Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chủ tịch Cuba sẽ gặp Tổng thống Mỹ lần đầu tiên sau 53 năm

Chủ tịch Cuba xác nhận sẽ dự Hội nghị Thượng đỉnh của Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) đầu tháng 4/2015 và có thể găp Tổng thống Mỹ lần đầu tiên khi hai nước bình thường hóa quan hệ.

Chu tich Cuba se gap Tong thong My lan dau tien sau 53 nam hinh anh 1 Chủ tịch Cuba Raul Castro xác nhận sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh của Tổ chức các nước Châu Mỹ (OAS), được tổ chức tại Panama vào đầu tháng 4.2015.
Chủ tịch Cuba Raul Castro xác nhận sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh của Tổ chức các nước Châu Mỹ (OAS), được tổ chức tại Panama vào đầu tháng 4/2015.

Sự có mặt của Cuba tại Hội nghị OAS từng là đề tài gây tranh cãi giữa thành viên của tổ chức này khi mà hầu hết các nước trong khu vực đã bày tỏ sự ủng hộ đối với La Habana, trong khi Mỹ và Canada kiên quyết không chấp nhận việc quốc đảo này tham gia với lý do Cuba cần phải nỗ lực hơn nữa trong “vấn đề dân chủ và nhân quyền”.

Trước đó, hôm 17/12, Mỹ và Cuba đã đi đến quyết định mang tính lịch sử khi hai nhà lãnh đạo của hai quốc gia Châu Mỹ đồng thời tuyên bố nối lại quan hệ song phương sau hơn nửa thế kỷ gián đoạn.

Phát biểu tại Washington, Tổng thống Mỹ Barack Obama ca ngợi sự kiện này bắt đầu một chương mới trong quan hệ Mỹ với Cuba và cho rằng, cách tiếp cận hiện nay của Mỹ với Cuba đã lỗi thời, và việc bình thường hóa là “ý nghĩa nhất” trong chính sách của Mỹ với Cuba trong nửa thế kỷ qua. 

Ông cho biết, Mỹ đang xem xét mở đại sứ quán ở Havana trong những tháng tới. Ngoài ra, Mỹ sẽ xem xét tước bỏ việc gọi Cuba là “quốc gia bảo trợ khủng bố” mà Mỹ gán cho Cuba lâu nay. Mỹ cũng sẽ nới lỏng lệnh cấm đi lại của công dân Mỹ tới Cuba, nới lỏng các hạn chế tài chính, tăng cường kết nối viễn thông và sẽ có các nỗ lực bãi bỏ lệnh cấm vận thương mại 53 năm qua với Cuba.

Mỹ - Cuba được gì sau khi bình thường hóa quan hệ?

Theo tờ Vox (Mỹ), việc Mỹ - Cuba bình thường hóa quan hệ sẽ chấm dứt mối quan hệ thù địch giữa hai nước. Bước ngoặt lịch sử này sẽ đem lại nhiều lợi ích cho cả hai nước.

Về phần mình, quyết định của Chủ tịch Cuba Raul Castro đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân và nhiều người dân Cuba hiện đã đánh giá cao hơn vai trò của ông Raul ở cương vị một nhà lãnh đạo đất nước.

Bên cạnh đó, sự kiện này cũng được đánh giá là một thắng lợi ngoại giao của ông Raul để bước ra khỏi “cái bóng huyền thoại” của người anh trai Fidel Castro.

Quan hệ thăng trầm Mỹ- Cuba qua hơn một thế kỷ

Quan hệ Mỹ - Cuba bước sang một trang mới khi hai bên tuyên bố sẽ bình thường mối quan hệ giữa hai nước sau căng thẳng kéo dài nhiều năm.

http://laodong.com.vn/the-gioi/chu-tich-cuba-se-gap-tong-thong-my-lan-dau-tien-sau-53-nam-tai-oas-280447.bld

Theo Thảo Nguyên/Lao Động

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Canada Thế giới

'Hieu ung ba ngoai' o ca voi sat thu hinh anh

'Hiệu ứng bà ngoại' ở cá voi sát thủ

0

Một nghiên cứu trên 378 con cá voi sát thủ được cá voi bà chăm sóc cho thấy chúng sống lâu hơn những con khác. Cá voi bà giúp chúng giúp tìm kiếm thức ăn khi khan hiếm.