Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Chưa thể khẳng định tương lai TPP khi Mỹ tuyên bố rút lui

Theo Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, dù có phê chuẩn TPP hay không, Chính phủ sẽ rà soát và hoàn thiện các thể chế, luật pháp về việc hội nhập.

Sáng 21/12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về một số định hướng, nhiệm vụ và giải pháp thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Phát biểu tại phiên họp, Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đặt câu hỏi với Chính phủ về việc dự báo, đánh giá như thế nào khi mới đây tổng thống tân cử của Mỹ tuyên bố rút khỏi TPP.

“Chúng ta tích cực tham gia hiệp định TPP từ đầu đến cuối. Nhưng mới đây, tổng thống tân cử của Mỹ tuyên bố rút khỏi TPP khiến nhiều nước thành viên lo lắng. Không ít các nước bày tỏ ý kiến, nếu Mỹ rút lui thì hiệp định này sẽ rất khó khăn. Chính phủ đánh giá và có kế hoạch ra sao về việc này?”, Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đặt câu hỏi.

Trả lời vấn đề này, Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ khẳng định đến thời điểm hiện tại, Chính phủ chưa thể nói trước được tương lai của hiệp định này thế nào sau khi tổng thống tân cử của Mỹ tuyên bố rút khỏi TPP.

Chua the khang dinh tuong lai TPP khi My tuyen bo rut lui hinh anh 1

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu về TPP tại phiên họp. Ảnh: Văn Bình.

Phó thủ tướng nhấn mạnh: “Theo tôi được biết, hiện nay đã có nhiều nước thành viên phê chuẩn TPP. Mới đây, Hạ viện Nhật Bản cũng đã phê chuẩn và thông qua hiệp định này. Phía Nhật Bản đang vận động chúng ta phê chuẩn và cùng các nước gia tăng áp lực với Chính phủ Mỹ để TPP sớm có hiệu lực”.

Cũng theo Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, dù có phê chuẩn TPP hay không, Chính phủ cũng sẽ rà soát, hoàn thiện các thể chế, luật pháp để hội nhập. Bởi hiệp định Việt Nam ký vớ EU (Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU) có hiệu lực năm 2018 cũng có nhiều điểm tương đồng với TPP.

“Chính phủ đang nghiên cứu về ý kiến cho rằng một số nước tới đây sẽ khởi xướng cuộc chơi thay cho TPP. Về vấn đề này, Chính phủ sẽ đề xuất các sáng kiến và các phương án cụ thể. Điều then chốt là dù hội nhập quốc tế nhưng chúng ta vẫn phải đảm bảo chính trị, giữ vững an ninh quốc phòng và ổn định xã hội”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

'Không phải vào TPP là lập tức biến thành rồng'

Tiếp xúc cử tri quận 1 (TP HCM), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng hội nhập quốc tế là mục tiêu của Việt Nam. Tuy nhiên không phải vào TPP là chúng ta lập tức biến thành rồng.


 • Đỗ Bá Tỵ

  Đỗ Bá Tỵ

  Ông Đỗ Bá Tỵ là Phó chủ tịch Quốc hội; Ủy viên Trung ương Đảng khóa X, XI, XII; đại biểu Quốc hội khoá X, XIII, XIV. Ông từng giữ chức Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Ông được thăng quân hàm thiếu tướng (2001), trung tướng (2007), thượng tướng (2011), đại tướng (2015).

  • Chức vụ: Phó chủ tịch Quốc hội
  • Năm sinh: 1954
  • Quê quán: Hà Nội
  • Học vị, học hàm: Cử nhân quân sự
 • Vương Đình Huệ

  Vương Đình Huệ

  Ông Vương Đình Huệ (sinh năm 1957, quê Nghệ An, giáo sư - tiến sĩ kinh tế, cao cấp lý luận chính trị) là Phó thủ tướng, Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII; Ủy viên Trung ương Đảng khoá X, XI, XII; đại biểu Quốc hội khóa XIII, XIV. Ông từng giữ chức Tổng Kiểm toán Nhà nước, Bộ trưởng Tài chính, Trưởng ban Kinh tế trung ương.

  • Chức vụ: Phó thủ tướng
  • Năm sinh: 1957
  • Quê quán: Nghệ An
  • Học vị, học hàm: Giáo sư - Tiến sĩ kinh tế

Văn Chương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đỗ Bá Tỵ Vương Đình Huệ Thời sự