M

Chống người thi hành công vụ ở Hà Nội cao nhất nước

Trong số 48 vụ chống người thi hành công vụ (từ tháng 9/2016 đến tháng 8/2017) Hà Nội có 21 vụ. Tiếp đến là các tỉnh Tiền Giang, Phú Thọ, Bắc Giang, Quảng Trị...

Theo báo cáo của Chính phủ trình Quốc hội về tình hình bảo đảm trật tự, an toàn giao thông năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2018, kể từ ngày 16/9/2016 đến 15/8/2017, toàn quốc xảy ra 48 vụ chống người thi hành công vụ trong lĩnh vực giao thông. Hà Nội đứng đầu với 21 vụ.

Thống kê cho thấy, 2 cảnh sát hy sinh và 3 cán bộ bị thương trong khi làm nhiệm vụ. 29 nghi phạm bị bắt giữ để điều tra. So với cùng kỳ năm 2016, tăng 23 vụ.

Báo cáo nêu rõ, trong thời gian này, các địa phương để xảy ra trên 20.000 vụ tai nạn giao thông, làm chết hơn 8.200 người, bị thương gần 17.000 người.

Chong nguoi thi hanh cong vu o Ha Noi cao nhat nuoc hinh anh 1
Người vi phạm giao thông cầm vỏ chai chống đối CSGT. Ảnh cắt từ clip.

Trên cơ sở đó, Thủ tướng đã ban hành về tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật về chống người thi hành công vụ.

Theo đó, hành vi chống người thi hành công vụ có diễn biến theo hướng manh động, coi thường pháp luật. Tội phạm chống người thi hành công vụ xảy ra ở nhiều hoạt động của các ngành, nhất là trong hoạt động chống tội phạm, thi hành án, thanh tra, kiểm lâm, quản lý thị trường, y tế, báo chí.

Thủ tướng chỉ thị, để ngăn ngừa các hành vi chống người thi hành vụ, các địa phương cần thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ, kết hợp tuyên tuyền pháp luật.

Ngoài ra, chính quyền các nơi cần giải quyết triệt để những vụ việc khiếu kiện đông người, kéo dài; xử lý nghiêm cán bộ tham nhũng, sách nhiễu người dân.

Để răn đe, TAND Tối cao, VKSND Tối cao chỉ đạo công tác truy tố, xét xử lưu động một số vụ án điểm về chống người thi hành công vụ.

Chong nguoi thi hanh cong vu o Ha Noi cao nhat nuoc hinh anh 2
12 tỉnh, thành xảy ra 1 vụ chống người thi hành công vụ gồm: Bình Dương, Bình Định, Bắc Ninh, Cần Thơ, Hà Tĩnh, Hà Giang, Lạng Sơn, Cà Mau, Đồng Nai, Đồng Tháp, Nam Định, Thừa Thiên - Huế, TP.HCM. Đồ họa: Hoàng Lam.

Điều 257 - Tội chống người thi hành công vụ:

1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc  họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm :

a)  Có tổ chức;

b) Phạm tội nhiều lần;

c) Xúi giục, lôi kéo, kích động  người khác phạm tội;

d) Gây hậu quả nghiêm trọng;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

Đâm cảnh sát để giải vây cho người thân

Hay tin người thân bị cảnh sát đưa về trụ sở công an phường, Chùm cùng nhiều người đến giải vây và đâm một thượng sĩ bị thương. • Tiền Giang

  Tiền Giang

  Tiền Giang là một tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long, có tỉnh lỵ là thành phố Mỹ Tho nằm cách thành phố Hồ Chí Minh 100 km. Nằm trải dọc bên bờ Bắc sông Tiền, Tiền Giang còn là tỉnh thuộc Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Nhờ vị trí hết sức thuận lợi nên Tiền Giang đã trở thành trung tâm văn hóa chính trị của cả Đồng bằng sông Cửu Long, là địa bàn trung chuyển quan trọng gắn cả miền Tây Nam Bộ.

  Bạn có biết: Trước năm 1975, tỉnh Tiền Giang ngày nay là địa phận của tỉnh Mỹ Tho, tỉnh Gò Công và thành phố Mỹ Tho.

  • Diện tích: 2.508,6 km²
  • Dân số: 1.703.400
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 2 thị xã, 8 huyện
  • Vùng: Đồng bằng sông Cửu Long
  • Mã điện thoại: 0273
  • Biển số xe: 63
 • Quảng Trị

  Quảng Trị

  Quảng Trị là một tỉnh ven biển thuộc vùng cực Bắc Trung bộ, nơi chuyển tiếp giữa hai miền địa lý Bắc - Nam. Vì thế, Quảng Trị được tạo nên bởi một không gian lãnh thổ mang sắc thái khí hậu nhiệt đới ẩm, điển hình của vòng đai nội chí tuyến Bắc bán cầu. Đây là tỉnh có Khu phi quân sự vĩ tuyến 17, là giới tuyến chia cắt hai miền Bắc - Nam, do đó cũng là một chiến trường ác liệt nhất trong suốt 20 năm của cuộc Chiến tranh Việt Nam (1954 - 1975).

  • Diện tích: 4.739,8 km²
  • Dân số: 612.500
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 1 thị xã và 8 huyện
  • Vùng: Bắc Trung Bộ
  • Mã điện thoại: 233
  • Biển số xe: 74

Hoàng Lam

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hà NộiTiền GiangQuảng TrịPháp luật