Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chủ tịch Quốc hội: Giải quyết ngay cho hơn 400 trẻ đến trường

TP Cần Thơ có hơn 1.300 trẻ em là con lai, kết quả hôn nhân của cô dâu Việt với "rể ngoại". Đến nay, thành phố còn 402 trẻ chưa đến trường, do vướng mắc về thủ tục giấy tờ.

Ngày 27/9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị TP Cần Thơ đã có buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Phong Điền, trước kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV.

Các cử tri đã đặt nhiều câu hỏi bức xúc liên quan đến các vấn đề phòng chống tham nhũng, các dự án BOT, an toàn thực phẩm, dinh dưỡng cho trẻ em, phân bón giả, sản xuất nông nghiệp sạch…

Nhiều cử tri đặc biệt quan tâm tình trạng trẻ em có yếu tố nước ngoài (con lai) sống trên địa bàn nhưng chưa làm được các thủ tục thường trú, tạm trú và chưa có điều kiện đến trường.

Chu tich Quoc hoi: Giai quyet ngay cho hon 400 tre den truong hinh anh 1
Cần Thơ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho trẻ em là con lai được đến trường. Ảnh Minh Anh.

Tại buổi tiếp xúc, đại tá Trần Ngọc Hạnh, Giám đốc Công an TP Cần Thơ báo cáo Chủ tịch Quốc hội cùng đoàn đại biểu, trên địa bàn thành phố có hơn 1.300 trẻ em có yếu tố nước ngoài, chủ yếu là Đài Loan, Hàn Quốc. 

Đây là trẻ có mẹ người Việt, bố người nước ngoài. Do nhiều hoàn cảnh khác nhau, người mẹ dẫn con quay về Việt Nam sinh sống hoặc gửi ông bà ngoại chăm sóc.

Trẻ chưa làm được khai sinh, hộ khẩu nên còn vướng mắc về các thủ tục pháp lý, gia đình ngại đưa trẻ đến trường.

Theo giám đốc công an TP Cần Thơ, ngành đã có văn bản phối hợp Sở Tư pháp, Sở Giáo dục tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ đến trường. Nhưng đến nay, thành phố vẫn còn 402 trẻ chưa được đến trường.

Chu tich Quoc hoi: Giai quyet ngay cho hon 400 tre den truong hinh anh 2
Lãnh đạo thành phố Cần Thơ dự buổi tiếp xúc cử tri tại Phong Điền. Ảnh Minh Anh.

Chia sẻ với các cử tri, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định: Luật Quốc tịch quy định cho hai quốc tịch, nếu trẻ đã nhập quốc tịch nước ngoài thì cũng có thể được nhập quốc tịch Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị lãnh đạo thành phố chỉ đạo ngay các sở, ngành khẩn trương rà soát và thực hiện cho số trẻ em này đến trường.

“Đầu năm học này phải cho đi học ngay, không chờ nữa. Trẻ em phải được đến trường học, dạy cho các cháu tiếng mẹ đẻ, tiếng Việt”, bà Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Chủ tịch Quốc hội cũng khẳng định nếu lần sau tiếp xúc cử tri mà còn nghe phản ánh về vấn đề trẻ con lai chưa được đến trường thì lãnh đạo thành phố phải chịu trách nhiệm.

Cụ thể, lãnh đạo ngành công an thành phố chịu trách nhiệm về giấy tờ, lãnh đạo Thành ủy và UBND thành phố chịu trách nhiệm về việc trẻ không được đến trường. 

Chủ tịch Quốc hội: Sẽ giám sát dự án giao thông theo hình thức BOT

“Vấn đề là đầu tư tuyến đường, cây cầu nào, mức thu ra sao, tổng mức đầu tư vào công trình, thời gian thu có hợp lý? Quốc hội sẽ theo dõi, giám sát", bà Nguyễn Thị Kim Ngân nói.
Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục