Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chọi trâu đầu xuân ở Phú Thọ

Năm nay, hội chọi trâu ở xã Phù Ninh diễn ra trong hai ngày mùng 8 và 9 tháng Giêng.

Hội chọi trâu ở Phú Thọ bắt nguồn từ một truyền thuyết liên quan đến các vị tướng lĩnh từ thời Hùng Vương. Truyền thuyết kể lại, các tướng lĩnh đi săn bắn qua chợ Hàm Rồng nhìn thấy 2 con hổ đang đánh nhau. Họ cùng thợ săn dùng giáo đâm chết hai con hổ rồi cùng nhau xẻ thịt mở tiệc.

Hàng năm, đến ngày này, nhân dân ở đây và các vùng lân cận lại mở tiệc ăn mừng. Họ chọn ra những con trâu khỏe mạnh đưa vào đấu chọi, mô phỏng lại hình ảnh 2 con hổ đánh nhau khi xưa. Theo thời gian, hội chọi trâu ngày càng được mở rộng và thu hút du khách thập phương đổ về thưởng lãm.

Trước đây, hội được tổ chức vào ngày 16-17/2 Âm lịch, nhưng sau nhiều năm tổ chức, nhận thấy những vấn đề khó khăn liên quan đến thời tiết, mùa vụ cấy lúa nên năm 2016, tỉnh Phú Thọ quyết định thay đổi lịch tổ chức lễ hội sang ngày 8-9 tháng Giêng.

Từ chiều mùng 7, du khách khắp nơi đã đổ về Trung tâm văn hóa chọi trâu, Khu 13, xã Phù Ninh mua vé, giữ những vị trí đẹp nhất để có thể quan sát trọn vẹn các trận đấu.

Choi trau dau xuan o Phu Tho hinh anh 1
Đấu trường chọi trâu dựng xa khán đài để đảm bảo an toàn cho người xem.

Năm nay có 32  trâu dự chọi. Tiền thưởng cho ông Cầu khá lớn (40 triệu đồng) nhưng các đội thi không hề tỏ tinh thần thắng kiêu, bại nản. Kết thúc trận đấu, bên thắng hay bên thua đều vui vẻ cùng nhau xẻ thịt trâu bày trên nia, trên những tấm lá chuối để bán, để ăn. “Thắng thì vui, nhưng thua cũng không nản. Quan trọng là tinh thần phấn khởi, vui vẻ đón lộc đầu xuân”, ông Dần, một người dân trong làng Ngọc Khôi (xã Phù Ninh, huyện Phú Thọ) cho biết.

Không chỉ để tưởng nhớ lại tích xưa, hội chọi trâu Phù Ninh còn mang dấu ăn của văn hóa dân gian, cư dân nông nghiệp trồng lúa nước, đề cao giá trị của con trâu. Việc giết mổ trâu hiến tế thần linh cũng thể hiện cho ước vọng mưa thuận, gió hòa, cầu cho một năm may mắn, bội thu.

Ngày 9 tháng Giêng (16/2) là ngày diễn ra trận chung kết. Từ Hà Nội, bạn có thể đi ôtô theo cao tốc Nội Bài - Lào Cai, xuống tại nút IC8 (giao với Quốc lộ 2) tại Phù Ninh, hoặc di chuyển theo Quốc lộ 2 qua thành phố Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc), lên thành phố Việt Trì rồi rẽ theo lối đi Phù Ninh, tới Trung tâm văn hóa chọi trâu, Khu 13, xã Phù Ninh. Khu vực này có đủ dịch vụ ăn - ngủ - nghỉ. Đang mùa lễ hội và lượng khách đổ về xem trận chung kết ngày càng đông nên bạn cần đặt và hỏi giá trước khi sử dụng dịch vụ.

Ngoài ra, tỉnh Vĩnh Phúc còn có một cuộc chọi trâu diễn ra vào ngày 16 tháng Giêng Âm lịch (23/2).

Dự hội cướp phết đầu xuân

Mùng 7 tháng Giêng (năm nay là 14/2 Dương lịch), khách du xuân đổ về xã Bàn Giản (Lập Thạch, Vĩnh Phúc) để tham dự lễ hội cướp phết mang đậm nét văn hóa tâm linh.

 


Lệ Lệ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài Du lịch trong nước Địa điểm du lịch