Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chúc Tết bằng ngoại ngữ cùng thầy giáo 9X

Nhân dịp Tết đến xuân về, thầy giáo Nguyễn Thái Dương giới thiệu đến mọi người những từ vựng thông dụng và lời chúc đầu năm mới.

Chuc Tet bang ngoai ngu cung thay giao 9X hinh anh 1
Cụm từ "An khang thịnh vượng" xuất hiện thường xuyên trong các lời chúc Tết, thể hiện mong muốn người khác bình an, khỏe mạnh và thịnh vượng. Câu nói tương đương trong tiếng Anh là "I wish you safety, health, and prosperity".
Chuc Tet bang ngoai ngu cung thay giao 9X hinh anh 2
Nếu mong ước vinh hoa, phú quý đến với bạn bè, người thân, chúng ta có thể chúc họ: "I wish you glory and wealth".
Chuc Tet bang ngoai ngu cung thay giao 9X hinh anh 3
Câu "I wish you happiness, fortune, and longevity" được dùng để biểu đạt ước muốn người đối diện sống thọ, hạnh phúc, may mắn. Phúc - Lộc - Thọ cũng là 3 điều cơ bản của cuộc sống tốt đẹp.
Chuc Tet bang ngoai ngu cung thay giao 9X hinh anh 4
Trong dịp Tết, để chúc người khác công thành danh toại, chúng ta có thể dùng câu: "I wish you success and fame".
Chuc Tet bang ngoai ngu cung thay giao 9X hinh anh 5
Hoa mai, hoa đào là loài hoa đặc trưng cho ngày Tết ở nước ta. Tiếng Anh của chúng khá quen thuộc song không ít người nhầm lẫn giữa apricot flower (hoa mai) và peach blossom (hoa đào).
Chuc Tet bang ngoai ngu cung thay giao 9X hinh anh 6
Tên tiếng Anh cho khoảnh khắc chuyển giao giữa năm mới và năm cũ là "New Year's Eve" (giao thừa). "Firework" (pháo hoa) cũng là từ quen thuộc trong dịp đầu năm.
Chuc Tet bang ngoai ngu cung thay giao 9X hinh anh 7
"Quà nào bằng gia đình sum họp/ Tết nào vui bằng Tết đoàn viên". Đoàn viên (family union) dùng để chỉ việc các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau.
Chuc Tet bang ngoai ngu cung thay giao 9X hinh anh 8
Người Việt rất chú trọng việc thờ cúng tổ tiên. 3 từ vựng quan trọng liên quan đến phong tục này là "burn incense sticks" (thắp hương), "ancestors" (tổ tiên) và "altar" (bàn thờ).
Chuc Tet bang ngoai ngu cung thay giao 9X hinh anh 9
3 thứ không thể thiếu cho ngày Tết đậm chất Việt Nam là thịt mỡ (meat), dưa hành (pickled onions) và câu đối đỏ (red couplets).
Chuc Tet bang ngoai ngu cung thay giao 9X hinh anh 10
Cây nêu (Tet's pole), tràng pháo (fire crackers), bánh chưng xanh (sticky rice cake) cũng góp phần làm nên Tết. Bên cạnh đó, với tính biểu trưng cao, bánh chưng được nhiều người nước ngoài biết đến. Nó có thể giữ nguyên là "banh chung" thay vì dịch sang tiếng Anh.
Chuc Tet bang ngoai ngu cung thay giao 9X hinh anh 11
Nhiều người cho biết bảng tổng hợp những lời chúc Tết, từ vựng của thầy giáo Nguyễn Thái Dương rất hữu ích khi gắn việc học ngoại ngữ với cuộc sống.
22 thành ngữ tiếng Anh trong ca khúc chế 'Gõ cửa trái tim' Thầy giáo Nguyễn Thái Dương hướng dẫn người học ghi nhớ 22 thành ngữ của từ Get bằng giai điệu bài "Gõ cửa trái tim".

Nguyễn Thái Dương (26 tuổi) tốt nghiệp ngành Công nghệ Sinh học, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM.

Vốn đam mê tiếng Anh từ nhỏ và nhận thấy ngoại ngữ là một trong những trở ngại nhiều người đi làm gặp phải, chàng trai này đã cân nhắc, đấu tranh với chính mình và gia đình trước khi quyết định chuyển hướng nghề nghiệp sang làm giáo viên tiếng Anh.

Trước đó, anh từng khiến cộng đồng mạng thích thú với những MV nhạc chế, gắn kiến thức tiếng Anh vào những bản nhạc yêu thích của giới trẻ như Thật bất ngờ, Gõ cửa trái tim, Chúng ta không thuộc về nhau và We don't talk anymore,

Hầu hết sản phẩm nhạc chế của Thái Dương đều được cộng đồng mạng (đặc biệt những người yêu thích học tiếng Anh) đón nhận nhiệt tình.

Học tiếng Anh qua nhạc chế ‘Chúng ta không thuộc về nhau’

Thầy giáo 9X Nguyễn Thái Dương gây ấn tượng với cộng đồng mạng qua video học tiếng Anh trên nền nhạc "Chúng ta không thuộc về nhau" và "We don't talk anymore".

Nguyễn Sương

Ảnh: Nguyễn Thái Dương (SpeakOnly)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn Giáo dục