Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Chủ tịch nước: Quan hệ Việt - Hàn gần gũi như sui gia

Phát biểu trong buổi tiếp cựu tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ví mối quan hệ thân thiết giữa hai nước như hai gia đình sui gia.

Chu tich nuoc: Quan he Viet - Han gan gui nhu sui gia hinh anh 1Hàn Quốc Lee Myung Bak đến chào xã giao Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại TP HCM ngày 22/10. Ảnh: Hải An" src="https://znews-photo.zadn.vn/w660/Uploaded/zugtwi/2015_10_22/qwe_4_zing.jpg" />
Cựu tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak đến chào xã giao Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại TP HCM ngày 22/10. Ảnh: Hải An

Cựu tổng thống Lee Myung Bak đến TP HCM lần này theo lời mời của Chủ tịch Trương Tấn Sang. Ông cho biết, trong chuyến thăm Hà Nội vào năm 2014, Chủ tịch nước là người đã khuyên ông đến TP HCM để tìm hiểu môi trường kinh doanh.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc thông báo với Chủ tịch nước rằng, đại diện hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc và Việt Nam đã ký kết bản ghi nhớ tăng cường giao lưu. Theo đó, các bên sẽ tổ chức hội nghị tại TP HCM định kỳ.

Ông Lee Myung Bak cảm ơn cá nhân Chủ tịch Trương Tấn Sang đã hỗ trợ hoạt động của cộng đồng doanh nhân Hàn Quốc tại TP HCM nói riêng và Việt Nam nói chung. Ông viện dẫn một trường hợp là Trường Quốc tế Hàn Quốc (quận 7). “Khi tôi đến thăm cơ sở này, họ nói việc thành lập trường có sự ủng hộ lớn của ngài Chủ tịch nước”, ông nói.

Chu tich nuoc: Quan he Viet - Han gan gui nhu sui gia hinh anh 2
Chủ tịch Trương Tấn Sang thể hiện tình cảm với cựu tổng thống Hàn Quốc. Ảnh: Hải An

Chủ tịch Trương Tấn Sang cho biết, một kỷ niệm đáng nhớ của Việt Nam với ngài Lee Myung Bak chính là việc hai nước đã nâng tầm quan hệ Việt - Hàn lên tầm đối tác chiến lược vào năm 2009. Đặc biệt, hai nước vừa chính thức ký kết đàm phán hiệp định thương mại tự do vào hồi tháng 5.

Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam đặc biệt quan tâm đến kinh nghiệm phát triển kinh tế nông thôn của Hàn Quốc. Khi Việt Nam đang triển khai chương trình quốc gia về phát triển nông thôn mới, nhiều đoàn đã đến các địa phương mạnh về nông nghiệp của Hàn Quốc để học hỏi kinh nghiệm, tiếp xúc các hiệp hội, trao đổi với chuyên gia nông nghiệp.

Ông Lee Myung Bak là tổng thống Hàn Quốc nhiệm kỳ từ năm 2008 đến 2013. Sau khi rời nhiệm sở, ông đã đến thăm Hà Nội vào năm 2014 và TP HCM từ ngày 21 đến 24/10. Trong buổi chào xã giao với Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân hôm qua, ông Lee Myung Bak khẳng định luôn quan tâm đặc biệt đến tình hình Việt Nam.

Cựu tổng thống Hàn Quốc chào xã giao Chủ tịch nước Trương Tấn Sang Trong chuyến thăm TP HCM, cựu tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak đã đến chào xã giao Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và dự tiệc chiêu đãi do nhà lãnh đạo Việt Nam chủ trì.
 • Hàn Quốc

  Hàn Quốc
  • Thủ đô: Seoul
  • Diện tích: 100.300 km2
  • Dân số: 51,47 triệu (WorldBank, 2017)
  • GDP: 1.530 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: won
  • Mã điện thoại: +82
  • Ngôn ngữ: Tiếng Hàn

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hàn Quốc Thế giới