Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Chủ tịch nước: Hoàn tất TPP có ý nghĩa to lớn

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định hoàn tất Hiệp định TPP là dấu mốc có ý nghĩa to lớn, tạo động lực mới cho tăng trưởng bao trùm APEC và khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Chu tich nuoc: Hoan tat TPP co y nghia to lon hinh anh 1
Chủ tịch nước Trương Tấn sang phát biểu tại APEC 2015 ở Manila, Philippines. Ảnh: Getty

Chiều 18/11, Hội nghị thượng đỉnh của các nhà Lãnh đạo Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) lần thứ 6 đã diễn ra tại ​Manila, Philippines. Đây là lần gặp lại nhau đầu tiên kể từ vòng đàm phán tại thành phố Atlanta, Mỹ tháng 10 vừa qua của các nhà lãnh đạo của 12 quốc gia thành viên.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng thống Mỹ Barack Obama đánh giá cao quyết tâm chung và nỗ lực vượt bậc của tất cả các thành viên kết thúc thành công Hiệp định TPP lịch sử sau hơn 5 năm đàm phán. Ông nhấn mạnh đây không chỉ là thành quả to lớn, thể hiện tầm nhìn chung của 12 quốc gia TPP, mà còn đối với tương lai của khu vực, góp phần xác định các quy tắc thương mại của châu Á - Thái Bình Dương trong nhiều thập kỷ tới.

Trong các phát biểu tiếp theo, các nhà lãnh đạo chia sẻ niềm vui chung và bày tỏ tin tưởng, với mức độ tự do hóa thương mại và đầu tư sâu rộng nhất, Hiệp định TPP sẽ thúc đẩy, mở rộng các liên kết cùng có lợi giữa các nền kinh tế thành viên,
tăng cường năng lực cạnh tranh của khu vực, đồng thời hứa hẹn tạo thêm cơ hội việc làm mới cho người dân, nhất là thanh niên, ở các nước thành viên TPP. Các nhà lãnh đạo khẳng định họ sẽ cùng nỗ lực thúc đẩy quá trình ký kết, phê chuẩn và sớm đưa Hiệp định TPP vào thực tiễn để người tiêu dùng, người lao động, nông dân và doanh nghiệp ở các quốc gia thành viên có thể hiện thực hóa các lợi ích chung mà TPP mang lại.

Phát biểu tại Cuộc họp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định hoàn tất Hiệp định TPP cùng với sự ra đời của Cộng đồng ASEAN là những dấu mốc có ý nghĩa to lớn, tạo động lực mới cho tăng trưởng, liên kết khu vực, góp phần thúc đẩy xu thế hòa bình, hợp tác, liên kết và tăng trưởng bền vững, bao trùm của APEC và cả khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Chủ tịch nước cho rằng việc thực thi Hiệp định sẽ đặt ra những thách thức không nhỏ, nhất là đối với các thành viên đang phát triển. Đồng thời, đề nghị các thành viên cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ và hỗ trợ lẫn nhau để bảo đảm quá trình ký kết, phê chuẩn và thực thi Hiệp định TPP diễn ra theo đúng lộ trình.

Để đạt được mục tiêu chung này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị các thành viên cần tiếp tục phát huy tinh thần hợp tác trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi, quan tâm thỏa đáng đến thực tiễn và sự đa dạng về trình độ phát triển của các nước TPP, tăng cường hỗ trợ kỹ thuật và nâng cao năng lực thực thi để bảo đảm người dân ở các quốc gia thành viên đang phát triển có thể được hưởng lợi từ Hiệp định TPP.

Chủ tịch nước nhấn mạnh việc Hiệp định TPP ngày càng nhận được sự quan tâm của các đối tác ở khu vực là tiền đề thuận lợi hướng tới việc hình thành Khu vực Thương mại tự do toàn châu Á - Thái Bình Dương, góp phần làm tăng tính hấp dẫn và ý nghĩa của Hiệp định TPP đối với tiến trình liên kết khu vực trong giai đoạn mới.

Sau khi hội nghị kết thúc, các nhà Lãnh đạo đã thông qua Tuyên bố chung, thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của 12 quốc gia thành viên cùng nỗ lực thúc đẩy quá trình ký kết, phê chuẩn ở mỗi nước để sớm đưa Hiệp định TPP vào giai đoạn thực thi.

Diễn ra vào dịp các Hội nghị Cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), ​hội nghị thượng đỉnh Hiệp định TPP đã trở thành sự kiện hàng năm từ khi đàm phán TPP chính thức bắt đầu từ năm 2010. Cuộc họp năm nay có ý nghĩa quan trọng, ghi dấu mốc hoàn tất một Hiệp định TPP cân bằng, toàn diện sau hơn 5 năm đàm phán. Toàn bộ nội dung của Hiệp định đã được công bố tại các nước TPP vào ngày 05/11 vừa qua để doanh nghiệp và người dân tham khảo. 12 quốc gia thành viên đang nỗ lực hoàn thành các thủ tục nội bộ để có thể sớm ký kết và phê chuẩn Hiệp định theo lộ trình.

Trong một diễn biến khác, ​nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Liên bang Đức Joachim Gauck, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trương Tấn Sang và ​phu nhân sẽ thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Liên bang Đức từ ngày 24 đến ngày 26/11, Bộ Ngoại giao cho biết.

Chủ tịch nước hội đàm với Tổng thống Philippines

Chiều 17/11, tại phủ tổng thống Philippines, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Philippines Benigno Aquino.

 • Đức

  Đức
  • Thủ đô: Berlin
  • Diện tích: 357.400 km2
  • Dân số: 82,7 triệu (WorldBank, 2017)
  • GDP: 3.677 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Euro
  • Mã điện thoại: +49
  • Ngôn ngữ: Tiếng Đức

Hồng Duy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đức Thế giới