Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chủ tịch Quốc hội: 'Đã chạy chức, chạy quyền là không dùng'

Chủ tịch Quốc hội nói rõ quy định của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương là xử lý nghiêm các trường hợp “chạy chức, chạy quyền".

Ngày 4/10, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc với cử tri tại phường An Nghiệp, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Cử tri đóng góp các ý kiến tâm huyết, nêu ra nhiều vấn đề đang được quan tâm.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao ý kiến rất khách quan khi nói về vấn đề "chạy chức, chạy quyền".

“Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã đưa ra quy định phòng chống và xử lý nghiêm tất cả những trường hợp chạy chức chạy quyền”, Chủ tịch Quốc hội nói và khẳng định bất cứ trường hợp nào bị phát hiện đã chạy là không dùng.

Chu tich Quoc hoi: 'Da chay chuc, chay quyen la khong dung' hinh anh 1
Chủ tịch Quốc hội tiếp xúc với cử tri tại phường An Nghiệp, quận Ninh Kiều. Ảnh: Anh Minh.

Theo Chủ tịch Quốc hội, ý kiến cử tri về việc sử dụng cán bộ nên chú ý phẩm chất hơn bằng cấp là đúng nhưng chưa đủ. Người có phẩm chất đạo đức, nhiệt tình, năng nổ nhưng không có kiến thức, nghiệp vụ chuyên môn thì làm việc khó hiệu quả.

“Vừa có phẩm chất đạo đức vừa phải có năng lực chuyên môn và kỹ năng nghiệp vụ thì mới xây dựng quê hương đất nước được”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Theo bà, không thể không chú ý bằng cấp nhưng đừng nặng nề quá. Có những người không có bằng cấp nhưng có kinh nghiệm thực tiễn, kinh nghiệm cuộc sống, suy nghĩ tư duy rất tốt, chỉ đạo công việc rất có hiệu quả. "Trong đánh giá, bố trí sử dụng cán bộ cần phải chú ý những người có đức có tài và người có năng lực thực tiễn thật sự", Chủ tịch Quốc hội nói.

Liên quan tới vấn nạn tham nhũng, Chủ tịch Quốc hội cho biết Đảng, Nhà nước đang xử lý rất mạnh tay. Cử tri quan tâm, người bị kết án tù, tiền tham nhũng thu hồi được bao nhiêu và phải công khai cho người dân biết, giám sát. Các vụ án kết thúc điều tra và tòa đã xử xong thì đều công bố số tiền phải thu hồi.

Về vấn đề xâm hại trẻ em được cử tri quan tâm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho hay Quốc hội đã chọn chuyên đề này để thực hiện giám sát tối cao. Riêng câu chuyện mức phạt 200.000 đồng liên tục được phản ánh, Chủ tịch Quốc hội khẳng định cộng đồng, xã hội rất bức xúc.

Theo bà đây là khung, mức độ áp dụng xử phạt hành chính nhưng bản án nặng nề nhất là lương tâm. Người vi phạm chắc chắn phải xấu hổ với người thân, gia đình, bạn bè và xã hội. Quốc hội rất quan tâm, trong các cuộc họp đều nêu ra vấn đề này và sẽ nghiên cứu, đề xuất mức xử phạt phù hợp.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu xem lại đề xuất tăng thêm 3 ngày nghỉ

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu xem lại đề xuất bởi chưa có đánh giá tác động. Bà cũng băn khoăn vì “đã không tăng giờ làm thêm còn xin tăng ngày nghỉ”.
Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Ga trai trom xe dap roi di cuop tiem vang hinh anh

Gã trai trộm xe đạp rồi đi cướp tiệm vàng

0

Trước khi tấn công vợ chồng chủ tiệm kim hoàn Kim Hùng, Thành trộm xe đạp của một phụ nữ bán vé số ở huyện Tuy Phước (Bình Định) làm phương tiện đi gây án.