Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Chủ quyền biển đảo vào đề thi học sinh giỏi quốc gia

Sáng 6/1, kỳ thi học sinh giỏi quốc gia diễn ra tại 68 hội đồng trên cả nước. Đề thi môn Lịch sử được đánh giá cao khi đề cập vấn đề chủ quyền biển đảo trên khu vực Biển Đông.

Cụ thể, câu 7 của đề thi có nội dung: Trên cơ sở nào tổ chức Liên Hợp Quốc đề ra nguyên tắc: “Giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình?”. Việt Nam đã vận dụng nguyên tắc này trong việc giải quyết tranh chấp chủ quyền biển đảo ở Biển Đông hiện nay như thế nào?

Bên cạnh đó, câu 6 trong đề thi năm nay cũng mang nhiều tính thời sự khi đề cập Đại hội Đảng: “Báo cáo chính trị của Ban chấp hành Trung ương Đảng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV (1976) đã nêu rõ cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân ta thắng lợi “đã đi vào lịch sử thế giới như một chiến công vĩ đại của thế kỷ XX, một sự kiện có tầm quan trọng quốc tế to lớn và có tính thời đại sâu sắc” (SGK Lịch sử 12, NXB Giáo dục Việt Nam, 2015, tr.197). Anh/chị hãy làm sáng tỏ nhận định trên"

Ngoài ra, câu hỏi số 2 về Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cũng được đánh giá cao vì mang tính thời sự.

Chu quyen bien dao vao de thi hoc sinh gioi quoc gia hinh anh 1
Đề Lịch sử, kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2015. 

Thạc sĩ Trần Trung Hiếu – giáo viên trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An - nhận xét, đề thi này hay, yêu cầu học sinh có kiến thức toàn diện, bao quát những vấn đề cơ bản của Lịch sử thế giới, cũng như Lịch sử Việt Nam.

Đề thi không đánh đố, không bắt các em trình bày kiến thức "ngày, tháng, năm" vốn được coi là nỗi lo sợ của học trò; hạn chế được việc học lệch, học tủ, phát huy khả năng tư duy của các em.

Phần Lịch sử Việt Nam đã sâu chuỗi được vấn đề dân tộc, bao gồm: Văn hóa dân tộc, giải phóng dân tộc, quyền dân tộc cơ bản. Phần lịch sử thế giới cũng đề cập vấn đề trong khu vực là ASEAN và tổ chức Liên Hợp Quốc.

Thạc sĩ Hiếu đánh giá cao câu hỏi số 7, yêu cầu học sinh nêu quan điểm, chính kiến của mình về vấn đề hòa bình, phù hợp chủ trương đối ngoại của Đảng và Nhà nước về Biển Đông.

Nhìn tổng thể, thầy Hiếu nhận xét, đề thi là “điểm sáng” trong lúc có nhiều tranh luận về vai trò và vị thế môn Lịch sử. Đề thi này khẳng định Lịch sử quan trọng trong việc giáo dục truyền thống, ý thức và trách nhiệm của học sinh với Tổ quốc.

Kỳ thi học sinh giỏi năm học 2015-2016 có 4.000 học sinh tham gia, được tổ chức tại 68 hội đồng thi trên cả nước. 

Khẩn trương đưa lịch sử Hoàng Sa, Trường Sa vào học

Đó là chia sẻ của GS.NGND Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, tại lớp tập huấn về phương pháp biên soạn Lịch sử Việt Nam.

> Tranh luận về tích hợp môn Lịch sử

Quyên Quyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Giáo dục