xa quá mà", Thắng kể.

Nơi huấn luyện những chú chó 'chiến binh' đặc biệt

Chó nghiệp vụ được nuôi và chăm sóc từ bé theo quy trình đặc biệt, đến khi được 12 tháng, các chuyên gia sẽ tuyển lựa từng con dựa theo năng khiếu của chúng để tiếp tục bồi dưỡng.https://www.tienphong.vn/cong-nghe/loai-cho-thien-chien-o-krong-pa-1241823.tpo

Theo Kim Văn/Tiền phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự