M

Chủ mưu vụ 'quan tài diễu phố' lĩnh án chung thân

Ngoài Phùng Mạnh Tuấn, bị cáo Đặng Quốc Tú cùng lĩnh mức án chung thân vì không thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi.

Sau nửa ngày nghị án, chiều 15/7, TAND tỉnh Vĩnh Phúc tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án "quan tài diễu phố". Hàng trăm người dân đội nắng đến tòa theo dõi phiên xét xử.

Không thực nghiệm vụ 'quan tài diễu phố'

Giải thích về việc không thực nghiệm lại vụ án, cơ quan điều tra cho rằng nếu thực hiện sẽ ảnh hưởng đến tính mạng người đóng thế.

 

Có mặt khá sớm, một người nhà nạn nhân đứng lên ghế chửi bới các bị cáo gây náo loạn chốn công đường. Thư ký và cảnh sát tư pháp phải nhắc nhở để ổn định trật tự.

Chu muu vu 'quan tai dieu pho' linh an chung than hinh anh 1
Trước khi tòa tuyên án, người nhà nạn nhân gây mất trật tự khiến lực lượng cảnh sát tư pháp phải nhắc nhở. Ảnh: MĐ.

Tại phiên tòa sơ thẩm lần thứ 2, hầu hết các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội. Riêng bị cáo Đặng Quốc Tú kêu oan và đòi thực nghiệm lại hiện trường. Phía gia đình bị hại yêu cầu làm rõ vai trò của Trần Khánh Dũng – giám đốc Công ty TNHH Minh Giang – con rể cựu Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc.

Đối với đề nghị dựng lại hiện trường và làm rõ vai trò của ông Dũng, HĐXX nhận thấy yêu cầu trên là không có căn cứ. Lý do, vào ngày 16 -17/3/2013, ông Dũng gọi điện thoại cho các bị cáo là làm theo yêu cầu của cơ quan điều tra. Ông Dũng không liên quan đến vụ án nên cơ quan điều tra không đề cập xử lý là có căn cứ.

HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây bất bình trong dư luận nhân dân. Các luật sư bào chữa cho bị cáo Tuấn, Bính, Định... đều nhất trí với tội danh truy tố, đề nghị xem xét giảm án.

Bị cáo Đặng Quốc Tú (tức Tú Phú Thọ) chối tội, kêu oan. Tuy nhiên, căn cứ vào lời khai các bị cáo, người có liên quan, biên bản giám định và quá trình thẩm vấn tại tòa đủ căn cứ kết luận Tú cùng đồng bọn dồn đuổi, đấm đá khiến anh Tuấn Anh ngã xuống nước dẫn tới hậu quả tử vong. Kết quả điều tra lại không thay đổi nội dung vụ án, vai trò các bị cáo.

Hành vi của bị cáo Nguyễn Duy Hiệp và Nguyễn Anh Tuấn gây cản trở cơ quan điều tra làm rõ sự thật vụ án. 

Chu muu vu 'quan tai dieu pho' linh an chung than hinh anh 2
Bị cáo Tuấn (thứ hai từ trái sang) cùng đồng bọn đứng nghe tòa tuyên án chiều 15/7. Ảnh: MĐ.

Cá thể hóa vai trò các bị cáo, HĐXX nhận thấy trong vụ án này, Phùng Mạnh Tuấn chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt cùng đồng bọn truy sát anh Tuấn Anh đã thể hiện tính côn đồ, hung hãn. Nạn nhân vùng bỏ chạy, Tuấn tiếp tục đạp vào bụng làm anh Tuấn Anh ngã sấp xuống dòng sông chảy siết. Đứng trên bờ, Tuấn còn dùng dao chém xuống nước là nguyên nhân khiến nạn nhân ngã ngạt nước.

Khi lượng hình, HĐXX nhận thấy bị cáo nhân thân tốt, ăn năn hối lỗi, thật thà khai báo, bồi thường khắc phục hậu quả, có giấy khen trong quá trình phục vụ quân đội. Ngoài ra, đại diện bị hại cũng thể hiện rõ quan điểm không áp dụng mức án cao nhất cho bị cáo.

Bị cáo Đặng Quốc Tú có hành vi tích cực dồn đuổi, là người đầu tiên bắt giữ anh Tuấn Anh và cùng đồng bọn dùng tay, chân đấm đá. Lần phạm tội này của bị cáo là tái phạm nguy hiểm. Bị cáo không khai báo thành khẩn, không ăn năn hối lỗi nên cần xử phạt nghiêm khắc.

Các bị cáo còn lại giữ vai trò đồng phạm tích cực. Trong đó, bị cáo Nguyễn Văn Bính khi phạm tội chưa đến tuổi thành niên nên xem xét giảm một phần hình phạt.

Sau phiên xử, cảnh sát dẫn giải Phùng Mạnh Tuấn ra xe thùng. Ảnh: M.Đ.
Sau phiên xử, cảnh sát dẫn giải Phùng Mạnh Tuấn ra xe thùng. Ảnh: M.Đ.

Xem xét toàn bộ nội dung vụ án, lời khai tại tòa, HĐXX tuyên án bị cáo Phùng Mạnh Tuấn và Đặng Quốc Tú cùng lĩnh mức án chung thân về tội Giết người. Cùng tội danh, Phùng Đắc Tú lĩnh 22 năm 3 tháng tù; Nguyễn Văn Định 17 năm tù; Nguyễn Văn Tình 16 năm tù; Nguyễn Văn Bính 9 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Anh Tuấn lĩnh 3 năm tù về tội Che giấu tội phạm. Nguyễn Duy Hiệp lĩnh 2 năm 6 tháng tù tội Không tố giác tội phạm.

Ngoài ra, các bị cáo Phùng Đắc Tú; Nguyễn Văn Tình và Nguyễn Văn Định còn bị phạt quản chế sau khi hoàn thành án phạt tù. Về dân sự, tòa buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường chi phí tìm kiếm, mai táng hơn 240 triệu đồng, tổn thất tinh thần 96 triệu đồng và cấp dưỡng nuôi 2 con nhỏ mỗi tháng hơn 500.000 đồng.

Kết thúc phiên tòa, người nhà nạn nhân tiếp tục kêu gào gây náo loạn, thậm chí có người xô ngã cảnh sát bảo vệ tư pháp.

Đề nghị án chung thân cho chủ mưu vụ 'quan tài diễu phố'

So với phiên tòa sơ thẩm lần thứ nhất, Tuấn có hai tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn khai báo và ăn năn hối cải nên VKSND đề nghị mức án chung thân đối với bị cáo này.

Đỗ Mến

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Vĩnh PhúcPháp đình