Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chủ tịch HĐND TP.HCM: ‘Nhiều cán bộ nhũng nhiễu, vòi vĩnh dân'

Chủ tịch HĐND TP.HCM cho rằng vẫn còn những cán bộ có thái độ phục vụ nhân dân, doanh nghiệp chưa tốt, còn gây phiền hà nhũng nhiễu, vòi vĩnh.

Sáng 4/12, tại hội trường Thành ủy TP.HCM diễn ra kỳ họp thứ 12 HĐND TP.HCM khóa IX. Phát biểu khai mạc, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP, cho rằng kinh tế năm 2018 tăng trưởng cao hơn cùng kỳ, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện.

HĐND TP.HCM đã nỗ lực thực hiện nhiều nhiệm vụ trong đó có nhiệm vụ thu chi ngân sách. Công tác quy hoạch, chỉnh trang đô thị và phát triển đô thị tiếp tục có diễn biến tốt hơn. Cải cách hành chính có nhiều tiến bộ, sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp tăng lên.

Ngoài ra, có những bức xúc, khiếu nại của người dân về thu hồi đất và một số vấn đề khác do thực hiện các dự án kéo dài, chậm giải quyết dứt điểm làm người dân bức xúc đang được Ban Thường vụ Thành ủy, UBND TP.HCM, lãnh đạo chỉ đạo tập trung giải quyết khẩn trương, không để chậm hơn nữa, giải quyết có tình, có lý phù hợp với quy định pháp luật.

Chu tich HDND TP.HCM: ‘Nhieu can bo nhung nhieu, voi vinh dan' hinh anh 1
Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm phát biểu khai mạc. Ảnh: Lê Trai.

Tuy nhiên, theo bà Tâm, bên cạnh những kết quả đạt được, còn có những hạn chế, yếu kém kéo dài chậm khắc phục như: Cải cách hành chính chưa đồng bộ, vẫn còn những cán bộ thực hiện chưa đầy đủ chức trách nhiệm vụ trong giải quyết hồ sơ công vụ, thái độ phục vụ nhân dân, doanh nghiệp chưa tốt, còn gây phiền hà, nhũng nhiễu, vòi vĩnh người dân.

Tình trạng ngập nước chậm khắc phục đã gây thiệt hại khá nhiều về vật chất và gây khó khăn cho cuộc sống người dân. Tình trạng ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông chậm khắc phục. Giải quyết khiếu nại, kiến nghị của công dân nhiều việc còn chậm, kéo dài gây bức xúc. Công tác thông tin, truyền thông có lúc, có nơi chưa kịp thời để xảy ra một số vụ đáng tiếc về an ninh, trật tự.

“Do đó, kỳ họp này không chỉ là kỳ họp thường lệ cuối năm mà còn là kỳ họp đánh dấu giữa nhiệm kỳ của HĐND", bà Tâm nói

Theo bà Tâm, tại kỳ họp này, HĐND TP.HCM sẽ tập trung nhiều nhiệm vụ, nội dung quan trọng. HĐND xem xét đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội năm 2018 và phương hướng nhiệm vụ 2019. Quyết định dự toán ngân sách, phân bổ ngân sách năm 2019 và quyết toán ngân sách năm 2017...

Chu tich HDND TP.HCM: ‘Nhieu can bo nhung nhieu, voi vinh dan' hinh anh 2
Vị trí khu đất xây dựng nhà hát giao hưởng tại Thủ Thiêm. Ảnh: Lê Quân

Báo cáo tại kỳ họp thứ 12 HĐND TP.HCM, bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP.HCM, cho biết thời gian qua có nhiều vấn đề gây bức xúc trong dư luận. Trong đó nổi lên là việc xử lý sai phạm tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm và xây dựng Nhà hát Giao hưởng TP tại khu đô thị này.

Theo bà Châu, đối với vấn đề Khu đô thị mới Thủ Thiêm khiến nhiều cử tri bức xúc vì tình trạng kéo dài. Vì vậy, TP cần đẩy nhanh tiến độ xử lý đơn khiếu kiện của người dân bị ảnh hưởng và có giải pháp phù hợp. Vì đây là vấn đề nhạy cảm, gây bức xúc trong dư luận nên cần minh bạch và ưu tiên giải quyết hàng đầu.

Đồng thời, cử tri mong muốn lãnh đạo thành phố xử lý nghiêm, thấu tình đạt lý đối với các tổ chức cá nhân có sai phạm trong quá trình thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Kỳ họp thứ 12 HĐND TP.HCM dự kiến diễn ra trong 4 ngày.

Vấn đề Thủ Thiêm được báo cáo HĐND TP.HCM tại kỳ họp thứ 12

Vấn đề Thủ Thiêm được UBND TP.HCM báo cáo tại kỳ họp HĐND TP cuối năm 2018.

Việt Dũng - Lê Trai

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Thời sự

Can canh cau tau Ba Son sap xuong song Sai Gon hinh anh

Cận cảnh cầu tàu Ba Son sập xuống sông Sài Gòn

3 646 20

Cầu tàu K rộng hơn 1.500 m2 trong khu Ba Son sập hoàn toàn xuống sông, kéo theo một cần cẩu. Trước khi bị sập đây là công trình duy nhất còn nguyên vẹn ở cảng Ba Son.