Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chủ đầu tư 8B Lê Trực đòi UBND Hà Nội bồi thường

Chủ đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực cho rằng Hà Nội phải đền bù thiệt hại cho các cư dân và chủ đầu tư vì những quyết định hành chính ban hành sai quy định.

Chiều 29/8, Công ty Cổ phần May Lê Trực (chủ đầu tư công trình 8B Lê Trực) đã phát đi thông cáo về việc Hà Nội xử lý “cắt ngọn” tòa nhà này.

Ông Lê Văn Hùng, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần May Lê Trực (chủ đầu tư công trình 8B Lê Trực) cho biết cơ quan chức năng của Hà Nội đã thực hiện xong giai đoạn 1 là phá tầng 19 của tòa nhà, chưa biết khi nào tiếp tục thực hiện phá dỡ giai đoạn 2.

Vị này cho biết công trình 8B Lê Trực được xây dựng phù hợp với Quy hoạch chi tiết 1/500 do UBND TP Hà Nội phê duyệt. Việc UBND quận Ba Đình cưỡng chế, phá dỡ đã không căn cứ vào Quy hoạch chi tiết mà chỉ căn cứ vào Giấy phép xây dựng cấp tháng 3/2014 là không đúng quy định pháp luật.

Chu dau tu 8B Le Truc doi UBND Ha Noi boi thuong hinh anh 1
Tòa nhà 8B Lê Trực đã hoàn thành việc phá dỡ tầng thứ 19. Ảnh: Anh Tuấn.

Theo ông Hùng, công trình 8B Lê Trực thuộc diện không cần cấp giấy phép xây dựng.

“Chúng tôi kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền chỉ đạo dừng ngay việc phá dỡ công trình giai đoạn 2, bồi thường thiệt hại cho người mua nhà và chủ đầu tư do những quyết định hành chính ban hành sai quy định gây ra trong thời gian qua”, Phó tổng giám đốc công ty nhấn mạnh.

Cũng theo đại diện chủ đầu tư, gần 2 năm từ ngày Hà Nội tổ chức tháo dỡ công trình, dự án này vẫn bỏ không vì bị cơ quan chức năng phong tỏa.

Vào giữa năm 2016, chủ đầu tư công trình “tai tiếng” này đã khởi kiện quyết định cưỡng chế của UBND quận Ba Đình ra Tòa án Nhân dân Hà Nội. Nhưng hơn 1 năm trôi qua, Tòa án đã thụ lý nhưng vẫn chưa xét xử.

Ông Hùng nói: "Về trách nhiệm với khách hàng, chủ đầu tư là người phải chịu trách nhiệm. Chúng tôi đã làm hết sức, kêu cầu cứu, hết cách rồi. Giờ đây khách hàng cứ đến đòi nhà, đòi tiền. Nhưng tiền chúng tôi đã dùng để xây dựng tòa nhà, giờ không lấy đâu ra để trả cho cư dân nữa".

Trước đó, theo kết quả kiểm tra của liên ngành TP Hà Nội, công trình 8B Lê Trực có nhiều sai phạm so với Giấy phép xây dựng đã được cấp.

Cụ thể, các sai phạm liên quan đến chiều cao, diện tích sàn... của công trình này vượt phép.

Tháng 11/2015, TP Hà Nội bắt đầu phá dỡ sai phạm tại công trình 8B Lê Trực, gần 1 năm sau thì hoàn thành giai đoạn 1, cắt xong tầng 19.

Trong quá trình "cắt ngọn" toà nhà 8B Lê Trực, UBND quận Ba Đình từng cho biết, chủ đầu tư cũng gây nhiều khó khăn dù trực tiếp quận, phường đứng ra thực hiện cưỡng chế.

Sáng 16/8,  trả lời câu hỏi của các ĐBQH tại phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về vấn đề liên quan đến xử lý công trình sai phép ở số 8B Lê Trực, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung thừa nhận trách nhiệm vì tiến độ xử lý chậm.

Chủ tịch Chung thông tin hiện nay công trình này đã hạ được toàn bộ tầng 19. Để đảm bảo cho công trình này, Hà Nội cùng Bộ Xây dựng lên phương án kỹ thuật để xử lý tiếp. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến xử lý chậm.

Chủ đầu tư 8B Lê Trực từng thừa nhận sai phạm

Tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội vào 6/10/2015, ông Nguyễn Văn Phong, Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội thông tin “Chủ đầu tư dự án 8B Lê Trực vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng và UBND thành phố Hà Nội về những sai phạm tại công trình nằm ngay sát trung tâm chính trị Ba Đình”.

Theo ông Phong, trong văn bản nói trên, Công ty Cổ phần May Lê Trực - chủ đầu tư cao ốc Kinh Đô Tower tại 8B Lê Trực - đã thừa nhận sai phạm và xin lỗi Thủ tướng vì những sai phạm như báo cáo của UBND thành phố Hà Nội. 

Doanh nghiệp này cam kết sẽ sớm khắc phục những sai phạm tại dự án, như xây cao quá số tầng, thừa diện tích, sai quy hoạch.

Chu dau tu 8B Le Truc doi UBND Ha Noi boi thuong hinh anh 2
Chủ đầu tư cho rằng Hà Nội phải đền bù thiệt hại cho các cư dân và chủ đầu tư vì những quyết định hành chính ban hành sai quy định. Ảnh: Lê Hiếu.

Ngày 2/11/2015, Văn phòng Chính phủ có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về việc quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng Dự án tại số 8B phố Lê Trực, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

Thông báo kết luận nêu rõ, việc vi phạm các quy định về quản lý quy hoạch kiến trúc, đầu tư xây dựng và quản lý trật tự xây dựng đô thị tại số 8B phố Lê Trực là vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

"Chủ đầu tư đã bất chấp pháp luật, không thực hiện đúng các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc theo giấy phép xây dựng, đồng thời không thực hiện các yêu cầu của các cơ quan quản lý trật tự xây dựng đô thị. Vụ việc này là biểu hiện yếu kém về hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước trong công tác quản lý quy hoạch và trật tự xây dựng đô thị. Yêu cầu phải xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật đối với các sai phạm của Chủ đầu tư Dự án và các tổ chức, cá nhân có liên quan", thông báo của Văn phòng Chính phủ nêu.

Hoàn thành phá dỡ tầng 19, nhà 8B Lê Trực

Công ty cổ phần Phương Bắc cho biết đơn vị đã hoàn thành việc phá dỡ, cắt khúc xong toàn bộ dầm, sàn, cột bê tông và tum thang tầng 19 nhà 8B Lê Trực theo chỉ đạo của UBND Hà Nội.

Văn Chương

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Thời sự