Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chưa chốt phương án bỏ điểm sàn xét tuyển đại học năm 2017

Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục lấy ý kiến về phương án bỏ điểm sàn xét tuyển đại học 2017.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết chưa chốt phương án bỏ điểm sàn xét tuyển đại học năm 2017 và sẽ thống nhất với các trường tại cuộc họp hiệu trưởng các trường đại học sắp tới để quyết định phương án xác định điểm sàn phù hợp.

Chua chot phuong an bo diem san xet tuyen dai hoc nam 2017 hinh anh 1
Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục lấy ý kiến về phương án bỏ điểm sàn xét tuyển đại học 2017.

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga, từ khi bắt đầu thực hiện đổi mới tuyển sinh, nhiều chuyên gia và trường đại học đề nghị Bộ không nên quy định điểm sàn vì thực tế không còn nhiều ý nghĩa như khi tổ chức thi “3 chung”.

Mặt khác, việc quy định điểm sàn chung không phát huy được tính năng động, quyền tự chủ và tự chịu trách nhiệm của các trường trong việc xác định điểm sàn phù hợp với điều kiện của từng trường và yêu cầu của từng ngành đào tạo cũng như đồng bộ với chính sách chất lượng của trường.

Năm nay, Bộ dự kiến chỉ quy định điều kiện cần đối với thí sinh là tốt nghiệp trung học phổ thông, còn các trường đại học quy định điều kiện đủ để nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển.

Nghĩa là thay vì Bộ quy định một ngưỡng sàn chung thì giao cho các trường quy định ngưỡng này tùy thuộc vào ngành nghề đào tạo, uy tín, chiến lược phát triển của trường. Việc này được thực hiện như đối với các trường cao đẳng năm 2016.

Trong hai năm qua, đại bộ phận thí sinh đã có suy nghĩ khi chọn trường, chọn ngành. Đa số các trường đã xây dựng được văn hóa chất lượng nhưng kinh nghiệm, năng lực quản lý và thực hiện tự chủ của các trường vẫn còn khác xa nhau. Tâm lý sính bằng cấp trong xã hội vẫn còn nặng.

Thực tế, vẫn còn có trường chạy theo số lượng, thiếu sự sàng lọc trong quá trình đào tạo dẫn đến chất lượng đào tạo có thể bị giảm sút nếu chất lượng đầu vào không được kiểm soát kỹ. Vì vậy, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục lấy ý kiến của dư luận, của các trường đại học để quyết định phương án hợp lý nhất.

Tổng cục Dạy nghề nói về đề xuất bỏ điểm sàn đại học

Đại diện Tổng cục Dạy nghề Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho rằng đề xuất bỏ điểm sàn đi ngược chủ trương phân luồng giáo dục và không theo thị trường lao động.

http://vov.vn/tin-24h/chua-chot-phuong-an-bo-diem-san-xet-tuyen-dai-hoc-nam-2017-581231.vov

Theo Minh Hường / VOV online

Bạn có thể quan tâm

Đại học Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục

Tien biet Thu truong GD&DT Le Hai An hinh anh

Tiễn biệt Thứ trưởng GD&ĐT Lê Hải An

0

Trưa 21/10, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng và nhiều lãnh đạo bộ ngành đến tiễn biệt Thứ trưởng GD&ĐT Lê Hải An.

Phu huynh gui don den Bo GD&DT to truong lam thu hinh anh

Phụ huynh gửi đơn đến Bộ GD&ĐT tố trường lạm thu

0 3

Trường Tiểu học Phan Đình Phùng (xã Ea Kly, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk) bị phụ huynh tố thu 900.000 đồng/học sinh để trả tiền tăng tiết, học 2 buổi cho giáo viên sai quy định.