M

Chủ tịch nước quyết định đặc xá cho hơn 18.500 người

Sáng 28/8, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp Bộ Công an, TAND tối cao, Bộ Ngoại giao, Văn phòng Chính phủ... tổ chức họp báo quốc tế công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước.

Theo đó, Chủ tịch nước đã ban hành hai quyết định gồm quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn cho 18.298 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù; đặc xá cho 225 người đang được hoãn chấp hành án phạt tù và 16 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù.

34 phạm nhân nước ngoài được đặc xá

Tại cuộc họp báo, ông Giang Sơn, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước khẳng định đặc xá nhân dịp 70 năm Cách mạng tháng tám và Quốc khánh 2/9 tiếp tục khẳng định chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước CHXHCN Việt Nam và thể hiện truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam đối với những người phạm tội, khuyến khích họ hối cải, rèn luyện trở thành người có ích cho xã hội.

Họp báo quốc tế công bố quyết định đặc xá năm 2015.
Họp báo quốc tế công bố quyết định đặc xá năm 2015.

Quá trình xét, quyết định đặc xá cho các phạm nhân được thực hiện chặt chẽ, công khai, công bằng, chính xác và không để bất kỳ phạm nhân nào không đủ điều kiện theo quy định được xem xét đặc xá.

Tại cuộc họp báo, ông Giang Sơn nhấn mạnh mặc dù những trường hợp được đặc xá nhưng các hình phạt bổ sung khác như cấm đảm nhận chức vụ, cấm cư trú, quản chế, phạt tiền... vẫn phải chấp hành đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Về số phạm nhân có quốc tịch nước ngoài được đặc xá lần này, thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc cho biết có 34 phạm nhân thuộc 7 quốc tịch, nhiều nhất là Trung Quốc với 16 người.

Phạm nhân tuổi lão và tuổi teen chia sẻ trước ngày đặc xá

Trong số trên 200 phạm nhân của Trại giam Nam Hà được xét đặc xá, trại viên lớn tuổi đã ngoài 70, người trẻ mới 19. Họ mong ngóng giây phút được về sum họp với gia đình.

Hơn 82% phạm nhân được đặc xá có công ăn việc làm

Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết tỷ lệ người được đặc xá tái phạm rất thấp, những năm gần đây đều dưới 1%. Điển hình là đợt đặc xá năm 2013 có hơn 15.000 phạm nhận nhưng chỉ có 114 người tái vi phạm pháp luật, chiếm tỷ lệ 0,73%. Các trường hợp đã được đặc xá mà tái phạm không được đặc xá đợt này.

Thượng tướng Lê Quý Vương cại cuộc họp báo.
Thượng tướng Lê Quý Vương tại cuộc họp báo.

Về vấn đề tái hòa nhập cộng đồng, tạo công ăn việc làm cho người được đặc xá, tha tù, thứ trưởng Lê Quý Vương cũng công bố những số liệu đáng chú ý. Cụ thể, qua khảo sát 10 năm gần đây, tỷ lệ người chấp hành xong án phạt tù về địa phương có việc làm lên đến 82,26% gồm các công việc từ lao động giản đơn đến có nghề nghiệp ổn định. Đối với lao động giản đơn, thu nhập hàng tháng cũng đạt từ 3-5 triệu đồng.

Thứ trưởng Lê Quý Vương cũng cho biết năm 2015 là năm có đợt đặc xá cao thứ hai từ trước đến nay. Trước đó là năm 2009 có 2 đợt đặc xá với 20.599 phạm nhận.

Trong tổng số các phạm nhân được đặc xá đợt này có 2.026 phạm nhân nữ; phạm nhân được đặc xá già nhất là ông Nguyễn Văn Bảy (85 tuổi), trẻ nhất là Nguyễn Văn Thảo (15 tuổi), bị phạt tù về tội Cướp giật tài sản, hành vi rất nghiêm trọng.

Hai anh em ông Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý cũng được đặc xá dịp này do đã đủ các điều kiện được xét.

Ông Đoàn Văn Vươn được đề nghị đặc xá

Ngày 16/8, từ nhiều nguồn tin đã xác định được ông Đoàn Văn Vươn có tên trong danh sách đề nghị đặc xá tha tù trước hạn vào dịp 2/9 tới.

Về kinh tế, trong năm 2015, các phạm nhân đã nộp 256 tỷ đồng khắc phục hậu quả, trong đó có gần 64 tỷ đồng do các phạm nhân được đặc xá đợt này khắc phục. Nộp nhiều nhất là Lê Thị Bích Hạnh, chấp hành án tại trại giam Gia Trung, phạm tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản đã khắc phục gần 17,8 tỷ đồng.

Đợt đặc xá này có 325 phạm nhân phạm tội về chức vụ được đặc xá. Các phạm nhân này đã khắc phục hậu quả về kinh tế với số tiền hơn 13,7 tỷ đồng. Phạm nhân nộp nhiều nhất hơn 1,2 tỷ đồng là Nguyễn Thị Nguyệt phạm tội Tham ô tài sản.

Hàng trăm phạm nhân hồi hộp trước ngày đặc xá dịp 2/9

Mồ hôi chảy dài trên má khi đi hái chè, phạm nhân đang mang bản án 15 năm tù tội hiếp dâm trẻ không giấu được niềm vui khi biết tên mình có trong diện được xét đặc xá năm nay.

Không có trường hợp nào được đặc xá đợt này thuộc nhóm tội xâm phạm an ninh quốc gia. Trong số các phạm nhân được đặc xá có 1.449 người phạm các tội về ma túy; 2.188 người phạm tội giết người; 1.365 người phạm tội Hiếp dâm; 2.651 người phạm tội cướp, cướp giật tài sản; 505 người phạm tội Trộm cắp tài sản; 512 người phạm các tội xâm phạm trật tự về quản lý kinh tế; 325 người phạm các tội về chức vụ; còn lại hơn 90 người phạm các tội hình sự khác.

http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20150828/chu-tich-nuoc-quyet-dinh-dac-xa-cho-18539-nguoi/959949.html

Theo Minh Quang/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đặc xá 2015Pháp luật