Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chủ tịch nước trao quyết định phong hàm Đại sứ ở Mỹ và các địa bàn

Chủ tịch nước yêu cầu các Đại sứ nhạy bén, chủ động, sáng tạo trong tình hình mới, biến thách thức thành cơ hội.

Chiều 26/3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trao Quyết định phong hàm Đại sứ nước CHXHCN Việt Nam cho 6 cán bộ ngoại giao tại 6 địa bàn thường trú và 9 địa bàn kiêm nhiệm trong nhiệm kỳ 2018-2021.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trao các quyết định phong hàm Đại sứ cho Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực nước CHXHCN Việt Nam bên cạnh Liên Hợp Quốc Đặng Đình Qúy.

Tại địa bàn Đông Nam Á và châu Đại Dương, các cán bộ nhận quyết định phong hàm Đại sứ gồm Đại sứ Việt Nam tại New Zealand kiêm nhiệm Cộng hòa Fiji và Nhà nước độc lập Samoa Tạ Văn Thông cùng Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Indonesia kiêm nhiệm Cộng hòa Dân chủ Timo Leste và Quốc gia Độc lập Papua New Guinea Phạm Quang Vinh.

Chu tich nuoc trao quyet dinh phong ham Dai su o My va cac dia ban hinh anh 1
6 cán bộ của Bộ Ngoại giao nhận quyết định phong hàm Đại sứ. Ảnh: VOV.

Tại địa bàn Trung Đông - châu Phi, các cán bộ nhận quyết định phong hàm Đại sứ gồm Đại sứ Việt Nam tại Iran, kiêm nhiệm Syria và Iraq Nguyễn Mạnh Hiển và Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Mozambique, kiêm nhiệm Cộng hòa Madagaska, Cộng hòa Seychelles và Cộng hòa Mauritius Lê Huy Hoàng.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhiệt liệt chúc mừng các vị được Đảng, Nhà nước bổ nhiệm làm Đại sứ tại các quốc gia là những đối tác quan trọng, gồm đối tác toàn diện - Mỹ, đối tác chiến lược - Indonesia, đối tác toàn diện đang hướng tới chiến lược - New Zealand.

Bên cạnh đó, Mozambique, Iran, Iraq là các nước bạn bè truyền thống và có vị trí rất quan trọng tại châu Phi và Trung Đông trong khi Liên Hợp Quốc là tổ chức toàn cầu, hoạt động trong tất cả các lĩnh vực quan trọng đối với cả cộng đồng quốc tế và đời sống của mỗi quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Chủ tịch nước cho rằng, đây là vinh dự to lớn và cũng là trách nhiệm vẻ vang mà Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao phó.

Chủ tịch nước nêu rõ, qua hơn 30 năm đổi mới, thế và lực, sức mạnh tổng hợp của đất nước ta trong quan hệ đối ngoại rộng mở, bao gồm cả những khuôn khổ hợp tác chặt chẽ với các đối tác quan trọng được nâng lên.

Tuy nhiên, môi trường an ninh và phát triển đang có diễn biến phức tạp. Chủ tịch nước cho rằng, nhiệm vụ chung của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là đối ngoại, một trong những lực lượng ở tuyến đầu, đòi hỏi phải có tư duy mới và cách nhìn mới “biến nguy thành an”, biến thách thức thành cơ hội, định vị Việt Nam sao cho có lợi nhất trong cục diện thế giới và khu vực đang định hình hiện nay.

Chu tich nuoc trao quyet dinh phong ham Dai su o My va cac dia ban hinh anh 2
Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ảnh: VOV.

Chủ tịch nước cho rằng, trong bối cảnh đó, các vị Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài, trên cơ sở kiên định lợi ích quốc gia, dân tộc là tối thượng, thấm nhuần và vận dụng linh hoạt tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh, chú trọng đổi mới các mặt công tác theo hướng phục vụ tốt nhất mục tiêu phát triển bền vững và bảo đảm quốc phòng, an ninh của đất nước.

Chủ tịch nươc cho rằng, hơn lúc nào hết, công tác ngoại giao cần phát huy vai trò tiên phong. Trên tình thần đó, Chủ tịch nước yêu cầu các Đại sứ được bổ nhiệm hôm này cần nhạy bén, chủ động, sáng tạo trong tình hình mới, tận dụng mọi cơ hội nhằm giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè quốc tế đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

“Chúng ta phải tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan nhằm tăng cường xây dựng lòng tin, phòng ngừa và cảnh báo xung đột; kiên trì giải pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế và nguyên tắc ứng xử của khu vực; nêu cao ngọn cờ chính nghĩa và công lý, lấy yêu chuộng hòa bình của dân tộc, đồng thời sẵn sàng các phương án đấu tranh, kiên quyết bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và các lợi ích của ta trên biển; đẩy mạnh công tác tuyên truyền đối ngoại nhằm tranh thủ tối đa sự ủng hộ của bạn bè quốc tế”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị.

Chủ tịch nước yêu cầu các vị Đại sứ cần chú trọng nâng cao hiệu quả ngoại giao kinh tế, nhất là hiệu quả các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, bám sát nhu cầu của các địa phương.

Cùng với đó, các Đại sứ cần tìm tòi giải pháp nhằm đa dạng hóa, mở rộng thị trường xuất khẩu cho hàng hóa Việt Nam, thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài chất lượng cao, tranh thủ các nguồn lực phục vụ tái cơ cấu nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng.

Trong công tác đối ngoại đa phương, Chủ tịch nước cho rằng, trên tinh thần “chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế”, các Đại sứ cần phát huy vai trò, thúc đẩy các sáng kiến của ta tại các cơ chế, diễn đàn đa phương, đặc biệt là Liên Hợp Quốc và ASEAN.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng: điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021 và chuẩn bị tiếp nhận trong trách Chủ tịch ASEAN vào năm 2020.

Chủ tịch nước khẳng định ASEAN và Liên Hợp Quốc là những cơ chế quan trọng để ta tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè quốc tế và đóng góp vào công việc chung của cộng đồng quốc tế.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, bà con kiều bào, công dân ta ở nước ngoài là bộ phận máu thịt không thể tách rời của dân tộc ta. Do đó, công tác kiều bào và bảo hộ công dân luôn là một trong những nhiệm vụ thường xuyên của Đại sứ quán và của cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Chủ tịch nước yêu cầu các Đại sứ cần tích cực vận động cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hướng về Tổ quốc, xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh.

Thay mặt các Đại sứ được bổ nhiệm, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Đại sứ Hà Kim Ngọc bày tỏ lòng biết ơn đối với phần thưởng cao quý, sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước dành cho các cán bộ ngoại giao.

Đại sứ Hà Kim Ngọc nhấn mạnh việc Chủ tịch nước trực tiếp trao quyết định phong hàm Đại sứ và giao nhiệm vụ thể hiện sự quan tâm, động viên to lớn đối với toàn thể cán bộ công chức ngành ngoại giao, tạo nên động lực to lớn giúp ngành ngoại giao và các Đại sứ hoàn tốt các nhiệm vụ đối ngoại mà Đảng, Nhà nước giao phó.

Đại sứ Hà Kim Ngọc khẳng định các Đại sứ sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu trên các cương vị công tác, đóng góp hơn nữa vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc./.

Tổng thống Hàn Quốc thăm khu di tích Nhà sàn Bác Hồ Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cùng Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Hà Nội.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội đàm với TT Hàn Quốc Moon Jae In

Sáng 23/3, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì lễ đón chính thức Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In sang thăm cấp nhà nước tới Việt Nam và có buổi hội đàm tại Phủ chủ tịch.

https://vov.vn/chinh-tri/chu-tich-nuoc-trao-quyet-dinh-phong-ham-dai-su-cho-can-bo-ngoai-giao-743948.vov

VOV

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới

Chat cay, chan duong o My vi lo ngai virus hinh anh

Chặt cây, chặn đường ở Mỹ vì lo ngại virus

0 2

Một nhóm cư dân trên đảo ở bang Maine, Mỹ, đã chặt cây và ngáng giữa đường để chặn 3 người trở về từ bang khác đi vào. Họ làm vậy vì tin những người này mang theo virus corona.

Lam the nao de bot lo lang truoc virus corona? hinh anh

Làm thế nào để bớt lo lắng trước virus corona?

0 25

Bản năng con người là không cảm thấy thoải mái với những điều không chắc chắn, và đây đang là một trong những thời điểm như vậy. Tuy nhiên chúng ta có thể kiểm soát sự lo lắng này.

Trieu Tien tuyen bo thu be phong ten lua sieu lon hinh anh

Triều Tiên tuyên bố thử bệ phóng tên lửa siêu lớn

0 28

Bình Nhưỡng tuyên bố đã thử nghiệm thành công bệ phóng tên lửa phóng loạt siêu lớn có thể được vũ trang hạt nhân, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 càn quét thế giới.