Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đi cano ra hồ Tây kiểm tra cá chết

Chiều tối 2/10, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và các cơ quan chức năng đã đi cano ra hồ Tây kiểm tra tình hình cá chết bất thường ở đây.

Ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo tại hiện trường cá chết hàng loạt Chiều 2/10, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Nguyễn Đức Chung tới hiện trường cá chết hàng loạt trên hồ Tây chỉ đạo các đơn vị khẩn trương tìm hiểu nguyên nhân.
Chu tich Nguyen Duc Chung di cano ra ho Tay kiem tra ca chet hinh anh 1
Chiều 2/10, sau khi biết thông tin cá chết nhiều ở hồ Tây, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đến thị sát và chỉ đạo các đơn vị chức năng khắc phục, điều tra làm rõ nguyên nhân.
Chu tich Nguyen Duc Chung di cano ra ho Tay kiem tra ca chet hinh anh 2
Trước đó, khi nhận được tin báo về hiện tượng bất thường, từ đêm 1/10, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo quận Tây Hồ, các cơ quan chức năng có biện pháp xử lý, vớt cá chết để hạn chế tình trạng ô nhiễm, lấy mẫu nước để phân tích, xác định nguyên nhân.
Chu tich Nguyen Duc Chung di cano ra ho Tay kiem tra ca chet hinh anh 3
Trong ảnh, Chủ tịch Hà Nội (đứng bên phải) trở lại bờ sau khi đi cano ra giữa hồ xem xét tình hình.
Chu tich Nguyen Duc Chung di cano ra ho Tay kiem tra ca chet hinh anh 4
Ông chỉ đạo thành lập ban chỉ huy xử lý sự cố và triển khai nhiều biện pháp cấp bách để khắc phục.
Chu tich Nguyen Duc Chung di cano ra ho Tay kiem tra ca chet hinh anh 5
Nhằm đẩy nhanh việc khắc phục, Hà Nội đã huy động các lực lượng thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô, Công an thành phố, Cảnh sát PCCC... tập trung phương tiện để rà, vớt cá chết.
Chu tich Nguyen Duc Chung di cano ra ho Tay kiem tra ca chet hinh anh 6
Chiều tối cùng ngày, cơ quan y tế dự phòng đã có mặt ở hồ Tây để xịt thuốc chống độc, khử trùng.
Chu tich Nguyen Duc Chung di cano ra ho Tay kiem tra ca chet hinh anh 7
Các đơn vị tăng cường thiết bị đưa xuống hồ Tây vớt cá lúc sẩm tối 2/10.
Chu tich Nguyen Duc Chung di cano ra ho Tay kiem tra ca chet hinh anh 8
Công ty TNHH Một thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội là đơn vị thu gom, vận chuyển toàn bộ số cá chết đưa lên bãi rác Nam Sơn (ảnh) để chôn lấp, xử lý.
Chu tich Nguyen Duc Chung di cano ra ho Tay kiem tra ca chet hinh anh 9
Sở Y tế cũng cử lực lượng xuống xử lý ô nhiễm môi trường. Đồng thời với việc vớt cá, thành phố sẽ sử dụng chế phẩm để làm sạch nước hồ, khử mùi và tạo oxy tại các tầng nước sâu (loại chế phẩm mới nhập khẩu từ Đức, đang được sử dụng làm sạch một số hồ trên địa bàn thành phố).
Chu tich Nguyen Duc Chung di cano ra ho Tay kiem tra ca chet hinh anh 10
Trong ảnh, cá chết đang được tiêu hủy tại bãi rác Nam Sơn tối 2/10.

Đến 21h ngày 2/10, các đơn vị chức năng đã thu gom được hơn 15 tấn cá chết ở hồ Tây.

Ngay khi sự việc xảy ra, ban quản lý hồ Tây đã báo cáo tới UBND quận Tây Hồ để cơ quan này báo lên Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chi cục Thủy sản, Sở Tài nguyên và Môi trường...

UBND quận cũng giao nhiệm vụ cho UBND các phường quanh hồ tiến hành rà soát, kiểm tra tất cả hệ thống xả thải của các nhà hàng, địa điểm kinh doanh quanh hồ Tây. Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã cử cán bộ tới lấy hơn 10 mẫu mang đi xét nghiệm về điều tra nguyên nhân.

Theo ông Phạm Văn Đông, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư Khai thác hồ Tây, khoảng 4 ngày trước, công nhân đi làm vệ sinh mặt hồ về có báo cáo nước hồ Tây đổi màu tại từng vùng, đặc biệt là đoạn gần Phủ Tây Hồ về Đầm 7. Nước hồ không còn xanh như mọi khi mà đục ngầu như nước sông Hồng.

Sau trận mưa sáng 30/9, nước đục lan ra cả hồ và hiện tượng cá chết bất thường ngày một nhiều. Rất có thể đây là hiện tượng tảo chết hay còn gọi là tảo nở hoa gây ra cái chết bất thường này.

Tiến Tuấn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Thời sự

Can canh tieu ban rua ho Guom sau 2 nam phuc che hinh anh

Cận cảnh tiêu bản rùa hồ Gươm sau 2 năm phục chế

Rùa hồ Gươm mất ngày 19/1/2016, sau đó xác rùa được đem phục chế với công nghệ của Đức. Sau hơn 2 năm, mô hình tiêu bản hoàn thành và được đánh giá là giống so với nguyên bản.

Cam xe may: 'Ha Noi khong voi duoc dau' hinh anh

Cấm xe máy: 'Hà Nội không vội được đâu'

Mệnh lệnh hành chính đưa ra một cách sốt sắng nhiều khi không phải là giải pháp hay. Hà Nội đã từng có những ý tưởng táo bạo để rồi thất bại.