Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chủ tịch Quốc hội đã 'chuẩn bị người kế nhiệm'

Chia sẻ về nhiệm kỳ 2011-2015, Chủ tịch Quốc hội cho biết, ông không còn trăn trở điều gì. Ông nói, có hai việc lớn thì ông đều đã "hoàn thành nhiệm vụ".

Sáng 23/3, bên hành lang Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã có cuộc trò chuyện cởi mở với một số phóng viên báo chí bên lề cuộc họp tổ.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định ông đã hoàn thành hai việc lớn trên cương vị người lãnh đạo là thực hiện nhiệm vụ do Đảng, Nhà nước, nhân dân giao phó và chuẩn bị người kế nhiệm.

Với những nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, nhân dân tin tưởng giao phó, ông Hùng khẳng định "tôi đã cố gắng làm hết sức, tận tâm tận lực, từ rèn luyện và đào tạo bản thân, tự vượt qua được chính mình để làm tốt công việc".

Ông cũng trải lòng, việc soạn thảo và ban hành Hiến pháp 2013 là kỷ niệm lớn nhất trong cuộc đời làm lãnh đạo cũng như nhiệm kỳ Chủ tịch Quốc hội của ông.

Dù Ủy ban soạn thảo vẫn còn tiếp thu và chỉnh sửa tới sát ngày thông qua Hiến pháp nhưng không phải mọi ý kiến, vấn đề đều được đưa và phản ánh vào Hiến pháp. "Cho nên đành chấp nhận rằng chỉ có thể đáp ứng được 60-70% mong muốn, nhu cầu mà thôi" - Chủ tịch Quốc hội nói.

Chu tich Quoc hoi da 'chuan bi nguoi ke nhiem' hinh anh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chia sẻ ông đã hoàn thành nhiệm vụ khi kết thúc nhiệm kỳ. Ảnh: Hoàng Hà

Ông cho biết, trước những vấn đề, sự việc dù phức tạp đến đâu thì người lãnh đạo cũng phải nhìn nhận một cách đơn giản và thiết thực: "Cuộc sống vốn phức tạp, nhưng nói được thì phải làm được. Nên nói đến những điều sát thực, được đông đảo người dân ủng hộ chứ không chỉ đề cập đến những điều viển vông, thành ra hứa hão".

Chủ tịch Quốc hội nói, con người ông vốn chính xác nên hành động cũng yêu cầu sự chính xác. Để tạo thành một tư tưởng nhất quán thì suy nghĩ phải được nói và viết ra thành hành động.

"Nếu nói và làm nhưng nghĩ chưa đến nơi đến chốn thì không thể gọi là tư tưởng, không thể thành công. Suy nghĩ được phải diễn đạt được và tổ chức hành động được" - ông Hùng chia sẻ.

Theo ông Hùng, là cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất, Quốc hội phải làm chuyển động được Chính phủ, từ đó Chính phủ, toàn bộ hệ thống chính quyền vận hành, và người dân giám sát chính quyền, từ đó mới thành động lực đưa đất nước phát triển. 

Tuy nhiên, những mong muốn, nguyện vọng của nhân dân và Quốc hội không thể ngày một ngày hai giải quyết được, mà phải có một quá trình chuyển động hài hòa. "Chúng ta mơ lâu đài nhưng vẫn phải làm thì mới xây thành lâu đài được" - Ông Hùng cho hay.

Nguyễn Hưng ghi

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Nguyễn Thị Kim Ngân Thời sự

Thu phi ham Hai Van tu ngay 27/9 hinh anh

Thu phí hầm Hải Vân từ ngày 27/9

0

Trạm thu phí Bắc Hải Vân sẽ thu phí gộp chung cho 2 dự án là hầm Phước Tượng - Phú Gia và hầm Hải Vân 1 với mức giá 70.000-240.000 đồng/lượt