Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chủ tịch UBND TP.HCM: Sinh viên cần có kỹ năng thoát hiểm khi cháy

Ông Nguyễn Thành Phong cho rằng ngoài học thuật, nâng cao kiến thức chuyên môn, sinh viên cần trang bị kỹ năng sống, trong đó có việc thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn.

Ngày 27/3, ông Nguyễn Thành Phong, chủ tịch UBND TP.HCM, chủ trì cuộc gặp gỡ, trò chuyện cùng hơn 200 sinh viên tiêu biểu đang học tập tại các trường đại học - cao đẳng trên địa bàn TP với chủ đề: "Sinh viên TP.HCM xung kích sáng tạo xây dựng thành phố có chất lượng sống văn minh, hiện đại và nghĩa tình". 

Bạn Trương Nhựt Cường - chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch - bày tỏ lo lắng với lãnh đạo TP về an toàn phòng chống cháy nổ ở các khu dân cư hiện nay. 

Chàng bác sĩ tương lai nhận thấy phòng hơn chữa hỏa hoạn nên thành phố cần đưa nội dung dạy kỹ năng phòng cháy chữa cháy (PCCC), cách thoát hiểm đến nhiều học sinh, sinh viên, nhất là các em nhỏ. Dự án cũng có thể triển khai rộng cho các hộ dân. 

Chu tich UBND TP.HCM: Sinh vien can co ky nang thoat hiem khi chay hinh anh 1
Trương Nhựt Cường đề xuất đẩy mạnh tập huấn phòng cháy chữa cháy cho người dân. Ảnh: Phước Tuần. 

Theo Cường, kỹ năng PCCC cùng cách thoát hiểm khác cần được biên soạn thành tài liệu chính thức, quy định là môn học bắt buộc trong nhà trường. Sinh viên sẽ là hướng dẫn viên tình nguyện đến từng trường, địa bàn để tuyên truyền kiến thức này.

Chia sẻ về câu chuyện này, ông Phong nhấn mạnh ngoài học thuật, nghiên cứu khoa học, các trường cần đẩy mạnh công tác rèn luyện, bồi dưỡng kỹ năng thực hành xã hội. 

Chu tich UBND TP.HCM: Sinh vien can co ky nang thoat hiem khi chay hinh anh 2
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong trò chuyện với sinh viên. Ảnh: Phước Tuần. 

Ông Phong kể lại câu chuyện một chàng trai vừa thoát nạn trong vụ cháy chung cư Carina nhờ được bố từ Hà Nội động viên, hướng dẫn kỹ năng thoát hiểm trong đám cháy qua điện thoại. Ông bố đã khuyên con hãy bình tĩnh, nếu ban công chưa có khói thì ra đó dùng đèn điện thoại báo hiệu cho lực lượng cứu hộ. 

"Tôi kể câu chuyện này để các bạn biết được tầm quan trọng của kỹ năng thực hành xã hội trong cuộc sống. Ngoài tập trung học tốt, kỹ năng rất quan trọng, đặc biệt là thời điểm thế giới đang phát triển nhanh chóng", ông Phong nhấn mạnh. 

Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng sinh viên có rất nhiều ý tưởng sáng tạo, nhưng muốn biến sáng kiến ấy thành thực tế cần có niềm tin, đam mê lớn.

Chu tich UBND TP.HCM: Sinh vien can co ky nang thoat hiem khi chay hinh anh 3
Sinh viên chia sẻ phát biểu sáng kiến đến chủ tịch UBND TP trong buổi gặp gỡ. Ảnh: Phước Tuần. 

“Thực tiễn cho thấy người nuôi dưỡng niềm đam mê của mình, dù trên đường đời có đôi lần vấp ngã, nếu đam mê, niềm tin, sẽ thành công. Bởi vậy, ngay từ bây giờ, các bạn sinh viên cần nỗ lực học tập, tiếp cận tri thức, tiếp cận cái mới, để tương lai đóng góp cho thành phố và đất nước", chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh. 

Ông Phong cũng kêu gọi sinh viên đóng góp ý tưởng trong mọi lĩnh vực, trọng tâm là nhiệm vụ xây dựng khu đô thị sáng tạo, thành phố thông minh. Lãnh đạo TP sẽ đồng hành cùng sinh viên trong học tập, lao động.

Tại buổi gặp gỡ, nhiều sinh viên có những băn khoăn, trăn trở về vấn đề y tế gia đình, hệ thống giao thông công cộng, thúc đẩy cộng đồng khởi nghiệp và đào tạo ngoại ngữ trong thời kỳ hội nhập. 

Hàng trăm xe máy chất thành đống sau vụ cháy chung cư Carina Plaza Ngày 27/3, hàng trăm xe máy bị cháy trơ khung được đưa ra ngoài chất thành đống sau 5 ngày vụ cháy chung cư Carina Plaza, quận 8, TP.HCM.

Nam sinh nộp đơn vào trường nữ để có cơ hội tìm bạn gái

Trong khi hầu hết ứng viên nộp đơn vào trường vì lý do như ngành học, địa điểm và danh tiếng, một thanh niên Trung Quốc lại nhằm mục đích tìm bạn gái.
Phúc Anh - Hoàng Bình

Bạn có thể quan tâm

Sinh viên Đời sống

01:15 Gia vo bi xe dam trung de an va hinh anh

Giả vờ bị xe đâm trúng để ăn vạ

0

Người đàn ông băng qua đường khi chưa có tín hiệu đèn cho đi qua, tự lao vào chiếc ôtô, giả vờ bị đâm trúng để ăn vạ tài xế.

Dung tien tui mua 30.000 khau trang tang ban cung lop hinh anh

Dùng tiền túi mua 30.000 khẩu trang tặng bạn cùng lớp

0 1

Tự bỏ tiền mua hơn 30.000 khẩu trang từ quê nhà Uzbekistan rồi đem tới Quảng Châu, Trung Quốc tặng mọi người, hành động của Guo Moruo nhận được nhiều lời tán dương.

Hoc sinh lo ve dich nhung bot noi so mang ten 'thu hai' hinh anh

Học sinh lo về dịch nhưng bớt nỗi sợ mang tên 'thứ hai'

0 1

Nhiều tuần liền nghỉ học để tránh dịch, học sinh - sinh viên không còn ám ảnh về ngày đầu tuần. Tuy nhiên nhiều người lại đau đầu khi phải làm việc nhà, không biết đi đâu chơi.