Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chủ tịch Hạ viện không cho Tổng thống Trump đọc Thông điệp Liên bang

Tổng thống Trump tuyên bố hủy bỏ Thông điệp Liên bang hàng năm vào ngày 23/1 sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói rằng bà cấm ông phát biểu tại Hạ viện do chính phủ đóng cửa.

"Thông điệp Liên bang đã bị bà Nancy Pelosi hủy bỏ vì bà ấy không muốn nghe sự thật. Bà ấy không muốn công chúng Mỹ nghe những gì đang diễn ra và bà ấy sợ sự thật", ông Trump nói từ Phòng Nội các sau khi nhận được thông điệp của bà Pelosi.

Ông Trump đã than vãn về quyết định này, gọi đó là một "cái nhọt lớn trên đất nước tuyệt vời mà chúng ta yêu quý".

Trước đó, ông Trump đã khẳng định trong lá thư gửi bà Pelosi rằng ông đang lên kế hoạch trình bày bài phát biểu thường niên từ Hạ viện Mỹ trong tuần tới. Vài giờ sau, bà Pelosi nói rằng bà sẽ từ chối cuộc bỏ phiếu cho phép ông Trump phát biểu.

Chu tich Ha vien khong cho Tong thong Trump doc Thong diep Lien bang hinh anh 1
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Tổng thống Trump thường xuyên hành xử như "cái gai" trong mắt nhau. Ảnh: AFP/Getty.

"Tôi viết thư này để thông báo cho ông rằng Hạ viện sẽ không xem xét thông qua nghị quyết cho phép Thông điệp Liên bang của tổng thống được thực hiện tại Hạ viện cho đến khi chính phủ mở cửa", bà Pelosi viết.

Theo CNN, sau khi nhận được tin nhắn của bà Pelosi, ông Trump đã lên tiếng phản đối đảng Dân chủ và cho biết ông sẽ công bố kế hoạch cho bài phát biểu thay thế. Các quan chức đã đề xuất các lựa chọn bao gồm bài phát biểu từ Nhà Trắng hoặc bên ngoài Washington.

Để có thể xuất hiện tại Hạ viện, tổng thống cần được các hạ nghị sĩ cho phép thông qua cuộc bỏ phiếu. Chủ tịch Hạ viện của đảng Dân chủ Nancy Pelosi ban đầu đã mời ông Trump đọc Thông điệp Liên bang trong lá thư ngày 3/1, ngay sau khi chính phủ đóng cửa. Tuy nhiên, sau đó, bà lại viết rằng nên hoãn hoặc hủy bỏ việc này vì lo ngại an ninh.

Với tư cách chủ tịch Hạ viện, bà Pelosi có đặc quyền mời tổng thống đọc phát biểu hàng năm. Cả Hạ viện và Thượng viện cần thông qua các nghị quyết triệu tập Phiên họp chung của Quốc hội trước khi tổng thống xuất hiện.

Cuộc tranh cãi về bài phát biểu gần như không đề cập đến tranh chấp rộng lớn hơn về an ninh biên giới và bức tường biên giới, vấn đề khiến chính phủ Mỹ phải đóng cửa lâu nhất trong lịch sử.

Trong bức thư của mình, ông Trump không đề xuất bất kỳ phương án mới nào để chấm dứt việc đóng cửa. Ông Trump không nói chuyện với bà Pelosi kể từ cuộc họp ngày 9/1 tại Nhà Trắng khi ông đột ngột rời đi sau khi bà Pelosi nói rằng bà sẽ không hỗ trợ ngân sách cho bức tường biên giới.

'Chính phủ hết tiền, đóng cửa' nghĩa là gì? Người Mỹ không xa lạ gì việc chính phủ liên bang phải tạm đóng cửa vì hết tiền và không được thông qua ngân sách hoạt động mới. Dù vậy, lần đóng cửa đầu năm 2018 có chút khác biệt.

Thượng viện Mỹ sắp bỏ phiếu 'giải cứu' chính phủ đóng cửa

Các thượng nghị sĩ Mỹ đã thống nhất sẽ tổ chức bỏ phiếu biểu quyết các phương án chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa hơn một tháng qua, nhưng cơ hội thành công không nhiều.

Đóng cửa chính phủ kỷ lục ở Mỹ và 'cuộc chiến của những kẻ lố bịch'

Lần đóng cửa chính phủ lâu nhất trong lịch sử Mỹ đang dần biến thành "sân khấu của những kẻ lố bịch" với cuộc chiến giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới