Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chủ tịch Hà Nội: Nhiều người đổ nước sôi, dầu xuống cây xanh trước nhà

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết có tình trạng cây xanh ở Hà Nội phải trồng lại đến 5-6 lần vì người dân đổ nước sôi, dầu xuống gốc.

Ngày 13/1, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung dự hội thảo “Giải pháp bảo vệ, phục hồi và phát triển hệ thống cây xanh - mặt nước TP Hà Nội đáp ứng mục tiêu quy hoạch và bản sắc đô thị”.

Ông Chung cho rằng do cách làm chưa đúng nên mỗi lần thành phố thực hiện việc đánh chuyển, chặt hạ thay thế cây xanh ở một số tuyến phố, đều “vấp” phải sự phản đối của người dân.

Chủ tịch Hà Nội dẫn chứng việc đánh chuyển cây đa ở phố Khâm Thiên mới đây. Công ty cây xanh trồng mới toàn bộ cây trên phố, sau đó cắt tỉa, trồng bổ sung, cuối cùng mới chuyển cây đa nên người dân ủng hộ.

Chu tich Ha Noi: Nhieu nguoi do nuoc soi, dau xuong cay xanh truoc nha hinh anh 1
Ông Nguyễn Đức Chung. 

“Trước đây thất bại là do chúng ta không tổ chức trồng mới, mà cắt tỉa, đánh chuyển ngay nên đã động chạm đến tình yêu của người dân Hà Nội đối với cây xanh. Bây giờ chúng ta cắt tỉa trước rồi trồng mới bổ sung những cây thiếu, sau đó những cây xấu mới tiến hành đánh chuyển”, ông Chung nói.

Người đứng đầu UBND TP Hà Nội cũng thừa nhận trong quá trình trồng cây còn gặp nhiều khó khăn. Nhiều người dân không muốn trồng trước cửa nhà nên phải trồng lệch so với khoảng cách, trồng vào vị trí giáp ranh giữa 2 nhà. 

“Có những cây phải trồng đi, trồng lại đến 5-6 lần vì họ cứ đổ nước sôi, dầu xuống nên bị chết. Đến mùa Xuân, người dân lại có thói quen bẻ cành cây về vì quan niệm đó là hái lộc. Đến nay, sau khi tuyên truyền mạnh mẽ nên việc này đã hạn chế”, Chủ tịch Hà Nội cho biết.

Ông Chung cho hay Hà Nội đã đưa ra công thức về công tác chăm sóc cây xanh trên đường phố là “cắt tỉa - trồng mới - đánh chuyển - chăm sóc - cắt tỉa - làm đẹp”. Thành phố cũng yêu cầu công ty cây xanh khi trồng mới cây phải đáp ứng nguyên tắc “đa dạng, đồng bộ, đồng đều”.

Hà Nội đã đề ra mục tiêu phấn đấu trồng mới 1 triệu cây xanh trong giai đoạn từ năm 2016-2020. Địa phương này đang trồng cây phong lá đỏ trên phố Nguyễn Chí Thanh, Láng Hạ, Trần Duy Hưng.

"Một năm nữa chúng ta có thể thấy việc nhiệt đới hóa những cây phong lá đỏ mang màu sắc như khi trồng tại vùng khí hậu châu Âu", ông Chung cho hay.

Hà Nội di chuyển, chặt hạ gần 1.300 cây xanh vào ngày mai

Gần 1.300 cây xanh trên đường Phạm Văn Đồng sẽ được di chuyển, chặt hạ, cắt tỉa để giải phóng mặt bằng thực hiện mở rộng đường vành đai 3.

http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/moi-truong/chu-tich-hn-nhieu-nguoi-do-nuoc-soi-dau-xuong-cay-xanh-truoc-nha-423451.html

Theo Hương Quỳnh/Vietnamnet

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Thời sự

Dan bac cau vao nha tren con duong nghin ty hinh anh

Dân bắc cầu vào nhà trên con đường nghìn tỷ

0 93 4

Dự án mở rộng đường vành đai 3 đoạn từ cầu vượt Mai Dịch đến chân cầu Thăng Long (Hà Nội) thi công chậm chạp đang khiến cho đời sống người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Xe ba gac de tu vong nguoi di duong hinh anh

Xe ba gác đè tử vong người đi đường

0 2 8

Một xe ba gác chở hàng quá tải, di chuyển nhanh xuống dốc Đoàn Kết (Hà Nội) đã lật nghiêng, đè tử vong một người đi đường.