M

'Chơi' tốc độ với xe mô hình

“Bo cua”, “bum bum”, “ép đi”… tiếng la hét, cổ vũ, nẹt ga ầm ĩ cả một khu vực. Quả thật, cuộc đua xe này không kém phần “máu lửa”, nhưng đó là cuộc đua của những xe mô hình được điều khiển từ xa.

''Chơi'' tốc độ với xe mô hình

“Bo cua”, “bum bum”, “ép đi”… tiếng la hét, cổ vũ, nẹt ga ầm ĩ cả một khu vực. Quả thật, cuộc đua xe này không kém phần “máu lửa”, nhưng đó là cuộc đua của những xe mô hình được điều khiển từ xa.

>>''Cào cào bay'' – Môn thể thao mạo hiểm mới toanh

Cứ đúng hẹn lại lên, thứ bảy và chủ nhật hằng tuần là ngày gặp gỡ của những “tay lái lụa”. Họ mang theo cả một bao cồng kềnh chứa xe mô hình và đồ nghề để sửa chữa. Mọi người lấy xe ra xem lại máy móc, nẹt pô cho động cơ vận hành tốt, không quên đổ xăng, châm nhớt, xịt xe cho sạch sẽ trước khi xuống đường đua. Trong lúc đó họ cũng không quên nhìn ngó những “em xe” của chiến hữu khác và bàn tán không ngớt.

Anh Phạm Hoàng Quang (Hội trưởng South Radio Control Association - SRCA) tâm sự: “Thời gian đầu anh em chơi xe ở ngoài đường vắng. Nhưng với tốc độ cao, có những chiếc chạy lên đến 160 km/giờ rất nguy hiểm. Vì thế, mọi người bàn nhau thành lập hội lấy tên là SRCA để hoạt động có tổ chức hơn. Sau khi chính thức hoạt động, hội đã bàn nhau cùng mướn sân chơi. Trung bình một tháng phải trả khoảng 15 triệu đồng nhưng sẽ được chơi thoải mái, không hạn chế tốc độ, và an toàn”. Tuy nhiên, hiện anh em mê xe được chơi miễn phí trên miếng đất rộng trên 2.500m2 tại quận 7, TP HCM của anh T. - một tay mê đua xe mô hình có hạng.

Nói thú chơi này dành cho “nhà giàu” cũng có phần đúng. Trung bình một chiếc xe thông thường có giá từ 300 USD đến 500 USD, các loại xe chuyên nghiệp để đua giá từ 1.000 USD trở lên. Đó là chưa kể đến bộ phận điều khiển xe (remote) giá từ 100 USD đến 500 USD. Sử dụng remote giá cao sẽ không bị trùng sóng khi có nhiều xe chạy chung trong sân. Người chơi xe tùy theo mức độ chuyên hay bán chuyên hoặc muốn tân trang xe cho đẹp, độ máy cho ngon thì phải chi thêm nhiều khoản tiền.

Phụ tùng xe mô hình có khi mắc hơn cả xe thật. Riêng bộ bánh gai đã hơn 800 ngàn đồng/bộ, xài được gần 1 tháng nếu như chạy ít và tùy vào địa hình. Xăng xe hơn 200 ngàn đồng/lít, chỉ có thể chạy hơn 1 tiếáng. Ngoài ra trong quá trình vận hành, xe sẽ gặp nhiều sự cố về kỹ thuật, người chơi phải thường xuyên tu bổ và mua phụ tùng xe.

Ngoài ra phải có thêm một khoản chi phí nhỏ cho đội lượm xe nhí chuyên nghiệp. Được hình thành từ khi sân chơi bắt đầu hoạt động, trung bình một buổi chơi các em có thể kiếm được 30-50 ngàn đồng cho những công việc như: lượm xe, kiếm đồ phụ tùng rớt trong lúc chạy, chỉnh sửa lặt vặt…

Anh Tôn Quốc Bình, trước đây là một tay mê tốc độ có tiếng. Những con đường mà dân đua xe vẫn thường tụ tập ở quận 5 hằng đêm không lạ gì anh. Thế nhưng khi chứng kiến những tai nạn kinh hoàng khiến anh đâm sợ và không đua nữa. Từ ngày biết đến thú chơi xe đua mô hình điều khiển từ xa này, anh cũng thỏa cơn ghiền. Hiện anh có 3 chiếc xe đua, chiếc có giá ít nhất 9 triệu đồng, cao nhất mua hơn 1.000 USD.

Một trong những tay đua xe mô hình có trên 10 năm thâm niên là anh Trần Lưu. Tuần nào anh cũng có mặt tại sân để tham gia cùng anh em, giúp đỡ và giải đáp những vấn đề mà người mới chơi cần hỗ trợ. Anh Phạm Viết Quý (Hội phó SRCA), cũng là một trong những trụ cột của dân chơi xe đua mô hình. Anh được bạn bè gọi là “thợ máy” vì dường như anh đến đây không phải để đem xe ra chạy mà chỉ làm công việc sửa xe. Sửa lâu thành chuyên nghiệp, hễ xe hư là bạn bè lại tìm đến anh.

Thông thường, khoảng vài tháng sẽ có một cuộc đua xe mô hình chuyên nghiệp, thể lệ chơi không khác gì những cuộc đua xe F1. Số tiền thưởng có thể lên đến 5.000 USD do các hãng xe và shop bán xe mô hình tài trợ.

Theo Thanh Niên

Theo Thanh Niên

Bình luận

Tin tức mới nhất Sống trẻ