Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chồng nữ hoàng Anh chính thức về hưu ở tuổi 96

Ngày 2/8, Hoàng thân Philip sẽ tham dự sự kiện cuối cùng trong tổng số 22.219 hoạt động cá nhân trước công chúng kể từ khi vợ ông lên ngôi nữ hoàng Anh vào năm 1952.

AFP đưa tin Hoàng thân Philip, phu quân của Nữ hoàng Anh Elizabeth II, sẽ chính thức nghỉ hưu ở tuổi 96 vào ngày 2/8, chấm dứt các hoạt động nhân danh hoàng gia sau 65 năm phụng sự.

Hoàng thân Philip, đồng thời là công tước xứ Edinburgh, sẽ tham dự lễ diễu hành của Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh tại Cung điện Buckingham. Đây là hoạt động cá nhân trước công chúng cuối cùng của ông kể từ khi vợ ông lên ngôi nữ hoàng vào năm 1952.

Cùng nữ hoàng Anh, người năm nay 91 tuổi, Hoàng thân Philip đã tham dự vô số hoạt động. Tuy nhiên, cả hai đều giảm dần tần suất xuất hiện trước công chúng trong những năm qua, trao lại trọng trách cho các thành viên trẻ tuổi của hoàng tộc.

Chong nu hoang Anh chinh thuc ve huu o tuoi 96 hinh anh 1
Nữ hoàng Elizabeth II và Hoàng thân Philip trong một sự kiện hồi tháng 6/2017. Ảnh: Getty.

Theo AFP, Hoàng thân Philip đã có 737 chuyến thăm nước ngoài, gần 5.500 bài phát biểu và là người bảo trợ, chủ tịch hoặc thành viên của hơn 780 tổ chức trong 65 năm qua.

Lễ diễu hành ngày 2/8 sẽ vinh danh vị hoàng thân từng là sĩ quan hải quân tham gia Thế chiến II. Buổi lễ là chặng cuối cùng trong thử thách chạy 1.664 dặm (khoảng 2.678 km) trong 100 ngày nhằm quyên góp từ thiện nhân kỷ niệm ngày thành lập Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh năm 1664.

Một người phát ngôn của Cung điện Buckingham cho biết sự kiện này sẽ kết thúc các hoạt động trước công chúng của cá nhân Hoàng thân Philip, nhưng ông vẫn có thể chọn tham gia các sự kiện cùng nữ hoàng trong thời gian tới.

Hoàng thân Philip đã công bố quyết định nghỉ hưu hồi tháng 5. Khi đó, Thủ tướng Theresa May đã gửi đến ông "lòng biết ơn sâu sắc và những lời chúc tốt đẹp nhất" của người dân Anh.

Công tước Edinburgh là người phụng sự lâu năm nhất trong số các phu quân/phu nhân của Hoàng gia Anh từ trước đến nay. Ở tuổi 96, ông vẫn có sức khỏe tốt, dù từng nhập viện 2 ngày hồi tháng 6.

Trong khi Nữ hoàng Elizabeth II ủng hộ quyết định về hưu của chồng, các chuyên gia cho biết bà không thể phá bỏ lời tuyên thệ mà chính bà đưa ra trong lễ lên ngôi rằng bà sẽ phụng sự cho đến cuối đời.

Hoàng tử, công chúa nước Anh 'bảnh bao' làm phù rể, phù dâu Hoàng tử George và Công chúa Charlotte rất hào hứng khi được giao làm phù rể, phù dâu trong đám cưới của Pippa Middleton, em gái công nương Kate.

90 tuổi, nữ hoàng Anh vẫn cưỡi ngựa không mũ bảo hiểm

Hình ảnh nữ hoàng Elizabeth II cưỡi ngựa dọc bờ sông Thames đã phần nào khiến những tin đồn về tình trạng sức khỏe của bà lắng xuống.

Nhật hoàng Akihito: Vua của triều đại lâu đời nhất thế giới

Nhật hoàng Akihito là biểu tượng cho tinh thần đoàn kết của dân tộc Nhật Bản đồng thời là vị vua luôn được dân chúng yêu mến.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Thế giới