Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chứng chỉ ngoại ngữ dởm giá hơn 700.000 đồng

Tiến với Hoàng tổ chức kiểm tra, cấp trái phép hàng nghìn chứng chỉ ngoại ngữ, tin học dởm để trục lợi 1,7 tỷ đồng.

Chiều 31/8, TAND TP Cần Thơ tuyên Đặng Minh Tiến (60 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai) 16 năm tù, Võ Văn Hoàng (38 tuổi, ngụ TP Cần Thơ) 10 năm tù cùng tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cơ quan công tố, Tiến từng là Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng và Phát triển nguồn nhân lực (TDC). Nơi đây thường tổ chức các khóa bồi dưỡng tin học, ngoại ngữ cho sinh viên và được cấp chứng chỉ đào tạo.

Chung chi ngoai ngu dom gia hon 700.000 dong hinh anh 1
Hai bị cáo tại tòa chiều 31/8. Ảnh: Đ.X.

Năm 2013, trung tâm này bị giải thể. Tiến bàn với Hoàng ra giá chứng chỉ ngoại ngữ 350.000 đồng, tin học 235.000 đồng. Hoàng sau đó đẩy giá chứng chỉ ngoại ngữ lên 725.000 đồng và tin học 500.000 đồng.

Hai bị cáo được cho là móc nối với các "chân rết" tại Hậu Giang, Sóc Trăng, TP Cần Thơ… để tổ chức nhận hồ sơ kiểm tra, cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học "lụi".

Để nạn nhân tin tưởng, Hoàng cam kết chứng chỉ của trung tâm là thật, có giá trị sử dụng vì phôi của Bộ GD&ĐT. Quá trình thi, Hoàng và Tiến chỉ cho kiểm tra chiếu lệ. Nhiều học viên nộp tiền và hồ sơ nhưng không thi thì được Hoàng thuê người hợp thức hóa bài kiểm tra, tự chấm điểm và giao cho Tiến ký vào chứng chỉ.

Bằng cách làm gian dối này, từ tháng 3/2013 đến giữa năm 2014, hai bị cáo nhiều lần tổ chức kiểm tra, cấp 2.562 chứng chỉ các loại. Trong đó, Tiến chiếm đoạt hơn 817,8 triệu đồng, Hoàng hưởng 885 triệu.

Bị hại trong vụ án này phần lớn là cán bộ, công chức, người lao động… tại các cơ sở, doanh nghiệp ở miền Tây.

Công nghệ sản xuất bằng THPT giả trong 10 phút

Với kỹ thuật sản xuất tinh vi, chỉ chưa đầy 15 phút, Đồng đã dễ dàng cho "ra lò" liên tiếp 2 tấm bằng tốt nghiệp THPT giả.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật Pháp đình

'Yeu rau xanh' lo dien khi dua thieu nu di pha thai hinh anh

'Yêu râu xanh' lộ diện khi đưa thiếu nữ đi phá thai

0 2

Người đàn ông 45 tuổi ở Tiền Giang nhiều lần xâm hại tình dục cháu gái dẫn đến mang thai. Ông ta đưa nạn nhân đến TP.HCM phá thai thì bác sĩ phát hiện, báo cảnh sát điều tra.