Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Chưa đập bỏ cầu trăm tuổi ở Long An

Ngày 3/11, ông Trần Kim Lân - Bí thư thành ủy Tân An (Long An) cho biết, đã chỉ đạo UBND TP tạm dừng việc đập bỏ cầu đúc Tân An qua sông Bảo Định (phường 1, Tân An).

Chua dap bo cau tram tuoi o Long An hinh anh 1
Trước đó, từ 25/10, người dân TP Tân An bất ngờ khi thấy đơn vị thi công tiến hành rào chắn 2 đầu Cầu Đúc, xe cẩu tiến vào bắt đầu đập bỏ.
Chua dap bo cau tram tuoi o Long An hinh anh 2Long An sau đó đã gửi thư cho lãnh đạo TP Tân An bày tỏ sự tiếc nuối vì Cầu Đúc Tân An là một trong những công trình trên trăm tuổi, được xây dựng từ thời Pháp hiếm hoi còn lại cho đến nay, với thiết kế cầu đặc trưng của kiến trúc Pháp cuối thế kỷ XIX. " src="https://znews-photo.zadn.vn/w660/Uploaded/mtfuc/2015_11_02/2.jpg" />
Nhiều người dân sau đó đã gửi thư cho lãnh đạo TP Tân An bày tỏ sự tiếc nuối vì Cầu Đúc là một trong những công trình trên 100 tuổi, được xây dựng từ thời Pháp hiếm hoi còn lại, với thiết kế cầu đặc trưng của kiến trúc Pháp cuối thế kỷ XIX.
Chua dap bo cau tram tuoi o Long An hinh anh 3
Trao đổi về nguyên nhân vụ việc, ông Trần Kim Lân cho biết từ năm 2000, đơn vị xây dựng cầu từ thời Pháp đã gửi văn bản thông báo cây cầu này đã hết hạn sử dụng; đã xuống cấp, dầm yếu, sắt thép bị rỉ nặng, nhiều chỗ bị mục, nếu kéo dài thêm thời gian sử dụng sẽ rất nguy hiểm.
Chua dap bo cau tram tuoi o Long An hinh anh 462 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách tỉnh. Dự án đã từng được dự kiến khởi công xây dựng vào giữa năm 2015 và hoàn thành đưa vào sử dụng vào cuối năm 2017. " src="https://znews-photo.zadn.vn/w660/Uploaded/mtfuc/2015_11_02/5.jpg" />
Ngày 24/10/2014, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Cầu Đúc mới với quy mô 2 làn xe, dài 94 m, tổng kinh phí gần 62 tỷ đồng. Dự án đã được dự kiến khởi công vào giữa năm 2015 và hoàn thành cuối năm 2017.
Chua dap bo cau tram tuoi o Long An hinh anh 5
Ông Lân nói: “Tuy nhiên, sau khi UBND TP Tân An cho đơn vị thi công tháo dỡ cầu và nghe dư luận phản ứng, chúng tôi kiểm tra lại và xác định đến nay vẫn chưa có đơn vị nào trúng thầu xây cầu mới. Chỉ mới có đơn vị trúng phần gói thầu tháo dỡ cầu. Việc chưa có nhà thầu cầu mới, chưa công bố bản thiết kế cho thấy có sự chủ quan, nóng vội của các đơn vị liên quan".
Chua dap bo cau tram tuoi o Long An hinh anh 6
Do đó Thành ủy TP Tân An đã yêu cầu tạm dừng việc tháo dỡ cho đến khi xác định được nhà thầu xây dựng, công bố bản thiết kế cầu mới.
Chua dap bo cau tram tuoi o Long An hinh anh 7
Hiện tại, một phần mặt đường trên cầu, lan can cầu đã bị đập bỏ.
 • Long An

  Long An
  • Diện tích: 4.491,9km²
  • Dân số: 1.490.600 người
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 1 thị xã, 13 huyện
  • Vùng: Đồng bằng sông Cửu Long
  • Mã điện thoại: 272
  • Biển số xe: 62

An Tân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Long An Thời sự