Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chọn môn thể thao hợp tính cách để tăng hiệu quả luyện tập

"Ai cũng đều có tính cách riêng. Thể thao và các hoạt động sức khỏe cũng vậy. Mọi người sẽ cảm thấy thoải mái hơn nếu thực hiện các hoạt động phù hợp với phong cách của họ", tiến sĩ James Gavin tại Đại học Concordia ở Quebec nói.

Chọn môn thể thao hợp tính cách để tăng hiệu quả luyện tập

"Ai cũng đều có tính cách riêng. Thể thao và các hoạt động sức khỏe cũng vậy. Mọi người sẽ cảm thấy thoải mái hơn nếu thực hiện các hoạt động phù hợp với phong cách của họ", tiến sĩ James Gavin tại Đại học Concordia ở Quebec nói.

"Điều quan trọng với mọi người, đặc biệt là những ai mới bắt đầu tập thể dục, là cân nhắc xem họ sẽ tập cái gì", tiến sĩ James Gavin nhấn mạnh. "Liệu nó có phù hợp với con người bạn? Liệu nó có mâu thuẫn với những thói quen lâu năm của bạn?". Nếu bỏ qua sự suy tính này sẽ dẫn tới việc luyện tập kém hiệu quả và không lâu bền. Không những vậy, những loại hình vận động khác nhau mang lại tác dụng khác nhau đối với tâm lý. Thông qua hình thức vận động phù hợp có thể giúp bạn bù đắp những khiếm khuyết trong tính cách, cải thiện tâm lý và trạng thái tinh thần. Có thể chia thành 5 nhóm tính cách phổ biến và lời khuyên của các chuyên gia Jockey như sau:

1.  Nhóm người hay căng thẳng

Đây là nhóm ngưởi ít được rèn luyện tâm lý nên thường cảm thấy căng thẳng, không tự chủ khi gặp những vấn đề khó khăn. Tuýp người này nên tham gia nhiều các hoạt động có tính đối kháng và cạnh tranh cao như đá bóng, bóng rổ, bóng chuyền… Hình thức vận động ở các môn thể thao này thường biến hoá đa dạng, căng thẳng và gay cấn, đòi hỏi sự bình tĩnh mới có thể ứng phó và giành thắng lợi.

 Chon mon the thao hop tinh cach de tang hieu qua luyen tap hinh anh 1

Những môn thể thao gay cấn, mang tính chất đối kháng cao như bóng rổ, bóng chuyền, bóng đá… rèn luyện cho người tập một tinh thần vững vàng khi đối diện với khó khăn.

Thường xuyên luyện tập trong môi trường này sẽ giúp tinh thần bạn vững vàng hơn, luôn ở tư thế chủ động, không còn cảm giác căng thẳng khi đối diện với các vấn đề khó khăn, nhờ đó có thể đưa ra những giải pháp hợp lý, đem đến hiệu quả tốt cho công việc.

2.  Nhóm người nhút nhát

Những người bản tính vốn nhút nhát, dễ xấu hổ đỏ mặt thường gặp trở ngại lớn trong vấn đề giao tiếp với mọi người xung quanh, gây cản trở cho sự thành công trong công việc cũng như trong các hoạt động xã hội hằng ngày. Để khắc phục tâm lý nhút nhát, e ngại đám đông, túyp người này nên tham gia bơi lội, trượt băng, xe đạp địa hình…- những môn  đòi hỏi người chơi phải luôn dũng cảm, không sợ hãi để vượt qua các trở ngại và thử thách, tự tin và quyết đoán để có những quyết định chính xác và nhanh chóng trong từng động tác. Kiên trì tập luyện những môn thể thao này trong một thời gian sẽ giúp bạn khắc phục được tâm lý do dự, sợ sệt, củng cố sự tự tin, quyết đoán, mang đến thành công trong cuộc sống.

 Chon mon the thao hop tinh cach de tang hieu qua luyen tap hinh anh 2

Môn xe đạp đòi hỏi ở người tham gia phải quyết đoán tự tin, dũng cảm vượt qua những chướng ngại vật để đạt được thành công

3.   Nhóm người hướng nội

Những môn thể thao đòi hỏi tính đồng đội cao như bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền hay chạy tiếp sức là những môn thể thao lý tưởng dành cho những người thuộc túyp tính cách này. Khi tham gia tập luyện ở những bộ môn này, người tập phải luôn tuân thủ những nguyên tắc chung, đặt lợi ích đồng đội lên trước lợi ích cá nhân. Không những vậy, người tham gia luyện tập còn phải rèn luyện khả năng làm việc nhóm, nhanh nhạy nắm bắt ý kiến đồng đội. Do đó, những người tính cách hướng nội, lập dị, không hoà đồng, thiếu tính cạnh tranh, khó giao tiếp với người khác khi kiên trì tham gia các hoạt động tập thể này sẽ giúp tăng cường tinh thần làm việc nhóm và sức khoẻ cho bản thân, đồng thời cũng từ đó dần dần giúp sửa đổi tính cách, hòa nhập và cởi mở hơn với cuộc sống xung quanh.

 Chon mon the thao hop tinh cach de tang hieu qua luyen tap hinh anh 3

Những môn thể thao đồng đội như bóng chuyền giúp người tập rèn luyện kỹ năng đồng đội và cởi mở với cuộc sống hơn.

4.  Nhóm người hay đa nghi

Những người hay đa nghi, thiếu lòng tin vào người khác, xử lý công việc không quyết đoán nên chọn các môn thể thao như bóng bàn, tennis, cầu lông, nhảy cao, nhảy xa…Các môn thể thao này đòi hỏi người tập phải bình tĩnh, tư duy nhanh nhạy, phán đoán chính xác. Luyện tập trong thời gian dài sẽ giúp “đánh đuổi” tư duy đa nghi.

 Chon mon the thao hop tinh cach de tang hieu qua luyen tap hinh anh 4

Bộ môn tennis đòi hỏi người chơi không được do dự, đa nghi mà phải luôn quyết đoán và chính xác trong từng động tác.

5.  Nhóm người hay nóng vội

Những người dễ xúc động, hấp tấp, hay nóng vội trong các quyết định và hành động của bản thân nên chọn các môn đòi hỏi sự kiên trì như cờ tướng, thái cực quyền, khí công, đi bộ đường dài… Các loại hình vận động này chủ yếu thuộc trạng thái tĩnh, luyện tập đơn lẻ, mang lại tác dụng điều hòa chức năng thần kinh, tăng cường khả năng tự khống chế bản thân. 

 Chon mon the thao hop tinh cach de tang hieu qua luyen tap hinh anh 5

Lời kết

Các hoạt động thể chất không chỉ đem lại cho người tập sức khỏe cường tráng, tinh thần minh mẫn mà còn giúp cải thiện được những khuyết điểm và phát huy ưu điểm trong tính cách, đem lại một cuộc sống năng động hơn, hạnh phúc hơn.

Tư liệu: Jockey

Theo Infonet

Theo Infonet

Bình luận

Bạn có thể quan tâm