M

Chú rể đầu thú tội trộm chó trước ngày cưới

Một ngày trước khi tổ chức lễ cưới, chú rể bất ngờ đến cơ quan công an đầu thú sau thời gian lẩn trốn lệnh truy nã.

Đầu thú trước khi cưới vợ một ngày 

Chiều 5/6, Nguyễn Thái Hào (23 tuổi, ngụ thôn Phú Mỹ, xã Tây Phú, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) bị công an TP Quy Nhơn truy nã về hành vi Trộm cắp tài sản năm 2014, đã đến cơ quan điều tra đầu thú. Khi đến, trên tay Hào còn mang bộ đồ vest chú rể. 

Nửa năm trước, vào khoảng 21h30 ngày 23/12/2014, trong lúc đi tuần tra, cảnh sát phát hiện bốn thanh niên chạy hai xe máy đi trên đường trục khu công nghiệp Phú Tài (TP Quy Nhơn) không đội nón bảo hiểm, phía sau chở bao tải. 

Thấy khả nghi, tổ tuần tra đuổi theo thì bị nhóm thanh niên này dùng đèn công suất lớn rọi ngược lại làm chói mắt, đồng thời ném  gạch, đá cản đường, sau đó bỏ xe chạy vào khu dân cư. 

Biết công an đang truy bắt kẻ gian, người dân khu vực 5 (phường Trần Quang Diệu) đã đóng cửa không để chúng trốn vào nhà, đồng thời cùng bao vây tìm kiếm khu vực các nghi phạm lẩn trốn. 

Sau gần 30 phút truy đuổi, cảnh sát phát hiện 3 người đang núp dưới hố, thu giữ hai xe máy, hai bao tải đựng 3 con chó, hai đèn led, một kềm cộng lực và một số dụng cụ bắt chó. Riêng Hào đã nhanh chân bỏ trốn, bị công an TP Quy Nhơn phát lệnh truy nã.

Hào đầu thú một ngày trước khi lấy vợ.
Hào đầu thú một ngày trước khi lấy vợ.

Sau nửa năm lẩn trốn, Hào quyết định ra đầu thú trước khi cưới vợ một ngày, mong công an xem xét cho anh ta được tại ngoại để hoàn tất hôn lễ. Nếu được cho phép tại ngoại, cưới vợ xong Hào sẽ đi chấp hành án, khi trở về địa phương sẽ quyết chí làm ăn, không quay lại con đường tội lỗi như cũ. 

Xét hành vi của Hào cũng như hoàn cảnh hiện tại, công an TP Quy Nhơn đã chấp nhận yêu cầu của Hào.

Quá khứ trộm chó chuyên nghiệp

Đầu năm 2011, Hào rủ hai thanh niên khác chạy xe đến thị trấn Phú Phong (huyện Tây Sơn) trộm bốn con chó, bị phạt 9 tháng tù giam. 

Ra tù, Hào lại tụ tập bạn bè chơi bời lêu lổng. Tháng 9/2012, Hào một mình đột nhập nhà dân trong thôn Phú Mỹ trộm chó, bị bắt quả tang, bị công an xã xử lý hành chính.

Đến tháng 2/2013, vẫn chứng nào tật ấy, Hào rủ rê 2 thanh niên trong làng đi trộm chó ở xã Tây Phú và thị trấn Phú Phong. Một nhân chứng cho biết: “Tụi nó chạy hai xe máy đi ngoài đường, gặp con chó nào là rê điện bắt liền con đó, chỉ trong hai đêm bắt hơn 10 con”.

Sau đó nhóm trộm đã bị TAND huyện tuyên phạt mỗi bị cáo 18 tháng tù. 

Tháng 9/2014, Hào ra tù. Nghĩ ở địa phương ai ai cũng biết mình, không thể trộm cắp được nữa, Hào xuống TP Quy Nhơn “kết thân” với một số người cá biệt. Chỉ sau hơn nửa tháng quen biết, Hào đã vạch kế hoạch cho cả nhóm trộm chó tại phường Ngô Mây. Đến ngày 23/12/2014, nhóm này bị phát hiện như đã nêu trên.

Hào sinh ra trong một gia đình có bảy anh chị em, Hào là con trai út. Thế nhưng trong khi các chị đã lập gia đình và có cuộc sống riêng lương thiện, thì Hào lại trở nên hư hỏng, chỉ biết tụ tập bạn bè nhậu nhẹt ăn chơi. 

Hi vọng “nói được, làm được”

Cũng vì Hào mà bà Phượng (mẹ Hào) đau bệnh liên miên, những năm gần đây bà lại mắc thêm bệnh tim nên ngất xỉu liên tục.

Ông Công (bố của Hào) cho biết: “Kiếp trước vợ chồng tôi mắc nợ điều gì mà kiếp này lại có thằng con hư đốn đến thế. Mẹ nó vì con mà ăn không ngon ngủ không yên, gầy xọp, đau bệnh liên miên. Nhiều lần mẹ khuyên bảo, Hào còn bướng bỉnh cãi lại làm bả xỉu tại nhà, phải đưa lên Trạm y tế xã. Rồi mỗi lần nghe tin con ăn trộm, bị gọi lên công an, bả lại ngất xỉu, thấy mà thương tâm”. 

Ông Công nở lại nụ cười hiếm hoi khi tâm sự về việc con trai đi đầu thú trước ngày cưới vợ: “Tối ngày 4/6 nó ngồi lại với gia đình rồi bảo bây giờ đã chuẩn bị lấy vợ, không muốn trốn chui trốn nhủi nữa nên quyết định đi đầu thú để mong hưởng sự khoan hồng của pháp luật. 

Nó cũng đã bàn với phía vợ, gia đình bên ấy cũng đồng ý. Con tôi còn bảo sau khi ra tù sẽ chí thú làm ăn, kiếm tiền lo cho vợ con, mong gia đình tha thứ lỗi lầm trước đây của nó. Nghe con nói vậy, tôi vừa mừng vừa thương, thôi thì biết ăn năn như vậy là tốt. Hy vọng nó nói được thì làm được, để mọi người bớt khổ”.

Ông Huỳnh Quốc Tiến, Trưởng công an xã Tây Phú, cho biết: “Hào là ngườithường xuyên quậy phá ở địa phương, chuyện trộm cắp thì nhiều như cơm bữa, đặc biệt là những vụ trộm cắp chó, mang nhiều tiền án tiền sự, trước đây vẫn chứng nào tật ấy, hễ có cơ hội là lại tiếp tục gây án. Sau lần này, hy vọng lấy vợ rồi, Hào sẽ đổi tính, chí thú làm ăn lo cho vợ con”.

http://baophapluat.vn/phong-su-dieu-tra/chu-re-dau-thu-toi-trom-cho-ngay-truoc-ngay-cuoi-223706.html

Theo Phan Phùng/Pháp luật Việt Nam

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật