Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Chủ tịch nước, Thủ tướng được giới thiệu tái cử

Hơn 60 người ngoài danh sách Ban chấp hành Trung ương khóa XI giới thiệu đã được các đoàn đề cử chiều nay, trong đó có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Chu tich nuoc, Thu tuong duoc gioi thieu tai cu hinh anh 1
Các đại biểu tại Đại hội XII. Ảnh: Hoàng Hà.

Chiều 24/1, các trưởng đoàn báo cáo danh sách ứng cử, đề cử vào Ban chấp hành Trung ương khóa XII.

Ông Vũ Ngọc Hoàng, Phó ban Tuyên giáo Trung ương xác nhận với báo chí về thông tin nhiều ủy viên Bộ Chính trị đã xin rút tại Hội nghị Trung ương 14 được đề cử tại đoàn để tham gia Ban chấp hành Trung ương khóa XII. Trong danh sách này có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Thường trực Ban bí thư Lê Hồng Anh, ông Lê Thanh Hải, ông Tô Huy Rứa, ông Phạm Quang Nghị...

Theo ông Hoàng, hơn 60 người được đề cử ngoài danh sách Ban chấp hành Trung ương khóa XI giới thiệu. Trong đó, gần một nửa là thành viên Ban chấp hành cũ. Nhiều người quá tuổi theo quy định và có cả người không tham dự đại hội.

Phó ban Tuyên giáo Trung ương cho biết, không có nhân sự nào tự ứng cử.

Chu tich nuoc, Thu tuong duoc gioi thieu tai cu hinh anh 2
Ông Vũ Ngọc Hoàng, Phó ban Tuyên giáo Trung ương trả lời báo chí. Ảnh: Hoàng Hà.

Trước đó, Ban chấp hành trung ương khóa XI đã giới thiệu 221 ứng viên vào Ban chấp hành trung ương khóa XII. Trong đó có 5 trường hợp nhân sự tái cử đặc biệt, bao gồm 1 trường hợp dự kiến tái cử Bộ Chính trị là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, 4 trường hợp khác là các ông Đỗ Bá Tỵ - Thứ trưởng Quốc phòng, Bùi Văn Nam - Thứ trưởng Công an, Huỳnh Phong Tranh - Tổng thanh tra Chính phủUông Chu Lưu - Phó Chủ tịch Quốc hội.

Ngày 25/1, Đoàn chủ tịch sẽ thông báo tổng hợp danh sách ứng cử, đề cử (bổ sung) Ban chấp hành Trung ương khóa XII. Các đại biểu sẽ ghi phiếu xin rút khỏi danh sách ứng cử, đề cử (nếu có) để đoàn chủ tịch xem xét.

Buổi chiều, đoàn chủ tịch báo cáo với Đại hội về việc bầu cử và danh sách ứng cử, đề cử, các trường hợp xin rút. 

Trả lời câu hỏi của Zing.vn về trường hợp những đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị vừa được các đoàn giới thiệu nhưng đã xin rút tại Hội nghị trung ương 14, ông Lê Quang Vĩnh, Phó văn phòng Trung ương Đảng, bày tỏ sự tin tưởng Đại hội XII sẽ cho các đồng chí này rút. Trong trường hợp Đại hội không cho các đồng chí rút thì đưa vào danh sách theo đúng quy định, đưa ra bầu.

3 ứng viên Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội

Sáng nay, ông Vũ Trọng Kim xác nhận, ứng viên Chủ tịch nước là ông Trần Đại Quang, Thủ tướng là ông Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội là bà Nguyễn Thị Kim Ngân.


Phương Loan - Minh Quang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Thời sự

Bo truong duoc di xe cong gia 1,1 ty hinh anh

Bộ trưởng được đi xe công giá 1,1 tỷ

Chức danh được sử dụng thường xuyên một ôtô với giá mua tối đa 1,1 tỷ đồng có Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội, Bộ trưởng...