Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chủ tịch Hà Nội nói về 'phát biểu sai lầm' của Giám đốc Sở Tài chính

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết đã đề nghị Giám đốc Sở Tài chính nghiêm túc rút kinh nghiệm khi "phát biểu sai lầm" khiến dư luận hiểu sai về giá nước sạch sông Đuống.

Phát biểu sau phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 11 HĐND Hà Nội chiều 5/12, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đã đề cập đến vấn đề giá nước sạch sông Đuống. Đây là vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm thời gian qua.

Nhắc lại phát biểu của Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội trong cuộc họp giao ban báo chí Thành ủy hồi tháng 11 về vấn đề giá nước sông Đuống, ông Nguyễn Đức Chung nhận định đó là “một phát biểu rất sai lầm”, khiến dư luận hiểu lầm giá nước người dân phải chịu có tính cả lãi vay của nhà máy nước.

Chủ tịch Hà Nội đã đề nghị Giám đốc Sở Tài chính nghiêm túc rút kinh nghiệm. Song ông cũng mong mọi người thông cảm vì người phát biểu là tân Giám đốc Sở.

Chu tich Ha Noi noi ve 'phat bieu sai lam' cua Giam doc So Tai chinh hinh anh 1
Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung. Ảnh: Quỳnh Hương.

Ông Chung cho biết cơ cấu giá nước hiện nay có 4 nội dung: giá của một khối nước sản xuất; giá vận chuyển khối nước; giá của quản trị, quản lý và phần lãi suất 5%, cho phép liên quan đến thất thoát 25%.

Chủ tịch Hà Nội cũng khẳng định, giá nước từ năm 2013 đến nay không thay đổi.

"Thành phố có thỏa thuận cho nhà máy nước mặt sông Đuống với giá nước 10.246 đồng là để phục vụ cho họ lập dự án. Tương tự, thành phố cũng thỏa thuận cho nhà máy nước mặt sông Hồng tại Đan Phượng giá 10.365 đồng để cho họ lập dự án”, ông Chung cho hay.

Chủ tịch thành phố cho biết đã có rất nhiều cuộc họp để cân đối nguồn nước trước tình trạng thiếu nước sạch những năm qua.

Theo đó, thành phố đã đề xuất Thủ tướng đồng ý cho giao Sở Xây dựng làm cơ quan đầu mối quản lý nước, điều chỉnh quy hoạch mà Thủ tướng đã phê duyệt từ năm 2013.

Trong quy hoạch này, chỉ có một vấn đề rất quan trọng là kết cấu cung cấp nước được triển khai theo hệ thống mạch vòng để đảm bảo nguồn cung cấp nước không bị thiếu. Đồng thời, kêu gọi các đơn vị tư nhân vào đầu tư.

Đến nay, đã có 23 nhà đầu tư với 38 dự án cung cấp các nhà máy nước và các dự án cung cấp liên quan mạng cung cấp nước.

Trong đó, nâng công suất của nhà máy Bắc Thăng Long - Vân Trì 150.000 m3/ngày/đêm; nhà máy nước tại Ba Vì nâng từ 15.000 lên 60.000 m3/ngày/đêm; Nhà máy nước sông Hồng tại Đan Phượng có công suất là 300.000 m3/ngày/đêm; nhà máy nước mặt sông Đuống là 300.000 m3/ngày/đêm và giai đoạn sau là 600.000 m3/ngày/đêm…

“Với sự quyết liệt, sự tham gia đồng hành của các nhà đầu tư, năm nay chúng ta mới không bị thiếu nước, chứ vào khoảng này năm ngoái vẫn thiếu nước”, ông Chung nhấn mạnh.

Lãnh đạo Hà Nội khẳng định sẽ kiên trì đẩy nhanh cấp nước sạch cho người dân bởi đây là một giải pháp để nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân Hà Nội, chứ không có lý do gì khác.

Trước đó, tại cuộc giao ban báo chí Thành uỷ Hà Nội ngày 12/11, Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội Nguyễn Việt Hà cho biết tổng mức đầu tư của nhà máy nước mặt sông Đuống gần 5.000 tỷ đồng, nhưng công ty này đi vay tới 80%, tương ứng khoảng 3.998 tỷ đồng. Khi nhà máy đi vào sử dụng, chi phí lãi vay cũng tính vào giá nước.

Theo ông Hà, phí lãi vay tính vào giá nước khoảng 20%, tức là khoảng 2.003 đồng mỗi m3 nước.

Chủ tịch Hà Nội nói nguyên nhân khiến vụ Rạng Đông, sông Đuống 'nóng'

Ông Nguyễn Đức Chung nói dù có quy chế phát ngôn, tâm lý chung của các đơn vị là không cung cấp thông tin cho báo chí kịp thời, ngại tiếp xúc.

Hoài Vũ

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Thời sự

01:11 Nguoi TP.HCM tiec nuoi duong hoa Nguyen Hue hinh anh

Người TP.HCM tiếc nuối đường hoa Nguyễn Huệ

0 1

Sau khi đường hoa Tết Canh Tý trên phố đi bộ Nguyễn Huệ bế mạc, nhiều người dân luyến tiếc khi không thể vào trong và tranh thủ ghi lại hình ảnh trước khi đường hoa được tháo dỡ.

Chua Ba Vang to chuc cung virus corona chua xin phep hinh anh

Chùa Ba Vàng tổ chức cúng virus corona chưa xin phép

0 273 19

Đại diện thành phố Uông Bí cho biết chùa Ba Vàng tổ chức cúng hóa giải nạn dịch cúm virus corona chưa xin phép và hoạt động này cũng không nằm trong nội dung đăng ký Phật sự.

2 be trai duoi nuoc chieu mung 3 Tet hinh anh

2 bé trai đuối nước chiều mùng 3 Tết

0 2

2 bé trai 6 tuổi và 13 tuổi trong khi nô đùa đã ngã xuống con kênh cạnh đường ở huyện Sóc Sơn (Hà Nội) rồi tử vong.