Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chủ tịch Đà Nẵng: 'Cán bộ làm việc gì cũng sợ sai'

"Trước đây, thành phố làm gì cũng giải quyết nhanh, vượt rào, bỏ qua nhiều quy định dẫn đến những sai phạm. Bây giờ cán bộ làm việc gì cũng sợ sai", Chủ tịch Đà Nẵng nói.

Ngày 26/6, Tổ công tác của Thủ tướng do ông Lê Vĩnh Tân, Bộ trưởng Nội vụ, làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND TP Đà Nẵng về việc tinh giản biên chế trong cơ quan hành chính Nhà nước.

Ông Võ Ngọc Đồng, Giám đốc Sở Nội vụ, cho biết Đà Nẵng được Bộ Nội vụ giao 1.965 biên chế, 213 hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP của Chính phủ. Theo chỉ tiêu, đến năm 2021, địa phương này phải tinh giản 203 chỉ tiêu công chức hành chính.

Đến nay, thành phố đã giảm 137 biên chế công chức. Dự kiến đến năm 2021 địa phương này tinh giản thêm 66 biên chế.

Theo ông Đồng, do chuyển sang cơ chế tự chủ, cơ chế đặt hàng và thực hiện thu hồi theo lộ trình tinh giản biên chế nên số lượng người làm việc tại các đơn vị giảm 1.857 người so với năm 2015, đạt 94% chỉ tiêu tinh giản đến năm 2021.

Chu tich Da Nang: 'Can bo lam viec gi cung so sai' hinh anh 1
Tổ công tác làm việc với lãnh đạo Đà Nẵng. Ảnh: Trọng Hùng.

Cán bộ sợ sai

Tại buổi làm việc, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, báo cáo với đoàn công tác về tình hình cán bộ, nhân sự tại địa phương. Ông Thơ cho hay thời gian qua địa phương phải đương đầu với nhiều khó khăn và phức tạp liên quan đến việc giải quyết thủ tục cho người dân và doanh nghiệp.

Ở các nhiệm kỳ trước, địa phương đã "vượt rào", không làm đúng quy định của pháp luật nên dẫn đến một số sai phạm liên quan đến đất đai. Năm 2018 và 2019, lãnh đạo Đà Nẵng phải nhiều lần tiếp đoàn thanh tra, điều tra và đã có một số cán bộ, lãnh đạo bị khởi tố, điều tra.

Trước tình hình đó, địa phương đang nỗ lực khắc phục sai phạm, trấn an cán bộ và người dân. Tuy nhiên, ông Thơ thừa nhận đã có nhiều cán bộ "suy tư, lo lắng", khiến tinh thần làm việc giảm. Sự cẩn trọng của cán bộ công chức, viên chức diễn biến theo chiều hướng trì trệ.

"Trước đây, thành phố làm gì cũng giải quyết nhanh, vượt rào, bỏ qua nhiều quy định dẫn đến những sai phạm. Bây giờ cán bộ làm việc gì cũng sợ sai. Đặc biệt là việc giải quyết khối lượng tồn đọng của hàng ngàn dự án, các quy hoạch cũ", ông Thơ nói.

Theo người đứng đầu UBND TP Đà Nẵng, những tồn tại trên là một trong những lý do khiến chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Đà Nẵng tụt hạng trong vài năm trở lại đây.

Chủ tịch Đà Nẵng đề nghị Tổ công tác kiến nghị với Chính phủ giải quyết kịp thời những vướng mắc, khó khăn mà địa phương đã có văn bản gửi Thủ tướng và các bộ, ngành liên quan.

Chu tich Da Nang: 'Can bo lam viec gi cung so sai' hinh anh 2
Sắp tới Đà Nẵng sẽ sắp xếp lại vị trí việc làm tại các cơ quan hành chính. Ảnh minh họa: Đoàn Nguyên.

Có nhiều sai sót

Kết luận buổi làm việc, ông Tân chỉ ra một số tồn tại của Đà Nẵng như vai trò tham mưu của các cơ quan chuyên môn trong việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính còn hạn chế.

Thành phố vẫn còn xảy ra sai sót trong việc bổ nhiệm, bổ nhiệm lại cán bộ. Ông Tân đề nghị lãnh đạo địa phương xem xét lại năng lực tham mưu của các cơ quan chuyên môn, tập trung khắc phục thiếu sót, rà soát công tác bổ nhiệm cán bộ theo đúng quy định của Trung ương.

Bộ trưởng Nội vụ cho hay việc chỉ tiêu biên chế tại Đà Nẵng chưa hết nhưng thành phố vẫn sử dụng cán bộ hợp đồng làm công tác chuyên môn là không đúng quy định. Bên cạnh đó, Đà Nẵng cũng chưa chủ động phê duyệt đề án xác định vị trí việc làm trong các đơn vị sự nghiệp công lập.

"Lãnh đạo Đà Nẵng khẩn trương xác định lại cơ cấu vị trí việc làm trong các cơ quan hành chính do đã có sự thay đổi về tổ chức", ông Tân nói.

Lãnh đạo Đà Nẵng 3 lần ra Hà Nội giải trình về Sơn Trà

Cử tri Đà Nẵng kiến nghị Thanh tra Chính phủ sớm công bố kết quả thanh tra bán đảo Sơn Trà và xử lý những tập thể, cá nhân có sai phạm.
Đoàn Nguyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Thời sự

Phat hien hang tram lai xe duong tinh voi ma tuy hinh anh

Phát hiện hàng trăm lái xe dương tính với ma túy

0 5 6

Trong 6 tháng, 239 lái xe dương tính với ma túy bị xử lý. Trong đó, Hải Dương chiếm số lượng cao nhất với 48 trường hợp, Đà Nẵng có 27 và TP.HCM có 17 tài xế.