Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Chưa cấp phép nhập khẩu thanh mai từ Trung Quốc

Đó là khẳng định của Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ngày 2/6, trước thông tin “sốt” về quả thanh mai đang bán nhiều ở Hà Nội có nguồn gốc Trung Quốc.

Theo Cục Bảo vệ thực vật (BVTV), qua kiểm tra tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc, hiện Cục chưa cấp phép nhập khẩu lô quả thanh mai nào từ Trung Quốc.

Về thông tin dòi trên quả thanh mai, Cục BVTV cho rằng, đó là điều bình thường trong tự nhiên; giống như dòi thi thoảng thấy trên quả ổi, thị, xoài, na, cam quýt. Trên quả nhãn, quả vải thỉnh thoảng cũng thấy sâu đục cuống trông khá giống dòi.

“Không có gì phải lo ngại đối với thông tin về phát hiện dòi trên quả thanh mai hay các loại quả tươi khác”, đại diện Cục BVTV cho biết. 

Chua cap phep nhap khau thanh mai tu Trung Quoc hinh anh 1

Có thông tin quả thanh mai có nguồn gốc Trung Quốc.

Theo Cục BVTV, cây thanh mai mọc hoang nhiều nơi tại Việt Nam, nhất là ở Lâm Đồng (núi Langbiang) và các tỉnh từ Quảng Trị trở ra Bắc (Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ninh, Lào Cai...). Cây này còn phân bố ở Ấn Độ, Nepal, phía Nam Trung Quốc, Lào, Nhật Bản. Người dân thường thu hái các bộ phận của cây về để ăn và làm thuốc.

Quả thanh mai thường chín vào tháng 4 đến tháng 6 hàng năm. Loại này được sử dụng nhiều vào mùa hè như một thứ quả giải khát, được xem có dược tính, do chứa vị chua ngọt, thơm, có tác dụng bổ phổi và giảm đau dạ dày.

Thanh mai Trung Quốc mua 8.000 bán 200.000 đồng/kg

Lấy buôn chỉ 50.000-60.000 đồng/thùng 8 kg, ra đến cổng chợ, thanh mai Trung Quốc có giá 100.000 đồng/kg, thậm chí có nơi bán 200.000 đồng.

 • Hà Nội

  • Diện tích: 3.358,9 km²
  • Dân số: 7.328.400 người (2016)
  • Phân chia hành chính: 12 quận, 17 huyện và 1 thị xã
  • Vùng: Đồng bằng sông Hồng
  • Mã điện thoại: 24
  • Biển số xe: 29, 30, 31, 32, 33

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/chua-cap-phep-nhap-khau-thanh-mai-tu-trung-quoc-867661.tpo

Theo Phạm Anh/Tiền Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Kinh doanh