Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Chủ đầu tư đề nghị xử lý hình sự 10 cư dân Era Town

Công ty Đức Khải vừa gửi đơn đề nghị xử lý một số người dân trong khu chung cư Era Town (TP HCM) theo Điều 122 Bộ luật Hình sự vì làm ảnh hưởng đến "uy tín, doanh thu" của họ.

Cuối tháng 12/2015, Công ty Đức Khải có văn bản gửi Công an TP HCM và UBND quận 7  đề nghị xử lý hành vi Vu khống, xuyên tạc, nói sai sự thật theo Điều 122 Bộ luật hình sự. Trong đơn, Đức Khải nêu nhiều thông tin cá nhân của những người bị kiến nghị xử lý như tên tuổi, nơi sinh sống và cả CMND.

Công ty Đức Khải: Uy tín bị ảnh hưởng

Theo đơn đề nghị này, 10 người dân trong khu chung cư Era Town do vợ chồng ông Hải, bà Ngân (sinh sống ở khu B) cầm đầu đã vu khống, xuyên tạc, nói sai sự thật những nội dung "Đức Khải đã chiếm dụng hàng chục tỷ đồng phí bảo trì của cư dân và không tổ chức hội nghị bầu Ban quản trị nhà chung cư". 

Chu dau tu de nghi xu ly hinh su 10 cu dan Era Town hinh anh 1
Đức Khải niêm yết đơn kiến nghị xử lý một số người dân trong khu chung cư. Ảnh: Người dân cung cấp.

Thực tế, số tiền bảo trì Công ty Đức Khải thu của khách hàng từ hợp đồng mua bán căn hộ, tổng cộng đã được gửi vào ngân hàng, gốc và lãi phát sinh đến nay hơn 50 tỷ đồng. Khi nào ban quản trị nhà chung cư được thành lập, Đức Khải sẽ chuyển giao đầy đủ cho ban quản lý, sử dụng.

Về việc tổ chức hội nghị bầu ban quản trị, Bộ Xây dựng công nhận chung cư Era Town hoàn thành, đưa vào sử dụng ngày 14/10/2014. Theo quy định, sau 1 năm thì phải tổ chức hội nghị bầu và đến ngày 14/10/2015, Era Town đủ điều kiện làm việc này.

Căn cứ quy định pháp luật hiện hành và tình hình thực tế của dự án, Công ty Đức Khải đang thực hiện các bước theo quy trình tổ chức hội nghị bầu ban quản trị nhà chung cư. Tuy nhiên, theo Đức Khải, nhóm người do vợ chồng ông Hải đứng đầu đã vu khống, xuyên tạc, nói sai sự thật những việc công ty thực hiện; đồng thời nhiều lần lôi kéo, kích động cư dân gây rối.

Cư dân chung cư Era Town bị đánh trước mặt công an

Biết trước người dân chung cư sẽ tổ chức tuần hành vào những ngày cuối tuần nên UBND phường đã cử nhiều lực lượng trong đó có công an xuống địa bàn để đảm bảo an ninh trật tự.

"Những việc làm của nhóm người nói trên đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự của toàn thể cán bộ, công nhân viên Công ty Đức Khải và uy tín của chủ đầu tư; ảnh hưởng xấu đến cuộc sống, tâm lý của các đối tác, khách hàng, cư dân đang sinh sống và kinh doanh tại Era Town; ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự trong khu vực", nội dung đơn ghi. Công ty Đức Khải cho biết bị thiệt hại nghiêm trọng do thương hiệu, uy tín và hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng xấu.

Ngày 3/1, cư dân Era Town tiếp tục tuần hành và xảy ra xô xát đổ máu với nhóm người lạ. Trong khi cơ quan chức năng đang xử lý vụ việc thì xử lý thì ngày 4/1, Đức Khải có đơn kiến nghị lần 2.

Theo đó, do sự việc ngày càng nghiêm trọng, Đức Khải đã kiến nghị 4 cơ quan cùng với Sở xây dựng TP HCM có biện pháp ngăn chặn và xử lý hành vi vu khống, xuyên tạc, nói sai sự thật với nhóm người do vợ chồng ông Hải cầm đầu. Các đơn kiến nghị lần 1 và lần 2 đều được Đức Khải niêm yết công khai tại chung cư Era Town.

Chu dau tu de nghi xu ly hinh su 10 cu dan Era Town hinh anh 2
Một cư dân bị đánh chảy máu đầu trong vụ xô xát ngày 3/1. Ảnh: Người dân cung cấp.

Cư dân Era Town: Chúng tôi tiếp tục tuần hành

Ngày 6/12/2015, Ban liên lạc Era Town, đại diện cho hơn 700 hộ dân trong khu chung cư này làm đơn kêu cứu đến một số cơ quan chức năng với nội dung: Yêu cầu và giám sát chủ đầu tư tiến hành tổ chức hội nghị nhà chung cư, thành lập Ban quản trị chung cư; thanh tra toàn diện hoạt động quản lý và vận hành, đặc biệt là vấn đề tài chính, an toàn PCCC và chất lượng thi công công trình.

Ông Trương Quốc Bình, Phó chủ tịch phường Phú Mỹ, khẳng định khi cư dân bị đổ máu các lực lượng của phường có mặt tại đó. Ông cho biết việc cư dân Era Town tập trung xuống sân yêu cầu quyền lợi đã bắt đầu từ tháng 6/2015. Nắm bắt được tình hình nên cuối tuần các lực lượng nòng cốt của phường gồm công an, mặt trận, phụ nữ... có mặt tại chung cư để đảm bảo an ninh trật tự.

“Nhiệm vụ của UBND phường chủ yếu là không để xảy ra mất an ninh trật tự, xô xát. Sáng 3/1, tất cả những lực lượng trên đều có mặt tại nơi cư dân bị tấn công. Tuy nhiên, sự việc diễn ra quá nhanh, lực lượng trên phản ứng không kịp”, ông Bình khẳng định.

Ngoài ra, cư dân đề nghị cơ quan chức năng có biện pháp hỗ trợ và bảo vệ kịp thời cư dân và đại diện Ban liên lạc khỏi bất kỳ hành động trấn áp, vi phạm pháp luật nhằm cản trở hoạt động giám sát và đấu tranh về những sai phạm của chủ đầu tư.

Trong những nội dung này, đáng chú ý là thông tin chủ đầu tư đã tự ý sử dụng gần 10 tỷ trong tổng số hơn 47 tỷ phí bảo trì để chi cho các hoạt động bảo trì, bảo dưỡng và phục vụ khu cư dân nhưng không thông qua người dân ở đây.

Ngày 19/12/2015, cư dân Era Town có đơn cầu cứu lần 2 cho biết, trước đó một tuần họ tuần hành ôn hòa trong khuôn viên, yêu cầu chủ đầu tư tổ chức hội nghị và hoàn trả phí bảo trì cho cư dân. Một số bảo vệ và người lạ xăm trổ đã có hành vi ngăn cản, chửi bới, xô đẩy, đe dọa cư dân.

Cư dân Era Town yêu cầu các cơ quan chức năng can thiệp để thiết lập kỷ cương pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp. Cũng trong đơn, cư dân nói tiếp tục tuần hành vào sáng chủ nhật hàng tuần cho đến khi tổ chức được hội nghị nhà chung cư.

Anh Hải (người bị Đức Khải cho rằng cầm đầu nói xấu, kích động cư dân gây rối) cho biết, mọi người trong khu dân cư Era Town đấu tranh không có mục đích gì khác ngoài việc yêu cầu chủ đầu tư tổ chức bầu ban quản trị nhà chung cư và bàn giao tiền bảo trì theo quy định pháp luật.

"Việc này, chủ đầu tư các khu chung cư khác đều thực hiện tốt đẹp, sao Đức Khải lại cứ dây dưa, để người dân phải đấu tranh bằng biện pháp mạnh. Họ là chủ đầu tư, khi khách hàng yêu cầu quyền lợi đúng pháp luật thì phải tìm cách thực hiện sớm, đằng này lại tìm mọi cách trì hoãn và ngăn cản người dân đấu tranh", anh Hải nói.

Người đàn ông này cho biết, việc Đức Khải kiến nghị xử lý hình sự và bêu tên, thông tin cá nhân của 10 cư dân nơi công cộng làm ảnh hưởng xấu đến cuộc sống, gây sự lo lắng cho mọi người.

Lập tổ kiểm tra

Sáng 9/1, lãnh đạo Sở Xây dựng TP HCM cùng UBND quận 7 và công ty Đức Khải đã họp về những phản ánh của người dân chung cư Era Town, tố cáo bị một số người lạ hành hung khi tuần hành đòi quyền lợi. Tuy nhiên, cuộc họp không cho đại diện các hộ dân tham dự, ban tổ chức cũng hạn chế báo chí tham gia.

Ông Lâm Thanh Tùng - Phó Chánh thanh tra Sở Xây dựng công bố quyết định thành lập tổ kiểm tra những vụ việc xảy ra tại Era Town. Theo đó, tổ sẽ kiểm tra Công ty Đức Khải cùng các đơn vị, tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ việc.

Chu dau tu de nghi xu ly hinh su 10 cu dan Era Town hinh anh 3

Theo người dân, lúc người lạ hành hung cư dân thì có mặt công an. Ảnh: Cắt từ clip

Tổ kiểm tra gồm ông Lâm Thanh Tùng - Phó chánh thanh tra Sở Xây dựng (tổ trưởng); ông Nguyễn Đình Dũng - Phó trưởng phòng quản lý nhà và công sở (Sở xây dựng, tổ phó); ông Võ Hoàng Huân - Phó phòng quản lý đô thị UBND quận 7 cùng nhiều thành viên. Thời hạn kiểm tra là 20 ngày, khi cần thiết gia hạn thì báo cáo Giám đốc Sở Xây dựng xin ý kiến. 

Nội dung kiểm tra là hiện trạng sử dụng dự án, công tác nghiệm thu công trình, quản lý vận hành chung cư, sử dụng kinh phí bảo trì, tổ chức hội nghị nhà chung cư, thu phí quản lý vận hành...

Theo ông Tùng, mức độ hiện nay chỉ dừng lại ở tổ kiểm tra chứ không phải đoàn thanh tra. Nhưng nếu phát hiện những vấn đề cần phải làm rõ hơn thì sẽ kiến nghị TP thành lập đoàn thanh tra liên ngành. "Thậm chí nếu phát hiện sai phạm nghiêm trọng sẽ kiến nghị cơ quan điều tra vào cuộc", ông nói.

Luật sư Phạm Kiều Hưng (Đoàn luật sư TP HCM): Đức Khải hành xử không phù hợp, có dấu hiệu xúc phạm quyền nhân thân, thậm chí xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

Luật sư Hưng phân tích, những nội dung kiến nghị xử lý hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật của một số cư dân Era Town phía Đức Khải trình bày một chiều, chưa có căn cứ xác thực từ cơ quan chức năng. Đức Khải nên tiến hành tố cáo theo luật cố cáo, khiếu nại; gỡ bỏ những đơn thư tố cáo đã niêm yết ở nơi công cộng.

Công dân bị Đức Khải nêu trong đơn rồi niêm yết nơi công cộng có quyền kiện công ty này để buộc xin lỗi công khai và bồi thường thiệt hại nếu có.

Những người tấn công cư dân chung cư cao cấp là ai?

Ngày 4/1, Công ty cổ phần Đức Khải - chủ đầu tư dự án Era Town (quận 7, TP HCM) tổ chức họp báo và cho rằng đơn vị không thuê côn đồ xông vào đánh chảy máu đầu cư dân nơi đây.

* Tên cư dân chung cư đã được thay đổi.

Khắc Thành - Trường Nguyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự