Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chủ tịch Quốc hội lý giải việc miễn nhiệm nhân sự cấp cao

Sáng 30/3, trước khi bắt đầu hơn 10 ngày làm việc về nhân sự cấp cao, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã giải đáp một số ý kiến "còn phân vân".

Theo Chủ tịch Quốc hội, sau Đại hội Đảng XII, cần lập tức triển khai Nghị quyết của Đảng và quyết định của Quốc hội về kinh tế xã hội 5 năm tới.

Chu tich Quoc hoi ly giai viec mien nhiem nhan su cap cao hinh anh 1

Trong tuần này, Quốc hội tiến hành các quy trình kiện toàn nhân sự lãnh đạo Quốc hội, Nhà nước. Ảnh: Hoàng Hà.

Đại hội XII có thay đổi về nhân sự của Ban chấp hành Trung ương. Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị khóa XII có quyết định trình Quốc hội cho phép thay đổi một số nhân sự của Nhà nước ngay trong kỳ họp này.

Mục đích của việc thay đổi nhân sự, theo Chủ tịch Quốc hội, để đảm bảo công việc của Đảng, Nhà nước được triển khai kịp thời, những người có trách nhiệm được phân công sẽ đảm nhiệm trách nhiệm ngay từ đầu.

"Các văn bản cần thiết đã gửi tới các đoàn đại biểu Quốc hội để nghiên cứu. Lần này chúng ta sẽ điều chỉnh lớn để kiện toàn, đúng với quy định của Hiến pháp và pháp luật ngay trong nhiệm kỳ này và tại kỳ họp lần thứ 11”, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng nói.

Hôm nay, Quốc hội đã nghe tờ trình của Ủy ban thường vụ Quốc hội về miễn nhiệm Chủ tịch Quốc hội và thảo luận tại đoàn về nội dung này. 

15h chiều nay, Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, thay mặt Ủy ban thường vụ Quốc hội báo cáo kết quả, tiếp thu, giải trình ý kiến thảo luận tại Đoàn đại biểu. Quốc hội sau đó miễn nhiệm Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia bằng hình thức bỏ phiếu kín.

Quy trình bầu Chủ tịch Quốc hội

Hôm nay, các đại biểu Quốc hội khóa XIII tiến hành quy trình miễn nhiệm Chủ tịch Quốc hội. Ngày mai 31/3 đại biểu sẽ bầu tân Chủ tịch Quốc hội.

Ngày 31/3, Quốc hội sẽ bầu tân Chủ tịch Quốc hội. Chiều cùng ngày, Quốc hội sẽ miễn nhiệm Chủ tịch nước. Sáng 2/4, Quốc hội bầu Chủ tịch nước. Sáng 6/4, Chủ tịch nước sẽ trình Quốc hội miễn nhiệm Thủ tướng. Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước trình danh sách đề cử để Quốc hội bầu Thủ tướng.

Dự kiến nhân sự để bầu cho chức danh Chủ tịch nước là ông Trần Đại Quang, Thủ tướng là ông Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội là bà Nguyễn Thị Kim Ngân.

Lịch bầu Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng

Ngày 30/3 - 7/4, Quốc hội sẽ thực hiện quy trình miễn nhiệm và bầu Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước và Thủ tướng. Các chức danh này sẽ có 3 phút tuyên thệ khi nhậm chức.

Phương Loan

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nguyễn Xuân Phúc Chính phủ Nguyễn Thị Kim Ngân Thời sự

HDND chi con 1 cap pho, lay ai giam sat? hinh anh

HĐND chỉ còn 1 cấp phó, lấy ai giám sát?

0 3

Nhiều đại biểu không đồng tình với đề xuất giảm số phó chủ tịch HĐND cấp tỉnh, huyện nhưng lại tăng thêm phó chủ tịch cho UBND vì lo quyền lực tập trung, không có người giám sát.