Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chủ tịch TP Thanh Hóa chỉ đạo trả lại tiền thu sai quy định

Ông Đào Trọng Quy - Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa - vừa có chỉ đạo về việc quán triệt một số khoản thu đầu năm học 2016-2017 tại các trường trên địa bàn.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa yêu cầu các trường không được thu tiền của phụ huynh cho các khoản chi thường xuyên mà ngân sách Nhà nước đã cấp theo quy định như: Chi phí công tác dạy và học, điện sáng, nước sinh hoạt, khen thưởng, bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu kém, bảo vệ trường.

Nhà trường không thu tiền bảo hiểm thân thể, may quần áo đồng phục và tiền sách, vở in, đồ dùng học tập của học sinh. Các trường phải căn cứ quy định hướng dẫn để học sinh và hội cha mẹ học sinh tự mua.

Chu tich TP Thanh Hoa chi dao tra lai tien thu sai quy dinh hinh anh 1
Trường Tiểu học Minh Khai 2 (TP Thanh Hóa) thu hơn 7,5 triệu đồng đầu năm với học sinh lớp 1 gây bức xúc cho phụ huynh. Ảnh: Nguyễn Dương.

Các trường không được tự đặt ra những khoản thu trái với quy định hiện hành như: Hỗ trợ hoạt động ngoại khóa, hỗ trợ nhà bếp, tiền trông trẻ ngoài giờ cuối buổi chiều... Trường nào đã thu phải trả lại cho cha mẹ học sinh.

Đối với hoạt động giáo dục kỹ năng sống và tiếng Anh làm quen lớp 1 và 2, các trường phải thực hiện nghiêm túc theo hướng dẫn của sở GD&ĐT trên tinh thần tự nguyện.

Trường tiểu học không được thu tiền tăng buổi hoạt động ngoài giờ chính khóa.

Các khoản vận động xã hội hóa phải thực hiện theo quy định của Bộ GD&ĐT; chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc chống lạm thu trong các trường và cơ sở giáo dục, trường học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Các trường phải xây dựng dự toán báo cáo UBND xã, phường và phòng GD&ĐT phê duyệt. Quá trình vận động nhất thiết phải trên tinh thần tự nguyện, không được phân bổ, chia đều.

 

Học sinh lớp 1 phải đóng hơn 7,5 triệu đồng đầu năm

Theo Phòng GD&ĐT TP Thanh Hóa, Trường tiểu học Minh Khai 2 để xảy ra tình trạng lạm thu khi bắt học sinh lớp 1 phải đóng hơn 7,5 triệu đồng. Hiệu trưởng nhà trường đã bị phê bình.


Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục