Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chủ mưu lừa gần 400 tỷ vắng mặt tại tòa vì tụt huyết áp

Sau phiên xét xử buổi sáng, Châu Thị Thu Nga bị tụt huyết áp nên HĐXX cho nữ bị cáo này sớm về bệnh xá của trại tạm giam để ổn định lại sức khỏe.

Chiều 4/10, phiên xét xử sơ thẩm Châu Thị Thu Nga (cựu Chủ tịch HĐQT Housing Group) và 9 đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản diễn ra muộn hơn so với dự kiến. Do nữ bị cáo Nga gặp vấn đề về sức khỏe nên lực lượng y tế phải đến chăm sóc, tòa cho nghỉ trong căn phòng nhỏ, cạnh phòng xét xử.

Bộ phim Trái tim kiêu hãnh được nhắc đến trong phiên tòa Trước khi bị bắt, Châu Thị Thu Nga có ký kết hợp đồng kinh tế gia công sản xuất phim Trái tim kiêu hãnh với giá trị hợp đồng nhiều tỷ đồng.

Theo ghi nhận của Zing.vn, so với các ngày xử trước, số lượng bị hại tới tòa vắng hơn, có lúc trong phòng xử chỉ còn vài chục người.

Bước vào phiên làm việc chiều nay, vị chủ tọa hỏi những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Trong phần này, một số doanh nghiệp xin được khất câu trả lời liên quan vì Châu Thị Thu Nga có nguyện vọng muốn rút cổ phần đã mua tại các công ty này.

Chu muu lua gan 400 ty vang mat tai toa vi tut huyet ap hinh anh 1
Do bị tụt huyết áp, bà Nga được HĐXX cho phép vắng mặt trong phiên xử chiều 4/10. Ảnh: T.T.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Nhung, đại diện ủy quyền của Tổng công ty Cổ phần Xây dựng Việt Nam cho biết bà Nga có mua hơn 62.000 cổ phần tại công ty họ. Hiện số cổ phần trên vẫn là của Housing Group. Do bị cáo Nga có nguyện vọng rút, bà Nhung cho biết công ty sẽ đồng ý. Do chưa biết thanh toán ra sao nên bà Nhung xin khất câu trả lời với tòa.

Cùng khất câu trả lời là Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển phim truyện Việt Nam - doanh nghiệp ký kết hợp đồng kinh tế gia công sản xuất phim Trái tim kiêu hãnh - với giá trị hợp đồng 11 tỷ với Housing Group.

Theo trình bày của vị này, quá trình sản xuất, công ty của bà Nga có chuyển cho họ 8,2 tỷ. Tuy nhiên, sau thời gian hợp tác, hai bên thanh lý hợp đồng trước khi hoàn thành phim với giá hơn 6,7 tỷ đồng.

Nói về khoản tiền còn lại, người đại diện nói: "Tôi đến tòa với tư cách ủy quyền, tôi chưa rõ cần về hỏi lại".

Liên quan tới số tiền hơn 3 tỷ đồng bà Nga dùng để mua căn hộ đứng tên ông Phạm Duy Khánh (chồng bà Nga), HĐXX gọi cả hai người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan này. Tuy nhiên cả hai đều không xuất hiện tại tòa.

Theo công bố của HĐXX, bà Nga có mua căn hộ tại chung cư 2A Nghĩa Đô của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng số 1 Hà Nội. Do chưa nộp đủ tiền nên ông Khánh chưa được cấp nhà, cơ quan điều tra đã yêu cầu công ty này nộp lại nhưng chưa thấy.

Cũng trong phiên xét hỏi chiều nay, HĐXX hỏi thêm một số bị cáo về những bản hợp đồng kinh tế mà Housing Group từng ký để xác nhận số liệu đúng hay sai...

Trước đó, tại phiên làm việc buổi sáng, Châu Thị Thu Nga xin HĐXX trả tự do cho 9 bị cáo có liên quan. Nếu phải chịu trách nhiệm, bà ta xin chịu một mình.

Bị cáo này cho biết bản thân rất mong dự án trên tiếp tục được thực hiện. Ngược lại, nếu không được, người bị cáo buộc chủ mưu lừa gần 400 tỷ đồng sẽ dùng toàn bộ tài sản của Housing Group, của cá nhân mình để khắc phục hậu quả, đảm bảo quyền lợi của các bị hại trong dự án.

- Từ năm 2009 đến năm 2013, Châu Thị Thu Nga và các bị cáo được Chủ tịch Housing Group ủy quyền đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỷ đồng của khách hàng với cam kết sẽ bàn giao 752 căn hộ tại dự án B5 Cầu Diễn.

- Trong vụ án lừa đảo tại dự án B5 Cầu Diễn, Nga được xác định giữ vai trò chủ mưu. 9 bị cáo còn lại đều là nhân viên dưới quyền của bà Nga bị cáo buộc là người thực hiện hành vi giúp sức.

- Ngày 7/1/2015, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an bắt tạm giam bà Nga về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thời điểm này, bà là đại biểu Quốc hội khóa XIII, đồng thời là đại biểu HĐND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2011-2016.

- Ngày 6/7/2015, HĐND TP Hà Nội đã bãi nhiệm đại biểu HĐND đối với bà Nga. Đến ngày 18/6/2015, nữ Chủ tịch HĐQT Housing Group bị Quốc hội Việt Nam bãi nhiệm tư cách đại biểu.

Bị cáo vụ lừa hơn 700 người: 'Bản thân tôi cũng là bị hại'

Bị cáo Đinh Phúc Tiếu nói do quá tin tưởng Nga là đại biểu Quốc hội nên đã mang hậu quả cho vợ con và gia đình. Bị cáo khẳng định bản chất lừa đảo không gắn với con người ông.

Kẻ chủ mưu lừa gần 400 tỷ xin tòa trả tự do cho 9 bị cáo

Sáng nay, cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga mong HĐXX trả tự do cho 9 bị cáo. Người phụ nữ này nói, nếu phải chịu trách nhiệm, bà ta xin chịu một mình.

Vân Thanh

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

Nu hieu truong dung bang cap 3 gia hinh anh

Nữ hiệu trưởng dùng bằng cấp 3 giả

0 7 1

Nữ hiệu trưởng trường mầm non ở Gia Lai sử dụng bằng cấp 3 giả để đi học và làm việc bị xem xét cách chức.