Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chủ tịch Quốc hội trao đổi tình hình Biển Đông với cao ủy Đối ngoại EU

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu, Đại diện cấp cao của EU về Chính sách đối ngoại và an ninh Federica Mogherini, nhân dịp bà thăm Việt Nam.

Sáng ngày 5/8, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp bà Federica Mogherini, Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về Chính sách đối ngoại và an ninh, đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Cùng dự buổi tiếp có Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng; Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Thị Thúy Ngần; đại diện Thường trực Ủy ban Đối ngoại; Ủy ban Quốc phòng và An ninh...

Vui mừng được tiếp Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu, Đại diện cấp cao của EU về Chính sách đối ngoại và an ninh Federica Mogherini, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hoan nghênh những bước tiến mới trong quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam - EU.

Chu tich Quoc hoi trao doi tinh hinh Bien Dong voi cao uy Doi ngoai EU hinh anh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và bà Federica Mogherini. Ảnh: quochoi.vn.

Chủ tịch Quốc hội cho biết hai bên đã ký Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA); triển khai các cơ chế hợp tác như Ủy ban hỗn hợp nhằm triển khai Hiệp định Đối tác Hợp tác Toàn diện Việt Nam - EU (PCA); phê chuẩn và đưa triển khai ngay sau khi có hiệu lực Hiệp định Đối tác tự nguyện về thực thi Luật Lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT); mong muốn Nghị viện châu Âu sớm thúc đẩy để phê chuẩn các hiệp định EVFTA, IPA mà hai bên vừa ký kết. Quốc hội Việt Nam đang yêu cầu Chính phủ hoàn tất các thủ tục để Quốc hội phê chuẩn tại kỳ họp tới.

Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu, Đại diện cấp cao của EU về Chính sách đối ngoại và an ninh Federica Mogherini cho biết, chuyến công tác đầu tiên đến Việt Nam này của bà được kỳ vọng sẽ làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác chiến lược và toàn diện của EU và Việt Nam.

Đồng quan điểm với Chủ tịch Quốc hội về mối quan hệ hai bên thời gian qua, theo Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu, hai bên đã phát triển mối quan hệ một cách sâu rộng. Minh chứng là EU và Việt Nam đã ký kết nhiều hiệp định quan trọng. Đặc biệt, Việt Nam là quốc gia trong khối ASEAN ký kết nhiều hiệp định với EU nhất.

Nghị viện châu Âu đánh giá cao vai trò của Quốc hội Việt Nam trong việc xem xét, cho ý kiến vào Bộ luật Lao động (sửa đổi); những hợp tác của Quốc hội Việt Nam thời gian với EC qua liên quan đến nhiều lĩnh vực như an ninh mạng, quyền con người…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định Việt Nam luôn coi EU là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư. Việc ký kết, phê chuẩn của nhiều văn bản pháp lý và tần suất cao các chuyến thăm của lãnh đạo hai bên trong nửa đầu năm nay thể hiện vị trí ưu tiên của quan hệ song phương trong chính sách đối ngoại của mỗi bên, đồng thời tạo nền tảng ngày càng vững chắc và mở ra nhiều triển vọng mới trong quan hệ Việt Nam - EU.

Tiếp theo việc thông qua Nghị quyết về việc gia nhập Công ước 98 của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) vào tháng 6 vừa qua, Quốc hội Việt Nam đang phối hợp với Chính phủ đẩy nhanh tiến độ xem xét, thông qua hai Công ước số 108 và 87 của ILO, Bộ luật Lao động (sửa đổi). Điều này thể hiện quyết tâm và nỗ lực của Việt Nam thực hiện các cam kết liên quan đến tiêu chuẩn lao động được nêu trong EVFTA cũng như thực hiện các nghĩa vụ của mình với tư cách là thành viên ILO.

Việt Nam rất cởi mở, cầu thị và trân trọng những ý kiến đóng góp, kinh nghiệm của EU trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của người dân và tự do kinh doanh của doanh nghiệp trong khi vẫn bảo đảm an ninh quốc gia trên mạng Internet.

Chu tich Quoc hoi trao doi tinh hinh Bien Dong voi cao uy Doi ngoai EU hinh anh 2
Quang cảnh buổi tiếp. Ảnh: quochoi.vn.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, quan hệ hợp tác Việt Nam - EU trong khuôn khổ đa phương sẽ được tăng cường hơn nữa khi Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN năm 2020, Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và Chủ tịch Hội đồng liên nghị viện ASEAN 2019-2020 và đề nghị EU ủng hộ Việt Nam trong những vai trò quan trọng này.

Trao đổi với Phó chủ tịch EU về tình hình Biển Đông thời gian gần đây, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, quan điểm của Việt Nam - một quốc gia có biển, nước tham gia Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, luôn có trách nhiệm thực hiện các điều khoản trong đó; đồng thời mong muốn các nước thành viên đều tuân thủ công ước này. Nếu xảy ra tranh chấp thì sẽ được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế.

Chia sẻ với những vấn đề mà Việt Nam đang gặp phải, Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu, Đại diện cấp cao của EU về chính sách đối ngoại và an ninh khẳng định quan điểm của EU đảm bảo tự do hàng hải, hàng không, vì lợi của các nước, các bên cần phải tuân thủ theo luật pháp quốc tế; đây không chỉ là vấn đề song phương mà là của khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu Federica Mogherini cũng vừa dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 13 tại Thái Lan và đã có cơ hội nói lên quan điểm của mình tại các cuộc tiếp xúc đa phương, song phương; mong muốn Việt Nam tin tưởng EU với quan điểm phải tôn trọng quyền của các quốc gia và tuân thủ theo luật pháp quốc tế.

EU tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020; AIPA và Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc, đây là những nhiệm vụ quan trọng. Việt Nam và EU đã phối hợp nhiều vấn đề với những lập trường, quan điểm tương đồng. Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu Federica Mogherini nhấn mạnh đây là cơ hội để EU thúc đẩy mối quan hệ với Việt Nam, nhằm mang lại lợi ích cho cả hai bên.

Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu thăm chính thức Việt Nam

Ngày 5/8, bà Federica Mogherini, Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu, kiêm đại diện cấp cao về đối ngoại và chính sách an ninh, đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Cao ủy EU: Biển Đông là vấn đề quan trọng với tất cả chúng tôi

Cao ủy đối ngoại EU khẳng định bất cứ chuyện gì xảy ra ở Biển Đông đều là vấn đề quan trọng với Liên minh châu Âu, trong bối cảnh Trung Quốc gây căng thẳng tại khu vực.


http://quochoi.vn/cacvilanhdao/Pages/hoat-dong.aspx?ItemID=41326

Theo Trọng Quỳnh, Nghĩa Đức/quochoi.vn

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Thái Lan Anh Liên Hợp Quốc Thế giới

Quoc vuong Thai Lan va 4 lan phe truat cac phi tan hinh anh

Quốc vương Thái Lan và 4 lần phế truất các phi tần

0 65

Một lần nữa, Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn lại trở thành tâm điểm chú ý, liên quan tới những người vợ, phi tần của ông. Ông từng có ba vợ trước Hoàng hậu Suthida.

Ngu dan Thai Lan tim thay vat the la, nghi Long Dien Huong hinh anh

Ngư dân Thái Lan tìm thấy vật thể lạ, nghi Long Diên Hương

0 3

Một ngư dân Thái Lan phát hiện vật thể nặng 6 kg trên bờ biển và đang yêu cầu cơ quan chức năng thẩm định xem nó có phải Long Diên Hương - thứ được gọi là trầm hương của biển cả.