Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chưa được chấp thuận, Go-Viet đã hoạt động tại TP.HCM

Ủng hộ Go-Viet thí điểm để tránh độc quyền, UBND TP.HCM đề xuất Bộ GTVT yêu cầu doanh nghiệp chỉ hỗ trợ kết nối các đơn vị vận tải đã được cấp giấy phép.

Mới đây, UBND TP.HCM đã gửi công văn báo cáo đến Bộ GTVT về việc nhận được Đề án thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ trong hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng của Công ty TNHH Thương mại Công nghệ Go Viet (Go-Viet).

Triển khai khi chưa được chấp thuận

Đề án xin thí điểm của Go-Viet có nội dung cơ bản là doanh nghiệp sẽ hợp tác với các đơn vị vận tải đã được Sở GTVT TP.HCM cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng ôtô.

Phương tiện kết nối với ứng dụng bắt đầu gia nhập thị trường gọi xe Việt Nam hồi tháng 8 năm ngoái là các xe hơi dưới 9 chỗ ngồi, có niên hạn sử dụng không quá 8 năm và đã được Sở GTVT TP.HCM cấp phù hiệu xe hợp đồng.

Đồng thời, phía Go-Viet cũng cam kết thực hiện nghĩa vụ thuế theo đúng quy định và đảm bảo quyền lợi của hành khách.

Trước Go-Viet, đã có 4 doanh nghiệp tham gia thí điểm Quyết định 24 tại TP.HCM bao gồm Công ty TNHH GrabTaxi, Công ty CP Ánh Dương Việt Nam, Công ty CP Tập đoàn Mai Linh, Công ty TNHH công nghệ phần mềm GO-IXE.

Theo TP, sau 4 năm thực hiện, đến 9/2018, trên địa bàn có hơn 40.000 xe ôtô 9 chỗ trở xuống tham gia kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng. Dự kiến, thời gian tới có thêm doanh nghiệp đề nghị được tham gia.

Theo UBND TP, thời gian qua, dù chưa được Bộ GTVT chấp thuận cho hoạt động thí điểm theo Quyết định 24/QĐ-BGTVT (Quyết định số 24) nhưng ứng dụng gọi xe Go-Viet vẫn triển khai trên địa bàn.

Chua duoc chap thuan, Go-Viet da hoat dong tai TP.HCM hinh anh 1
Go-Viet xin thí thực hiện Nghị định số 24 của Bộ Giao thông Vận tải. Ảnh: Phúc Minh.

Tránh độc quyền trong gọi xe công nghệ

Trong công văn gửi Bộ GTVT, Phó chủ tịch TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết việc Go-Viet thí điểm Quyết định số 24 sẽ tránh sự độc quyền đối với hoạt động gọi xe công nghệ.

Đồng thời, việc có thêm hãng gia nhập sẽ tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, nâng cao chất lượng phục vụ cho người dân và góp phần hạ giá thành vận tải.

Ngoài ra, việc đồng ý cho Go-Viet tham gia đề án nhằm khuyến khích nhiều đơn vị cung cấp phần mềm ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối vận tải hành khách theo hợp đồng để tham gia cung cấp cho phương tiện đã được cấp phù hiệu theo đúng quy định tại Quyết định số 24.

Tuy nhiên, đại diện UBND TP.HCM cũng kiến nghị Bộ GTVT yêu cầu Go-Viet chỉ hỗ trợ kết nối đối với các đơn vị vận tải đã được Sở GTVT TP.HCM cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng ôtô và phương tiện được cấp phù hiệu xe hợp đồng lần đầu trước ngày 1/12/2018.

Ngoài ra, để dễ kiểm tra, xử lý theo quy định về thời gian phương tiện được cấp phù hiệu, TP.HCM kiến nghị bổ sung thông tin này trên phù hiệu xe hợp đồng được cấp cho phương tiện hoặc gắn mã QR Code trên phù hiệu xe hợp đồng.

Bộ GTVT muốn quản Grab thế nào?

Xe 4 bánh của Grab, FastGo hay Vato... sẽ bị coi là taxi. Tuy nhiên, trong dự thảo mới, Bộ GTVT bãi bỏ nhiều quy định theo hướng cởi trói, tạo sự công bằng cho doanh nghiệp taxi.

Phúc Minh

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Tiêu dùng

Vo dam chet chong vi mot hop com hinh anh

Vợ đâm chết chồng vì một hộp cơm

0 11 3

Người vợ dặn mua bánh mì nhưng chồng lại mua hộp cơm dẫn đến bi kịch người chết, người vướng lao lý.

00:33 Trom be khoa xe may o TP.HCM hinh anh

Trộm bẻ khóa xe máy ở TP.HCM

0 2

Nhằm lúc không ai để ý, tên trộm bẻ khóa rồi lấy trộm xe máy. Vụ việc xảy ra ngày 17/2 tại phường Đakao, quận 1 (TP.HCM).

Ve may bay giam 50%, gia phong 4 sao 800.000 dong hinh anh

Vé máy bay giảm 50%, giá phòng 4 sao 800.000 đồng

0 114

Sáng 20/2, Tổng cục Du lịch phối hợp với Sở Du lịch TP.HCM tổ chức Hội nghị thảo luận về ứng phó với dịch bệnh Covid-19, trong đó tập trung các giải pháp kích cầu du lịch.

Sao khong chu dong xin loi nguoi bi oan? hinh anh

Sao không chủ động xin lỗi người bị oan?

0 1

Theo quy định mới thì cơ quan làm oan phải chủ động phục hồi danh dự cho người bị oan nhưng thực tế thì ngược lại.