M

Chủ tịch PepsiCo bị sa thải sau 6 tháng nhậm chức

Người khổng lồ về các sản phẩm nước giải khát và đồ ăn nhẹ - PepsiCo đã sa thải Chủ tịch John Compton vào đúng ngày kỷ niệm 11 năm nước Mỹ bị tấn công.

Chủ tịch PepsiCo bị sa thải sau 6 tháng nhậm chức

Người khổng lồ về các sản phẩm nước giải khát và đồ ăn nhẹ - PepsiCo đã sa thải Chủ tịch John Compton vào đúng ngày kỷ niệm 11 năm nước Mỹ bị tấn công.

Như vậy là sau 30 năm gắn bó với tập đoàn và 6 tháng ngồi trên chiếc ghế cao nhất của PepsiCo, John Compton phải chia tay với sự nghiệp của mình. Cùng với quyết định sa thải người cũ, Pepsi cũng bổ nhiệm cựu CEO của hãng tại châu Âu là Zein Abdalla thay thế. Vị trí khuyết mà Abdalla để lại sẽ thuộc về Enderson Guimaraes, Chủ tịch phụ trách mảng dinh dưỡng toàn cầu. Cả 2 vị lãnh đạo này đều 52 tuổi.

Chu tich PepsiCo bi sa thai sau 6 thang nham chuc hinh anh 1

PepsiCo vừa sa thải Chủ tịch của hãng chri sau 6 tháng bổ nhiệm.

Trước đó, việc bổ nhiệm Compton vào vị trí Chủ tịch vào tháng 3 năm nay là một phần trong kế hoạch tái cơ cấu của PepsiCo công bố hồi đầu năm. Đợt cơ cấu này nhằm tăng cường năng lực của những ứng viên tiềm tàng có thể kế nhiệm CEO Indra Nooyi. Vào thời điểm đó, PepsiCo đang phải đối diện với nhiều tin đồn rằng bà Nooyi sẽ từ chức trước áp lực từ phía các cổ đông do giá cổ phiếu sụt giảm mạnh còn thị phần bị đối thủ CocaCola lấn lướt. Các ứng viên sáng giá cho vị trí CEO khi đó là Compton và Zein Abdalla.

"Đến tháng 2, mọi chuyện dường như đã lắng dịu và Indra có vẻ sẽ tiếp tục điều hành công ty thêm một vài năm nữa. Cùng với sự ra đi của Compton, cuộc thay máu tại PepsiCo có thể còn lâu mới diễn ra. Tôi nghĩ John muốn điều hành công ty theo cách riêng của anh ấy, và điều này đương nhiên không được chấp thuận", John Sicher, chủ biên tạp chí Beverage Digest đánh giá.

John Faucher, nhà phân tích của ngân hàng JPMorgan của Mỹ cho rằng quyết định này của PepsiCo vừa gây ngạc nhiên vừa đáng thất vọng, bởi Compton được giới tài chính phố Wall đánh giá cao và là ứng cử viên sáng giá cho ghế CEO. Sau khi rời Pepsico, ông sẽ đầu quân cho Pilot Flying J Oil Corp., tập đoàn điều hành các trung tâm lữ hành và điểm dừng cho xe tải đường dài lớn nhất nước Mỹ.

Với Compton, việc rời khỏi công ty đã từng gắn bó từ năm 21 tuổi là quyết định không hề dễ dàng, nhưng công việc mới ở bang Tennessee sẽ giúp ông thực hiện nguyện vọng cá nhân. Compton từng chia sẻ rằng rất muốn đưa gia đình đến Tennessee vào một thời điểm thích hợp.

Sự ra đi của Compton khiến giá cổ phiếu của PepsiCo mất khoảng 26 cent trong phiên giao dịch hôm qua, đóng cửa tại 71,58 USD. Tính chung trong 9 tháng đầu năm, cổ phiếu của hãng vẫn tăng khoảng 8%.

Hạ Minh

Theo AP/Infonet

Hạ Minh

Theo AP/Infonet

Bình luận

Tin tức mới nhất Kinh doanh