Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Chưa phát hiện việc rửa tiền trong kinh doanh BĐS

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng gửi Ngân hàng Nhà nước ngày 4/1 về việc thực hiện phòng chống rửa tiền trong kinh doanh BĐS, hiện Bộ chưa phát hiện giao dịch đáng ngờ nào.

Tăng cường công tác phòng chống rửa tiền trong lĩnh vực bất động sản, Cục Quản lý nhà & thị trường bất động sản đã tổ chức kiểm tra một số sàn giao dịch BĐS tại Hà Nội.

Kết quả kiểm tra tại 10 sàn giao dịch BĐS cho thấy 6 sàn đã thực hiện xây dựng quy định nội bộ về phòng, chống rửa tiền (PCRT). 4 sàn giao dịch tại thời điểm kiểm tra chưa thực hiện đầy đủ việc xây dựng quy định nội bộ về phòng chống rửa tiền sẽ được Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản hướng dẫn và kiểm tra lại trong năm 2016.

Cũng trong đợt này, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản đã phổ biến pháp luật về PCRT cho gần 1.000 người tại các sàn giao dịch BĐS.

Theo thống kê, số lượng giao dịch có giá trị lớn trong năm 2014 là gần 6.000 giao dịch, năm 2015 gần 7.000 giao dịch. Trong số này, Cục chưa phát hiện giao dịch đáng ngờ liên quan tới PCRT.

Chua phat hien viec rua tien trong kinh doanh BDS hinh anh 1
Ảnh minh họa: Anh Tuấn.

Tháng 10/2015, Bộ Xây dựng nhận được công văn của Ngân hàng Nhà nước về việc triển khai thực hiện khuyến nghị về chống rửa tiền, chống tài trợ khủng bố. Ngân hàng Nhà nước yêu cầu Bộ Xây dựng báo cáo về tình hình phòng, chống rửa tiền trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

Thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước về PCRT trong lĩnh vực BĐS theo quy định của Luật Phòng chống rửa tiền, Bộ Xây dựng đã tổng hợp kết quả thực hiện trong năm 2015 về công tác Quản lý Nhà nước về PCRT và tình hình thực hiện công tác này tại Hà Nội.

Trên quy mô toàn quốc, theo báo cáo của Bộ Xây dựng gửi Ngân hàng Nhà nước ngày 4/1, đã có 43 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thống kê số liệu về việc thực hiện công tác phòng chống rửa tiền trong lĩnh vực bất động sản.

Trong đó, các cơ sở đào tạo thực hiện việc phổ biến pháp luật về phòng chống rửa tiền cho các cá nhân hành nghề môi giới bất động sản trong năm 2014 là hơn 700 người; trong năm 2015 khoảng 1.200 người.

Tổng lượng giao dịch có giá trị lớn được thống kê trong năm 2014 khoảng 7.600 giao dịch với tổng giá trị giao dịch gần 14.000 tỷ đồng. Trong năm 2015 có gần 9.000 giao dịch với tổng giá trị giao dịch hơn 14.000 tỷ đồng. Trong số này, chưa phát hiện giao dịch đáng ngờ.

Diệp Sa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Cuu chu tich GPBank tiep tuc bi khoi to hinh anh

Cựu chủ tịch GPBank tiếp tục bị khởi tố

Sau khi lĩnh 5 năm tù, cựu Chủ tịch ngân hàng TMCP Dầu khí Toàn cầu tiếp tục bị khởi tố vì vi phạm quy định trong cho vay khiến GPBank thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.