M

'Chóng mặt' với giá xe Air Blade

Tại TP HCM, giá dòng xe máy đang ''hot'' của Honda là Air Blade cả nội lẫn ngoại nhập đều đang ầm ầm ''sốt''. Trong khi đại lý ''dọa'' đã hết hàng từ lâu thì các cửa hàng vẫn ung dung bán với mức giá trên trời.

''Chóng mặt'' với giá xe Air Blade

Tại TP HCM, giá dòng xe máy đang ''hot'' của Honda là Air Blade cả nội lẫn ngoại nhập đều đang ầm ầm ''sốt''. Trong khi đại lý ''dọa'' đã hết hàng từ lâu thì các cửa hàng vẫn ung dung bán với mức giá trên trời.

Cửa hàng, đại lý đua nhau đẩy giá

Nếu so với mức giá công bố lúc mới trình làng của hãng Honda, giá xe Air Blade sản xuất tại Việt Nam đến nay đã chênh lệch tới gần 15 triệu. Giá xe nhập khẩu từ Thái Lan cũng bị đẩy lên cao chót vót. Với Honda Air Blade sản xuất trong nước, đây là đợt tăng giá thứ 3 từ khi xuất hiện trên thị trường (2007), còn xe nhập khẩu Thái Lan, giá từ tháng 10/2009 đến nay tăng không có điểm dừng.

Tại Công ty TNHH-TM-DV Dân Phương, một đại lý của Honda Việt Nam nằm trên đường 3/2, quận 3, dù hôm nay vẫn trưng bày hai chiếc xe Air Blade màu đen - đỏ nhưng khi khách hàng hỏi giá, ngay lập tức nhân viên tại đây trả lời "đã hết hàng". Không niềm nở, thậm chí không đứng dậy khi có khách vào mua, một nhân viên khẳng định: "Hết hàng cách đây một tháng và chưa biết bao giờ có lại". Tình hình khan hàng cũng được các đại lý khác của Honda trên đường Cách Mạng Tháng Tám (quận 3), Phan Đăng Lưu (quận Bình Thạnh) và Nguyễn Trãi (quận 1)... khẳng định. Mức giá của Air Blade bán từ cuối tháng 12/2009 là 39,5 triệu (bao gồm cả thuế và phí đăng ký) và các đại lý từ chối trả lời giá hiện tại.

Trong khi đại lý nào cũng nói hết hàng thì các cửa hàng vẫn… rủng rỉnh bán Air Blade "made in Việt Nam" với giá 44 triệu đồng một chiếc. Như vậy, chỉ trong vòng ba tuần, giá Air Blade nội đã bị đẩy lên 4,5 triệu đồng mỗi chiếc. Điều đáng nói là, thời gian gần đây các cửa hàng này đều bán rất nhỏ giọt, dù theo tìm hiểu của phóng viên, sức mua không tăng và hàng cũng không hiếm. Điều này khiến không ít người e ngại về hiện tượng các đại lý tiếp tay cho cửa hàng bán lẻ đầu cơ để rút "hầu bao" người tiêu dùng.

''Chóng mặt'' với giá xe Air Blade
Hiện nay, rất hiếm khi thấy hiện tượng... xếp hàng xe Air Blade tại các cửa hàng.

Nghi ngờ này không phải không có cơ sở. Từng được xem là mẫu xe tay ga "vừa túi tiền" khi hãng công bố giá bán lẻ là 28 triệu đồng, Air Blade khá thu hút khách hàng. Nhưng chỉ một thời gian ngắn sau khi người tiêu dùng "rầm rộ" đón nhận, khoảng tháng 7, tháng 8/2007, các đại lý của Honda tại TP HCM dán nhãn hết hàng lần thứ nhất. Từ tháng 3 năm 2008 đến nay, hầu như thời gian nào các đại lý này cũng luôn trong tình trạng khan hiếm Air Blade. Thế nên, rất ít khách hàng mua được giá của hãng công bố và thường phải trả 37 - 38 triệu đồng một chiếc tại cửa hàng, chênh lệnh hơn 10 triệu đồng cho một chiếc xe.

Xe nhập ''loạn'' giá

"Nghe nói, Honda Việt Nam chuẩn bị hết nguyên liệu để sản xuất Air Blade nên còn lâu mới có hàng", hầu như đến cửa hàng xe gắn máy nào tại TP HCM, thông tin này cũng khiến người tiêu dùng râm ran bình luận. Một số khách hàng xác nhận, họ tìm đến các cửa hàng bán Air Blade nhập vì khi hết hàng thì… xe ngoại cũng không có để mua.

Trong khi bên Honda chưa có ý kiến xác nhận hay bác bỏ thì thông tin này khiến các cửa hàng bán Air Blade nhập mặc sức tung hứng giá. Anh Trầm, nhân viên Trung tâm xe máy Chợ Lớn (An Dương Vương, quận 5) cho biết, một tháng trước, Air Blade nhập có giá 56 triệu một chiếc, sau đó tăng lên 60 triệu đồng cách đây hai tuần và hôm qua, giá trung tâm này đưa ra là 63 triệu đồng một chiếc (bao đăng ký). Nếu so với thời điểm cách đây một năm, giá Air Blade nhập đã nhảy vọt tới 23 triệu một chiếc.

Giá tăng vọt nhưng các cửa hàng bán xe nhập lại "dửng dưng" và không tỏ ra muốn bán ngay hàng. Công ty TNHH TM-DV Yến Thanh (đường Lý Tự Trọng, quận 1) niêm yết giá 63 triệu đồng một chiếc Air Blade các màu nhưng "nếu lấy phải qua Tết nửa tháng mới giao đủ giấy tờ chứ trong Tết chúng tôi không lo kịp". Ghi nhận tại khu bán xe nhập này cho thấy, hầu hết các cửa hàng đều không mặn mà với việc bán ở mức giá 63 triệu đồng và đang nóng lòng chờ giá tăng hơn nữa. Anh Phát, một nhân viên bán Air Blade tại khu này, tiết lộ: "Tết gần kề rồi, nhập hàng về rất khó, nên các cửa hàng đều ''ôm'' xe chờ tăng giá thêm, chỉ những cửa hàng nào rủng rỉnh mới bán mạnh".

Theo Đất Việt

Theo Đất Việt

Bình luận

Tin tức mới nhất Xe 360