Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Chủ blog Anhbasam lĩnh 5 năm tù

Viết bài có nội dung sai sự thật, tuyên truyền xuyên tạc đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước trên blog, Vinh và một người khác cùng phải lĩnh án tù.

Ngày 23/3, TAND Hà Nội đưa Nguyễn Hữu Vinh (60 tuổi, ở quận Tây Hồ, Hà Nội, blogger Anhbasam) và Nguyễn Thị Minh Thúy (36 tuổi, ở Ba Đình) ra xử sơ thẩm tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.

Chu blog Anhbasam linh 5 nam tu hinh anh 1
Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thúy. Ảnh: Vietnamnet.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, ông Vinh là Giám đốc một công ty TNHH, còn bà Thúy là kế toán.

Khoảng cuối tháng 9/2013, Nguyễn Hữu Vinh lập blog Dân quyền. Gần 4 tháng sau, ông ta lập thêm blog Chép sử Việt với chế độ bảo mật xác thực hai lớp.

Sau đó, vị giám đốc công ty bảo vệ này cung cấp mật khẩu truy cập, chia sẻ cho Thúy một số quyền quản trị đối với 2 blog trên.

Quá trình chỉnh sửa, biên tập, đăng tải bài viết, 2 người trên còn nhờ 3 thiếu nữ là người quen thu thập, tổng hợp tin, bài trên một số báo điện tử thuộc các lĩnh vực chính trị, văn hóa, giáo dục… rồi gửi vào mail cho họ.

Cơ quan tố tụng xác định 3 người này bị Vinh và Thúy lợi dụng, không biết về động cơ, mục đích của người nhờ vả nên không đề cập xử lý.

Từ lúc lập blog đến khi bị bắt hồi tháng 5/2014, Vinh và Thúy đã đăng gần 2.500 bài viết trên 2 blog với hơn 41.000 phản hồi và hàng triệu lượt truy cập.

Theo kết luận của Bộ Thông tin và Truyền thông, có 24 bài viết đăng tải trên 2 blog có nội dung sai sự thật, không có căn cứ; tuyên truyền xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước; bôi nhọ các cá nhân, làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức...

Tại phần nêu quan điểm luận tội, đại diện VKS đưa ra đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Vinh mức án từ  5 – 6 năm tù, Thúy 24 – 30 tháng tù.

Sau khi nghị án, HĐXX tuyên Vinh 5 năm tù, Thúy 3 năm tù về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.

Blogger Anh Ba Sàm bị bắt khẩn cấp

Nguyễn Hữu Vinh (được biết đến với biệt danh Anh Ba Sàm) đã bị bắt khẩn cấp, thông tin trên được đặt tại vị trí nổi bật trên website Bộ Công an tối 5/5.


Vân Thanh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp đình Pháp luật

Vinasun va Grab cung khang cao ban an so tham hinh anh

Vinasun và Grab cùng kháng cáo bản án sơ thẩm

Vinasun yêu cầu tòa cấp phúc thẩm buộc Grab phải bồi thường số tiền còn lại là 36,3 tỷ đồng. Trong khi đó, Grab đề nghị hủy bản án sơ thẩm.