M

Chủ tịch Tập Cận Bình tới Hong Kong, dự kỷ niệm 20 năm trao trả

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay tới Hong Kong, bắt đầu chuyến thăm 3 ngày để kỷ niệm 20 năm Anh trao trả đặc khu hành chính này cho đại lục.

Đây là lần đầu tiên ông Tập đến thăm chính thức đặc khu hành chính này kể từ khi giữ chức chủ tịch Trung Quốc vào năm 2013.

Theo dự kiến, ông Tập và phu nhân, bà Bành Lệ Viện, sẽ dự buổi tiệc chào mừng do Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lương Chấn Anh tổ chức vào tối 29/6.

Theo AFP, lịch trình của Chủ tịch Tập bao gồm chuyến thăm doanh trại của Quân đội Giải phóng nhân dân Trung Quốc tại Hong Kong. Đây là lực lượng bảo vệ đặc khu hành chính này.

Ông cũng sẽ tới kiểm tra một số dự án xây dựng của thành phố và thăm một viện dưỡng lão vào ngày 30/6.

Chu tich Tap Can Binh toi Hong Kong, du ky niem 20 nam trao tra hinh anh 1
Người dân đứng chờ xe buýt cạnh các rào chắn được dựng trước chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình tới Hong Kong ngày 28/6. Ảnh: Bloomberg.

Ông Tập sẽ kết thúc chuyến thăm với lễ nhậm chức của bà Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga), đặc khu trưởng mới của Hong Kong vào ngày 1/7.

Bà Lam được bầu làm đặc khu trưởng của Hong Kong hồi tháng 3. Bà từng hứa hàn gắn chia rẽ và tập trung vào các vấn đề sinh kế của thành phố nhằm giảm bớt khoảng cách giàu nghèo tăng cao kỷ lục.

Không lâu sau chuyến thăm nhà lãnh đạo Trung Quốc, tàu sân bay Liêu Ninh sẽ cập bến Hong Kong vào tháng 7 như một phần trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm sự kiện Hong Kong trở về với đại lục.

Hong Kong được nhà Thanh nhượng lại cho Anh năm 1842 như khoản bồi thường cho chiến tranh nha phiến. Sau 150 năm quản lý, người Anh trao trả Hong Kong về với Trung Quốc vào ngày 1/7/1997.

Kể từ khi được trao trả cho Trung Quốc, Hong Kong đã được quản lý theo quy chế "một quốc gia, hai chế độ" giúp thành phố này có quyền tự trị cao. Bắc Kinh cũng đã đồng ý trao cho Hong Kong "mức độ tự chủ cao" trong vòng 50 năm.

Hong Kong trong ngày cuối cùng thuộc Anh 20 năm trước Ngày 30/6/1997, người dân Hong Kong đổ xô tới các bưu điện để có con dấu tem thư của ngày lịch sử, ngày cuối cùng thành phố của họ thuộc về nước Anh.

Đặc khu hành chính Hong Kong những ngày trước tuổi 20

Hơn 80 triệu USD được chi ra cho công tác an ninh và các hoạt động kỷ niệm 20 năm ngày Hong Kong trở về với Trung Quốc.

Hong Kong: Từ vùng đất hoang sơ đến 'con rồng châu Á'

Từ một vùng đất hoang sơ, Hong Kong nằm dưới quyền kiểm soát của Anh trong 156 năm và trở thành trung tâm tài chính kinh tế lớn của thế giới.

Tuyết Mai

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới