Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chủ biên New York Times 'nghỉ hưu', nhường ghế cho con trai

Chủ biên tờ New York Times ngày 14/12 tuyên bố sẽ rời chức vụ và chuyển giao vai trò này cho con trai 37 tuổi. Đây là thế hệ thứ 6 của gia đình này tiếp quản tờ báo.

Báo New York Times cho biết chủ tịch Arthur O. Sulzberger Jr., 66 tuổi, sẽ chính thức rời chức vụ kể từ ngày 31/12 sau 25 năm ở vị trí này. Con trai ông là Arthur Gregg Sulzberger (gọi tắt là A.G. Sulzberger), sẽ đảm nhận nhiệm vụ của người cha. Dù rời vị trí chủ biên, người cha tiếp tục nắm vị trí chủ tịch hội đồng quản trị của công ty sở hữu tờ báo. 

Chu bien New York Times 'nghi huu', nhuong ghe cho con trai hinh anh 1
Ông Arthur O. Sulzberger Jr. và con trai A.G. Ảnh: NYT.

Đây sẽ là thế hệ thứ 6 của dòng họ Ochs-Sulzberger kiểm soát tờ New York Times, được coi là tờ báo uy tín hàng đầu của Mỹ và thế giới. Gia đình này thông qua các quỹ khác nhau hiện đang nắm 91% lượng cổ phiếu của tờ Times và có quyền bầu 70% thành viên hội đồng quản trị công ty quản lý tờ báo. 

Dòng họ Ochs-Sulzberger đã sở hữu tờ báo kể từ năm 1896 tới nay. Ông Arthur O. Sulzberger Jr. đã lèo lái tờ New York Times vượt qua giai đoạn biến động đáng kể của báo chí, khi lợi nhuận từ quảng cáo báo in giảm mạnh, và tiến vào giai đoạn báo chí số. 

Ông gia nhập tờ báo từ năm 1978 với vai trò đầu tiên là phóng viên thường trú ở thủ đô Washington D.C., sau đó trải qua nhiều vai trò cho đến khi trở thành chủ biên vào năm 1992. Tờ báo đăng ảnh in màu đầu tiên vào năm 1993, rồi ra mắt website vào năm 1996.

Một trong những thay đổi lớn của New York Times khiến cả làng truyền thông thế giới chú ý chặt chẽ là việc buộc độc giả phải trả tiền để đọc nội dung báo điện tử. Đến nay, tờ báo có 3,5 triệu người đăng ký; 2,5 triệu người trong số này đã trả tiền để xem các nội dung chỉ có trên Internet. Trong bối cảnh ngành báo chí Mỹ gặp nhiều biến động, New York Times là một trong số ít báo mở rộng đội ngũ.

Dưới sự lãnh đạo của ông Sulzberger, báo New York Times ghi nhận dấu ấn thành công chất lượng liên tục và đoạt được 60 giải Pulitzer báo chí danh giá.

"Được phục vụ tờ New York Times với tư cách chủ biên là vinh dự vô cùng to lớn. Tôi sẽ rời khỏi vị trí này vào cuối năm nay và cảm thấy không thể tự hào hơn nữa về sức mạnh, sự độc lập và chính trực của tờ báo", ông Sulzberger nói.

Việc ghế chủ biên được giao cho người con trai A.G. Sulzberger ở tuổi 37 được xem là sự thăng tiến nhanh chóng nhưng không phải điều bất ngờ. A.G. đã được bổ nhiệm làm phó chủ biên của tờ báo từ năm 2016. Trước đó, anh là đội trưởng một nhóm chịu trách nhiệm vạch chiến lược phát triển trong thời đại số hồi năm 2014. 

A.G. tham gia tờ báo từ năm 2009 với vai trò đầu tiên là phóng viên khu vực đô thị New York, rồi làm trưởng văn phòng ở thành phố Kansas. A.G. được giới phóng viên kính trọng khi là người khá kín tiếng và thể hiện được mình trong vai trò phóng viên khi làm việc ở New York và Oregon. 

Như vậy, A.G. là thành viên thứ 6 trong gia đình Ochs-Sulzberger đã điều hành cơ quan này kể từ cuối thập niên 1800. Thách thức dành cho anh là duy trì đà phát triển và dẫn đầu mảng kỹ thuật số của báo, trong khi tính toán kế hoạch tương lai chung khi mảng báo in ngày càng sụt giảm. Tờ báo đặt mục tiêu đạt doanh thu trực tuyến ít nhất 800 triệu USD đến năm 2020, gấp đôi con số đạt được năm 2014.

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

New York Times Thế giới