Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chốt thời điểm cưỡng chế nhà 8B Lê Trực vào ngày 14/1

UBND quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết, ngày 9/1 quận đã ký quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 8B Lê Trực.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Phong Cầm – Phó chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết, theo Quyết định của UBND quận, trong vòng 5 ngày kể từ hôm 9/1, Chủ tịch UBND phường Điện Biên có trách nhiệm giao Quyết định đến ông Trần Đức Minh - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần May Lê Trực.

"Quyết định cưỡng chế được thực thi sau thời điểm tống đạt quyết định đối với chủ đầu tư" - đại diện UBND quận Ba Đình cho hay.

Chủ đầu tư công trình 8B Lê Trực có trách nhiệm thực hiện các yêu cầu của lực lượng thi hành cưỡng chế, chịu trách nhiệm chi trả toàn bộ chi phí lập, thẩm định phương án, chi phí tổ chức cưỡng chế phá dỡ đối với diện tích xây dựng sai phép.

Trong thời gian chủ đầu tư thực hiện việc tự phá dỡ, UBND phường và Đội Thanh tra Xây dựng có trách nhiệm lập, thẩm định phương án phá dỡ trình cơ quan chức năng, chuẩn bị lực lượng tổ chức phá dỡ nếu chủ đầu tư không phá dỡ đúng cam kết.

Theo quyết định của UBND quận Ba Đình, phương án phá dỡ phần sai phạm ở tòa nhà 8B Lê Trực phải đảm bảo đúng chỉ đạo trước đó của UBND TP Hà Nội. Trước khi ký hợp đồng với đơn vị phá dỡ phải có ý kiến của Phòng Quản lý đô thị và Sở Xây dựng Hà Nội.

Quyết định của UBND quận Ba Đình cũng giao Chủ tịch UBND phường Điện Biên có trách nhiệm giao quyết định quyết định cưỡng chế đến Công ty cổ phần May Lê Trực. Đồng thời ký hợp đồng với các đơn vị tư vấn, thẩm tra phương án phá dỡ.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, đến cuối tháng 12/2015, chủ đầu nhà 8B Lê Trực mới phá dỡ trung bình khoảng 10 - 15 m2/ngày. Tổng diện tích phá dỡ sàn mái tum mới được khoảng 120 m2. Sở Xây dựng Hà Nội cho rằng, tiến độ phá dỡ như trên là quá chậm, không đảm bảo yêu cầu đề ra.

Trước việc tự phá dỡ của chủ đầu tư không đảm bảo tiến độ, Sở Xây dựng Hà Nội đã đề nghị UBND TP chỉ đạo quận Ba Đình ban hành quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng kiến nghị thành phố chỉ đạo UBND quận Ba Đình và các phòng ban chức năng của quận có ý kiến về thời gian, tiến độ thực hiện phá dỡ của chủ đầu tư đối với cả 2 giai đoạn.

UBND TP Hà Nội đã chỉ rõ những sai phạm tòa nhà 8B Lê Trực. Cụ thể, về khoảng lùi, từ tầng 8 (phía đường Trần Phú kéo dài) phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36 m so với khối đế, song chủ đầu tư không thực hiện (hiện đã xây dựng thẳng đến mái).

Về chiều cao công trình, theo giấy phép xây dựng, công trình cao đến đỉnh tum thang là 53m. Nhưng chủ đầu tư đã tự ý điều chỉnh tăng chiều cao các tầng, xây dựng thêm tầng 19, tổng chiều cao thực tế khoảng 69 m (vượt khoảng 16 m, tương đương với 5 tầng). Về diện tích sàn xây dựng khoảng 36.000 m2 (giấy phép xây dựng là 29.874 m2) tăng khoảng 6.126 m2.

Công Khanh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Thời sự