Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chủ tịch nước: ĐH Quốc gia Hà Nội cần phải đột phá mạnh mẽ

Làm việc với Đại học Quốc gia Hà Nội, Chủ tịch nước đề nghị trường cần vươn tới tầm cỡ các trường tiên tiến ở khu vực để phục vụ hiệu quả sự phát triển đất nước.

Sáng 25/2, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng lãnh đạo các Bộ Khoa học công nghệ, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Xây dựng đã tới thăm và làm việc tại Đại học Quốc gia Hà Nội, để nghe báo cáo về tình hình hoạt động của Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) trong thời gian qua; cùng những ước nguyện của các thế hệ giảng viên nhà trường với sự phát triển của nền giáo dục nước nhà.

Chu tich nuoc: DH Quoc gia Ha Noi can phai dot pha manh me hinh anh 1

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm phòng truyền thống ĐHQGHN.

ĐHQGHN là trường đại học đầu ngành của nước ta với 6 trường đại học thành viên và 1 trường Đại học Việt Nhật vừa mới thành lập. Hiện trường có tổng quy mô đào tạo 36.600 sinh viên, tỷ lệ đào tạo sau đại học là 28%.

Báo cáo với Chủ tịch nước, Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ cho biết, trong năm 2015, Nhà trường đã tổ chức thành công hai đợt thi đánh giá năng lực phục vụ tuyển sinh đại học chính quy.

Kỳ tuyển sinh năm 2015 đã đạt được các mục tiêu cơ bản đề ra: an toàn, chất lượng, nghiêm túc, đúng kế hoạch, đúng quy chế. Kết quả của kỳ tuyển sinh đã khẳng định hướng đi đúng của ĐHQGHN, được xã hội thừa nhận và đánh giá cao.

Năm 2015 cũng là năm học sinh THPT chuyên ĐHQGHN ghi dấu ấn trên đấu trường Quốc tế với tổng số 8 huy chương vàng.

Trường cũng tiếp tục tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục theo tiêu chuẩn AUN; công bố 564 bài báo quốc tế  và nhiều công trình có ứng dụng trong đào tạo đại học và sau đại học gắn với bối cảnh hội nhập quốc tế đã góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và vị thế của ĐHQGHN trong khu vực và thế giới.

Cũng tại buổi làm việc, lãnh đạo ĐHQGHN đã báo cáo với Chủ tịch nước về tình hình triển khai dự án trường Đại học Việt Nhật. Là trường đại học thành viên thứ 7 thuộc ĐHQGHN với mục tiêu xây dựng trở thành trường đại học đẳng cấp quốc tế và là biểu tượng cho mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Kể từ khi có quyết định thành lập trường Đại học Việt Nhật, ĐHQGHN đã chủ động và tích cực phối hợp chặt chẽ với các tổ chức hữu quan của Việt Nam và Nhật Bản để triển khai xây dựng, phát triển Trường theo như yêu cầu của Chính phủ hai nước.

Đến nay, công tác chuẩn bị các điều kiện đảm bảo chất lượng cho trường đi vào hoạt động, tuyển sinh và tổ chức đào tạo đang diễn ra theo đúng kế hoạch; công tác chuẩn bị đầu tư dự án xây dựng trường tại Hòa Lạc đã có những tiến triển tốt đẹp.

Biểu dương những thành tựu của trường ĐHQGHN đạt được trong thời gian qua, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng những bước đi của ĐHQGHN vừa qua đã từng bước đáp ứng mô hình mới, tiên tiến, hội nhập với thế giới và thể hiện sự tiên phong trong đổi mới công tác giáo dục đào tạo.

Năm 2015 trường được xếp hạng trong khoảng 191/200 trường đại học hàng đầu châu Á là nỗ lực rất lớn, tuy nhiên Chủ tịch nước lưu ý cần phải có bước đột phá mạnh mẽ hơn nữa và để xây dựng trường thành trường đại học tiên tiến có tầm cỡ khu vực phục vụ hiệu quả cho sự phát triển của đất nước cần phải có quyết tâm cao, bởi một đất nước phát triển phải bắt nguồn từ nền giáo dục tiên tiến.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong bối cảnh hội nhập, yêu cầu về chất lượng nguồn nhân lực ngày càng khe khắt. Với vai trò đơn vị giáo dục trọng điểm hàng đầu cả nước, ĐHQGHN bằng mọi cách, phải hết sức cố gắng, đổi mới phương pháp dạy và học; ứng dụng các mô hình giảng dạy tiên tiến; đem lại hiệu quả vượt bậc trong sự nghiệp trồng người.

Chu tich nuoc: DH Quoc gia Ha Noi can phai dot pha manh me hinh anh 2

Chủ tịch nước làm việc với lãnh đạo ĐHQGHN.

Giải đáp những kiến nghị liên quan đến nâng cấp cơ sở vật chất, đặc biệt là các dự án của nhà trường tại khu công nghệ cao Hòa Lạc, Chủ tịch nước đề nghị ĐHQGHN kết hợp sử dụng cả những cơ sở hiện có trước đây, làm dứt điểm lần lượt từng trường một sao cho đảm bảo kết cấu đồng bộ, tiết kiệm, tránh đầu tư dàn trải không hiệu quả, trong điều kiện đất nước còn nghèo, kinh phí còn hạn hẹp. Với cách làm như vậy sẽ tạo điều kiện tốt nhất để giảng viên, sinh viên có điều kiện học tập nghiên cứu.

Về hướng phát triển của Đại học Việt Nhật, một thành viên mới của ĐHQGHN, mới đi vào hoạt động thông qua sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản, Chủ tịch nước đề nghị Ban giám hiệu nhà trường phải chú trọng tạo điều kiện giúp đỡ, xem đây là biểu tượng của quan hệ hữu nghị hai nước.

Về nguồn lực, Chủ tịch nước đề nghị ban lãnh đạo ĐHQGHN cùng các bộ ngành tìm thêm cơ chế hỗ trợ, xã hội hóa, tranh thủ sự ủng hộ của các tổ chức quốc tế và Nhật Bản, khẩn trương tháo gỡ khó khăn nhằm đẩy nhanh tiến độ đáp ứng mục tiêu xây dựng thành trường tiên tiến đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng sự phát triển của đất nước cũng như biểu tượng của mối quan hệ đối tác sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản.

Chủ tịch nước đề nghị các Bộ ngành tạo điều kiện về cơ chế tài chính để ĐHQGHN ngày càng làm tốt công tác đào tạo, nghiên cứu khẳng định vị thế và uy tín của ngôi trường trọng điểm, đồng thời có vị trí cao hơn nữa  trong top các trường hàng đầu khu vực Châu Á và thế giới.

Đại học Quốc gia Hà Nội tuyển hơn 6.500 chỉ tiêu

Chiều 25/2, Đại học Quốc gia Hà Nội công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường, khoa thành viên. Theo đó, năm 2016, trường tuyển 6.540 chỉ tiêu.

http://baomoi.com/Chu-tich-nuoc-Dai-hoc-Quoc-gia-Ha-Noi-can-phai-dot-pha-manh-me/c/18736253.epi

Theo Hoàng Dũng/VOV

Bạn có thể quan tâm

Đại học Giáo dục

Phu huynh buc xuc vi nhieu khoan truong thu 'qua tay' hinh anh

Phụ huynh bức xúc vì nhiều khoản trường thu 'quá tay'

0 4 2

Nhiều phụ huynh lớp 10 trường THPT Trưng Vương TP.HCM phàn nàn vì tiền phải đóng mua tivi, máy lạnh mỗi lớp hơn 22 triệu đồng. Bình quân, mỗi học sinh phải đóng 600.000 đồng.

Hang nghin nguoi tien dua Thu truong GD&DT Le Hai An hinh anh

Hàng nghìn người tiễn đưa Thứ trưởng GD&ĐT Lê Hải An

0 1313 34

Trưa 21/10, hàng nghìn người thân, bạn bè cùng đại diện các cơ quan đoàn thể đã đến Nhà tang lễ Quốc gia, số 5, Trần Thánh Tông, Hà Nội, tiễn biệt Thứ trưởng GD&ĐT Lê Hải An.