Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Chưa hề có quy định 'cảnh sex dưới 5 giây'?

Trao đổi với Zing.vn, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh Đỗ Duy Anh khẳng định chưa hề đưa ra những quy định như báo chí thông tin tuần qua.

Những ngày qua, báo chí trong nước xôn xao trước thông tin về quy định mới trong việc kiểm duyệt, cấp phép phổ biến phim của Cục Điện ảnh. Theo đó, những “cảnh nóng” bị quy định không kéo dài quá 5 giây. Thông tin “gây sốc” này thậm chí còn được trích đăng trên tờ The Guardian của Anh. Thông tin đăng tải làm dấy lên những tranh cãi trong giới làm phim cho rằng, chỉ với 5 giây cho cảnh nóng, cảnh sex sẽ là rất khó cho những người sáng tạo nghệ thuật.

Cảnh nóng phim Việt sẽ không quá 5 giây?

Giới chuyên môn vẫn còn nhiều băn khoăn với các tiêu chí và quy định của cơ quan quản lý văn hoá về việc thẩm định và dán mác phân loại cho phim Việt.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Zing.vn vào chiều 24/9, ông Đỗ Duy Anh - Phó cục trưởng Cục Điện ảnh khẳng định: “Chúng tôi chưa hề đưa ra bất kỳ quy định nào về việc cảnh nóng, cảnh sex được phép kéo dài 3 giây hay 5 giây. Bản thân tôi tự hỏi, không hiểu nguồn tin này được lấy từ đâu ra?!”.

Theo đó, ông Đỗ Duy Anh cho biết, chiều 18/9, Cục Điện ảnh có tổ chức hội thảo với nội dung góp ý Thông tư Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thẩm định và cấp giấy phép phổ biến phim ban hành kèm theo Quy định số 49/2008/QĐBVHTTDL. Cụ thể, là xin ý kiến để sửa đổi, bổ sung điểm C, khoản 1, điều 10 của Quy chế thẩm định và cấp giấy phép phổ biến phim với mục đích phân bổ phim theo lứa tuổi.

Chua he co quy dinh 'canh sex duoi 5 giay'? hinh anh 1
Ông Đỗ Duy Anh, Phó cục trưởng Cục Điện ảnh khẳng định chưa hề có bất cứ quy định nào về dung lượng cảnh nóng, cảnh sex được cơ quan quản lý đưa ra.

“Chúng tôi chưa đưa ra bất kỳ một quy định nào về việc cảnh nóng, cảnh sex kéo dài 5 giây. Chúng tôi cũng không dùng từ chuyên môn là “cảnh nóng”. Chúng tôi chỉ nói về nội dung quy định trong phim về tình dục, bạo lực, ma túy… Chúng tôi đã bắt đầu soạn thảo văn bản bổ sung cho Quy chế thẩm định và cấp giấy phép phổ biến phim từ đầu năm 2014 đến nay, đã chỉnh sửa 10 lần, đến chiều nay (18/9) là… 11 lần. Rất cẩn trọng, cầu thị và nghiêm túc, chứ không phải chuyện đùa vui, hay dùng để câu khách!” ông Đỗ Duy Anh cho biết.

Cũng theo ông Đỗ Duy Anh, việc thông tin về “cảnh nóng 5 giây” đang bị “thổi phồng” lên là do câu nói của đạo diễn NSND Thanh Vân trong cuộc hội  thảo rằng: “Không nên quy định về dung lượng cảnh nóng, vì một giây phản cảm cũng là quá dài, và nếu là 5 giây quay đẹp, xử lý tinh tế sẽ vẫn là… quá ngắn”.

18+ liệu có bị lạm dụng thành dòng phim bùng nổ?

Năm 2016, các nhà làm phim Việt có thể lạc quan vì cửa đã mở rộng cho sáng tạo nghệ thuật khi tiêu chí phân loại phim theo độ tuổi sẽ được thông qua với 4 cấp độ khác nhau.

Liên lạc với đạo diễn, NSND Thanh Vân, anh cho biết: “Ngày 18/9 vừa qua tôi có tham dự cuộc hội thảo về bổ sung quy chế thẩm định, cấp phép phổ biến phim. Tôi muốn khẳng định ngay, Cục Điện ảnh đã làm rất cẩn thận. Trước buổi hội thảo hôm đó, tôi nhớ bà Ngô Phương Lan - Cục trưởng Cục Điện ảnh đã nói ngay từ đầu, cuộc hội thảo đó không mời báo chí, tất cả mọi thông tin đưa ra trong hội thảo mới chỉ dưới dạng… dự thảo. Nghĩa là chưa ban hành, chưa quyết định. Chúng tôi mới chỉ đang đưa ra các ý kiến, tranh luận, để từ đó có thể tìm ra phương án tốt nhất. Cục Điện ảnh đã làm đúng quy trình, rất cầu thị và nghiêm túc. Tôi cho rằng, nên ủng hộ họ”.

Đạo diễn Thanh Vân cũng xác nhận trong cuộc hội thảo có nhắc đến vấn đề về dung lượng cảnh nóng, và anh đã đưa quan điểm rất rõ: “Không nên quy định về dung lượng cảnh nóng. 1 giây đôi khi còn nguy hiểm hơn cả 30 giây”. Ngoài ra, ngay khi kết thúc cuộc hội thảo, phía Cục Điện ảnh đã khẳng định sẽ tiếp thu ý kiến của đạo diễn Thanh Vân - phó Giám đốc Nghệ thuật Hãng phim truyện Việt Nam (nay là công ty TNHH một thành viên Phim truyện Việt Nam) về việc không quy định dung lượng cảnh nóng trong phim.

Về phía Phó cục trưởng Cục Điện ảnh Đỗ Duy Anh, ông cho biết Cục Điện ảnh sẵn sàng lắng nghe, tiếp thu các ý kiến góp ý của dư luận để hoàn thiện quy chế, tuy nhiên: “Đó phải là những ý kiến đúng, chính xác và công tâm!”.

Quy chế thẩm định và cấp giấy phép phổ biến phim dự kiến sẽ được hoàn thiện vào cuối năm 2015.

Hiền Hương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Phim ảnh