M

Chủ tịch Hà Nội: Tôi mong bà con Đồng Tâm thượng tôn pháp luật

Trao đổi với người dân Đồng Tâm, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Hà Nội cho biết đã lắng nghe, tiếp thu ý kiến và mong bà con Đồng Tâm chấp hành quy định pháp luật.

Phát biểu sau khi đoàn thanh tra công bố dự thảo kết luận thanh tra vấn đề đất đai tại Đồng Tâm vào sáng 7/7, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Hà nội cho hay thực hiện theo đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, UBND Hà Nội đã giao cho Thanh tra Hà Nội tiến hành thanh tra toàn diện xung quanh quá trình quản lý, sử dụng đất đai tại sân bay Miếu Môn.

Đoàn Thanh tra đã lắng nghe người dân

Chủ tịch UBND Hà Nội thông tin theo đúng luật quy định đến ngày 21/6, sau 43 ngày thanh tra, Thanh tra TP đã ra thông báo kết thúc thanh tra và đến hôm nay, theo lịch thông báo rộng rãi đến chính quyền, nhân dân địa phương, cũng như các cơ quan tổ chức là đối tượng thanh tra để nghe thông báo dự thảo kết luận thanh tra.

“Theo luật, chúng ta có thể thông báo hoặc không nhưng với tinh thần đúng như tôi đã cam kết ngày 22/4/2017 tại UBND xã Đồng Tâm. Hôm nay, chúng tôi chọn trụ sở UBND huyện Mỹ Đức để công bố dự thảo”, ông Nguyễn Đức Chung nói.

Ông Chung cho hay với trách nhiệm là Chủ tịch UBND Hà Nội ông đã theo dõi đôn đốc đoàn thanh tra phối hợp với các cơ quan chức năng, có sự giám sát chặt chẽ của đại diện nhân dân, chính quyền, sở tại .

Chủ tịch UBND Hà Nội thông tin ông đã chăm chú, lắng nghe ý kiến phản ánh của dân, tiếp thu toàn bộ việc cung cấp tài liệu từ bản đồ vẽ tay cho đến các ý kiến khác. “Các ý kiến này đã được Đoàn Thanh tra thu thập một cách nghiêm túc. Sau này, người dân còn khúc mắc, đoàn thanh tra sẽ mời lên, sẵn sàng đối thoại”, ông Chung cho hay.

Chu tich Ha Noi: Toi mong ba con Dong Tam thuong ton phap luat hinh anh 1
Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi công bố dự thảo kết luận thanh tra. Ảnh: Thắng Quang.

Trên cơ sở các tài liệu thu thập được, Đoàn Thanh tra đối chiếu, so sánh tài liệu chứng cứ và đưa ra bản kết luận này là trên cơ sở của sự tổng hợp để đi đến sự thật. Mọi người có quyền có ý kiến nhưng cơ quan thanh tra có quyền tập hợp đưa ra các tài liệu chứng cứ xác đáng nhất để đưa ra kết luận đúng đắn nhất theo pháp luật.

Chủ tịch UBND Hà Nội thông tin trong thập niên 80 và 90 thế kỷ XX, người dân huyện Mỹ Đức và Chương Mỹ chấp hành rất nghiêm túc việc bàn giao đất vì sự an ninh của đất nước.

Về những thiếu sót thuộc về Bộ Quốc phòng và UBND tỉnh Hà Sơn Bình, ông Chung cho hay trong dự thảo kết luận thanh tra đã nêu rõ. Và đến thời điểm năm 2003 và 2013, luật đất đai quy định thẩm quyền giao đất này thuộc UBND các tỉnh, thành phố.

Theo ông Chung, đến 1/8/2008, việc hợp nhất giữa Hà Tây và Hà Nội thì quyết định 5383 chính là giải quyết thủ tục hành chính. Đất sử dụng hợp pháp của quân đội suốt từ năm 1980 sử dụng 239,9 ha trừ đi diện tích làm đường còn 236,8 ha thì đã được UBND Hà Nội hợp pháp hóa bằng việc đo đạc, giao mốc giới và làm sổ đỏ cho quân đội và hoàn toàn văn bản đó đúng pháp luật.

“Tôi dám khẳng định là đúng pháp luật và đến giờ phút này các bác, anh, chị có thuê luật sư thì UBND Hà Nội tiếp tục giao cho Thanh tra đối thoại”, Chủ tịch UBND Hà Nội nói.

Ông Chung khẳng định đất khu đồng Sênh cộng đất nông nghiệp thu cho sân bay Miếu Môn giao cho quân đội quản lý chỉ có  hơn 64 ha, chứ không phải 96 ha hay 106 ha như người dân Đồng Tâm phản ánh.

Chu tich Ha Noi: Toi mong ba con Dong Tam thuong ton phap luat hinh anh 2
Ông Lê Đình Kình nghe công bố dự thảo kết luận thanh tra qua điện thoại. Ảnh: Công Khanh.

Theo Chủ tịch UBND Hà Nội, đất quốc phòng là để phòng thủ, không có nghĩa công bố cho người dân biết. “Những gì thuộc bí mật quốc gia thì cũng không cần phải thông báo cho cả làng, cả dân biết. Dân biết để kẻ thù biết thì đất nước ta phòng thủ thế nào được?”, ông Chung đặt vấn đề.

Chủ tịch Hà Nội cũng bày tỏ tình cảm của bà con nhân dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm đã dành cho đoàn đối thoại vào ngày 22/4.

Người dân sẽ được hưởng khoan hồng

“Về việc Cơ quan điều tra Công an Hà Nội khởi tố vụ án là điều kiện để cho mọi người chứng minh mình. Còn giai đoạn truy tố là giai đoạn đến viện, tòa xét xử. Từ giai đoạn này, mọi người sẽ tập hợp và CQĐT sẽ chứng minh tất cả những gì mọi người được hưởng khoan hồng”, Chủ tịch UBND TP nói.

Ông Chung khẳng định với trách nhiệm của mình ông sẽ có một báo cáo gửi CQĐT toàn bộ quá trình ông thuyết phục cụ Kình như nào, thuyết phục anh Ba thế nào...

“Sau này sẽ công bố, công khai minh bạch để tôi khẳng định là mọi người đã tham gia cộng tác với Chủ tịch như nào để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Đồng Tâm.Tôi mong muốn mọi người đã có lòng tốt rồi thì hãy nhân nó lên, chứ bây giờ cứ lẫn lộn suốt ngày thế này thì nó không đi đến kết cục được”, ông Chung chia sẻ.

Người đứng đầu chính quyền Hà Nội cho rằng những điểm tốt của bà con về cơ bản đã được lắng nghe cụ thể, chi tiết để giải đáp tất cả những khúc mắc.

Ông Chung đề nghị cơ quan thanh tra tiếp thu đầy đủ những ý kiến của bà con. Trên cơ sở đó sẽ ký kết luận thanh tra và công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để cho tất cả mọi người dân không chỉ ở xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức), huyện Chương Mỹ, mà còn cả nước đang theo dõi rất nhiều vấn đề này. "Chúng tôi đề nghị trên tinh thần thẳng thắn, tôi thì có một suy nghĩ sự thật thì nó vẫn là sự thật”, ông Chung nhấn mạnh.

Vì vậy, ông đề nghị trên tinh thần đó mọi người chấp hành đúng pháp luật. “Tôi đề nghị chính quyền xã tiếp tục tiếp nhận ý kiến của bà con và sớm chuyển cho đoàn thanh tra tiếp thu. Những vấn đề gì đoàn thanh tra tiếp thu được hay không tiếp thu được thì đều phải có văn bản trả lời một cách minh bạch”, Chủ tịch Hà Nội khẳng định.

Chủ tịch Hà Nội là ân nhân cứu mạng của tôi Ông Lê Đình Kình cho rằng Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã phần nào thể hiện trách nhiệm lãnh đạo đối với người dân xã Đồng Tâm và là ân nhân cứu mạng của ông.

Đề nghị điều tra vi phạm liên quan đất quốc phòng ở Miếu Môn

Theo dự thảo được Thanh tra Hà Nội công bố, không có diện tích 59 ha đất nông nghiệp xứ đồng Sênh như người dân Đồng Tâm kiến nghị.


Công Khanh - Thắng Quang

Bình luận

Tin tức mới nhất Hà Nội